Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 01:21 GMT+7

Toạ đàm “70 năm hợp tác đào tạo Việt Nam-Liên Xô/Liên bang Nga: Dấu ấn vượt thời gian”

Biên phòng - Sáng 30-12, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) phối hợp với Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) tổ chức Toạ đàm: “70 năm hợp tác đào tạo Việt Nam-Liên Xô/LB Nga: Dấu ấn vượt thời gian”. Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại và Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập báo QĐND đồng chủ trì tọa đàm.

Trung tướng Phạm Tuân phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Thu Minh

Dự tọa đàm có các đồng chí: Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng phi công Phạm Tuân, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Anh hùng Liên Xô, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng; Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu sinh trong và ngoài quân đội từng sống, học tập tại Liên Xô/LB Nga....

Toạ đàm nằm trong kế hoạch xây dựng Bộ hồ sơ về 70 năm quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Liên Xô/Liên bang (LB) Nga, do Bộ Quốc phòng chủ trì thực hiện, nhằm giữ gìn và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước; tôn vinh những đóng góp to lớn, hiệu quả của các thế hệ lãnh đạo hai nước, hai quân đội Việt Nam-Liên Xô/LB Nga trong xây dựng, củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga.

Với chủ đề xuyên suốt về hợp tác Việt Nam-Liên Xô/LB Nga trong lĩnh vực đào tạo trong 70 năm qua, Toạ đàm nhằm khẳng định hợp tác đào tạo giữa Việt Nam-Liên Xô/LB Nga góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước; là một trong những động lực quan trọng trong quá trình xây dựng, chiến đấu và chiến thắng của QĐND Việt Nam.

Với hàng chục tham luận gửi tới Toạ đàm, các diễn giả đã tập trung trao đổi, đánh giá về những thành tựu, kết quả, bài học kinh nghiệm quý giá trong suốt chiều dài 70 năm quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị, được thử thách qua thời gian. Qua đó, góp thêm những thông tin, tư liệu và đánh giá khẳng định sự đóng góp to lớn, hiệu quả của hợp tác đào tạo Việt Nam-Liên Xô/LB Nga đối với sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc XHCN và xây dựng, phát triển đất nước của Việt Nam, nhất là xây dựng QĐND Việt Nam.

Tọa đàm gồm 2 phần: “Dấu ấn vinh quang” và “Tương lai rộng mở”, tập trung vào một số nội dung chính như: Lịch sử hợp tác đào tạo Việt Nam - Liên Xô/LB Nga; những dấu ấn nổi bật trong hợp tác đào tạo cán bộ quân đội, nhất là trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước; tình cảm, sự tri ân của những cựu du học sinh Việt Nam tại Liên Xô/ LB Nga với mảnh đất nặng nghĩa tình.

Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: Thu Minh

Toạ đàm có sự tham gia của các nhân chứng của mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, thuỷ chung, son sắt Việt Nam-Liên Xô/LB Nga. Họ là những người đã từng sống và học tập, được đạo tào, tôi rèn ở nước bạn qua các thời kỳ khác nhau, đặc biệt là thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Đặc biệt, Toạ đàm có sự hiện diện của Trung tướng Phạm Tuân, người Việt Nam đầu tiên, người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ, người được vinh dự trao danh hiệu Anh hùng Liên Xô; Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, một trong những phi công tiêm kích SU-27 đầu tiên của Việt Nam. Đây là những phi công quân sự từng học tập và trưởng thành dưới những mái trường Không quân nổi tiếng của Liên Xô và trở thành những sỹ quan cao cấp của QĐND Việt Nam.

Tham dự còn có lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị: Pháo binh, Tăng-Thiết giáp, Hải quân, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga những đơn vị có quan hệ hợp tác hiệu quả, thiết thực với quân đội LB Nga. Đây chính là những minh chứng sống động cho mối quan hệ hợp tác 70 năm qua giữa Việt Nam-Liên Xô/LB Nga, mang lại những kết quả tốt đẹp và hứa hẹn nhiều tiềm năng hợp tác trong tương lai.

Những ý kiến và tham luận gửi về tọa đàm đều khẳng định, trong mỗi chặng đường phát triển của đất nước Việt Nam luôn có dấu ấn của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt - Nga. Những hỗ trợ vô cùng quý báu cả về vật chất, tinh thần, và đặc biệt là nguồn tri thức khổng lồ mà chúng ta tiếp cận được từ Liên Xô/LB Nga qua từng giai đoạn khác nhau của lịch sử đất nước nhiều thăng trầm, sẽ mãi là di sản quý báu trong quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị hai nước cần phải được gìn giữ cho muôn đời sau.

Thu Minh

Bình luận

ZALO