Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 19/05/2022 01:28 GMT+7

Tổ tự quản tàu, thuyền an toàn ở Long Hòa

Biên phòng - Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ "Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", thời gian gần đây, Đồn BP Long Hòa, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động thiết thực huy động nhân dân chung tay bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Trong đó, việc ra đời mô hình "Tổ tự quản tàu, thuyền an toàn" đã đoàn kết được ngư dân vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo của Tổ quốc.

ndwr_15a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Long Hòa tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc

Đến khu vực biên giới biển huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh những ngày đầu tháng 4, chúng tôi được chứng kiến cảnh tàu, thuyền của ngư dân xã Long Hòa tấp nập cập bến sau một chuyến ra khơi. Tại khu vực bến đò thuộc ấp Đồng Tranh, xã Long Hòa, không khí rất nhộn nhịp. Ngư dân hối hả giúp nhau vận chuyển sản phẩm đánh bắt được từ những khoang thuyền đưa lên bờ, với những cử chỉ thân thiện, tiếng cười giòn tan.

Trung tá Nguyễn Tiến Lũy, Chính trị viên Đồn BP Long Hòa cho biết: "Để cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ đầu năm 2017, đơn vị đã phối hợp với chính quyền xã Long Hòa tổ chức nhiều phong trào, mô hình được nhân dân tích cực hưởng ứng, như: Tổ tự quản tàu, thuyền an toàn; Tổ an ninh trật tự; Bến đò tự quản an toàn (khu vực biên giới biển xã Long Hòa). Trong đó, Tổ tự quản tàu, thuyền an toàn là một điểm sáng, bởi mô hình đã phát huy được vai trò tích cực trong việc hỗ trợ giải quyết các tranh chấp hay khi gặp các sự cố, rủi ro trên biển và giúp đỡ ngư dân trong cuộc sống, lao động hằng ngày. Qua đó, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mô hình Tổ tự quản tàu, thuyền an toàn được Đồn BP Long Hòa phối hợp với chính quyền xã Long Hòa thành lập từ tháng 1-2017, với 29 chủ phương tiện tàu, thuyền tham gia. Mặc dù thời gian thành lập chưa dài, có lúc còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động tham gia mô hình, thế nhưng với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và chính quyền địa phương, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động đã giúp ngư dân hiểu được tầm quan trọng của việc đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau vươn khơi bám biển, cũng như hỗ trợ nhau mỗi khi gặp khó khăn, hoạn nạn trên biển. Trước đây, ngư dân ra khơi không ít trường hợp phương tiện bị chết máy, hay gặp phải mưa bão sóng to, gió lớn, họ rất đơn độc, khi tham gia Tổ tự quản tàu, thuyền an toàn thì sự cố trên biển được các thành viên trong tổ ra sức cứu giúp. Chính từ hiệu quả thiết thực của mô hình mà ngư dân trên địa bàn xã Long Hòa rất hăng hái tham gia.

Theo định kỳ hằng tháng, Tổ tự quản tàu, thuyền an toàn sẽ tổ chức sinh hoạt một lần với sự tham gia của cán bộ Đồn BP Long Hòa và chính quyền địa phương. Thông qua những buổi sinh hoạt đó, các thành viên của tổ trao đổi tình hình đánh bắt trên biển, chia sẻ những ngư trường có nguồn thủy hải sản phong phú để cùng nhau khai thác, cũng như những khó khăn vướng mắc trong việc ra khơi để tìm cách tháo gỡ. Tại cuộc họp, cán bộ Biên phòng tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, quy định trong đánh bắt, khai thác thủy hải sản, để bà con chấp hành đúng pháp luật.

r4q8_15b
Thăm hỏi, động viên ngư dân không may bị tai nạn khi đánh bắt trên biển. Ảnh: Hồ Phúc

Chia sẻ về sự hữu ích của Tổ tự quản tàu, thuyền an toàn, ông Bùi Văn Ẩn (sinh năm 1969), ấp Đồng Tranh, xã Long Hòa, một thành viên của mô hình này, phấn khởi nói: "Sự ra đời của mô hình đã giúp cho những ngư dân hoạt động có nề nếp, mọi người ngày càng đoàn kết, không mạnh ai nấy lo như ngày xưa! Mỗi lần ra khơi, chúng tôi cũng thấy yên tâm hơn nếu gặp phải những trường hợp xấu xảy ra. Đặc biệt, từ khi đi vào sinh hoạt có tổ chức, mỗi khi thành viên nào trong tổ bị ốm đau, tai nạn, các anh Biên phòng và các thành viên trong tổ đều đến thăm hỏi động viên. Những việc làm thiết thực đó đã thúc đẩy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của ngư dân chúng tôi ngày càng bền chặt hơn".

Còn Trung tá Nguyễn Tiến Lũy nhận xét: "Mô hình Tổ tự quản tàu, thuyền an toàn đi vào hoạt động đã giúp cho công tác quản lý tàu, thuyền trên địa bàn được thuận lợi, đồng thời phát huy được vai trò tích cực của ngư dân trong việc tố giác những hành vi vi phạm pháp luật diễn ra trên biển. Bởi hơn ai hết, chính bà con nắm rõ tình hình hay những dấu hiệu bất thường xảy ra trên biển, nhanh chóng thông báo cho cơ quan chức năng kịp thời kiểm tra, xử lý".

Có thể khẳng định rằng, sự ra đời của Tổ tự quản tàu, thuyền an toàn đã tạo cho ngư dân xã Long Hòa thêm sức mạnh đoàn kết, tương trợ nhau khi gặp sự cố hay khó khăn, từng bước thúc đẩy thi đua trong lao động sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế khi khai thác thủy, hải sản trên biển, cũng như góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo của Tổ quốc.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO