Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 05:28 GMT+7

Tổ thợ xây áo lính ở vùng biên giới ở Tam Quang

Biên phòng - 5 năm nay, Đồn Biên phòng Tam Quang, BĐBP Nghệ An đã thành lập một tổ thợ xây sẵn sàng giúp đỡ người dân xây dựng nhà cửa, các công trình công cộng và công trình phụ trợ. Việc làm này hoàn toàn miễn phí, xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của người lính mang quân hàm xanh.

Tổ thợ xây làm nhà cho gia đình anh Thủy. Ảnh: Hải Thượng

Năm 2021, gia đình bà Vi Thị Thế, ở bản Tùng Hương, xã Tam Quang (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) được Đồn Biên phòng Tam Quang vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 70 triệu đồng để xây dựng nhà mới, nhưng do chi phí cao, bà là gia đình chính sách, neo đơn nên số tiền đó mới chỉ đủ mua vật liệu xây dựng. Cảm thông với hoàn cảnh của gia đình bà, Đồn Biên phòng Tam Quang đã huy động cán bộ, chiến sĩ đơn vị hỗ trợ gia đình đào đất, làm móng, xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà. Với công sức của những người lính, ngôi nhà được xây dựng khang trang, lợp tôn chống nóng với 3 gian, gồm 2 gian để ở và 1 gian bếp.

Trong chuyến công tác tại Đồn Biên phòng Tam Quang, chúng tôi theo chân các thợ xây mặc áo lính xuống địa bàn giúp dân xây nhà. Đó là ngôi nhà của gia đình anh Vi Văn Thủy, sinh năm 1975, ở bản Tùng Hương. Ngôi nhà gỗ 3 gian lợp ngói được cả gia đình dành dụm kinh phí nhiều năm nay để xây dựng chỉ mới hoàn thành việc lợp ngói, còn tường bao xung quanh nhà thì gia đình chưa có tiền để hoàn thiện. Hiện, vợ con anh Thủy đang phải đi lao động xa để trang trải cuộc sống, chỉ duy nhất mình anh Thủy ở nhà. Cảm thông với hoàn cảnh của anh, Đồn Biên phòng Tam Quang đã cử tổ thợ xây của đồn trực tiếp hỗ trợ gia đình anh hoàn thiện những công việc còn lại để sớm đưa ngôi nhà vào sử dụng.

Chỉ tay về những chỗ cần khắc phục để bộ đội bắt đầu xây những viên gạch đầu tiên, anh Thủy chia sẻ, gia đình khó khăn quá, không có tiền để thuê thợ xây cho xong nhà, may có sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang, không thì chưa biết khi nào gia đình mới hoàn thiện được ngôi nhà để ở, nhất là sắp vào mùa mưa bão, rất dễ bị hư hỏng.

Ngôi nhà của gia đình bà Thế, anh Thủy là hai trong nhiều công trình do tổ thợ xây thuộc Đồn Biên phòng Tam Quang trực tiếp xây dựng, hoàn thành. Tổ thợ xây được Đồn Biên phòng Tam Quang thành lập từ năm 2019, xuất phát từ thực tế hoạt động giúp nhân dân trên địa bàn. Để giảm bớt khó khăn cho các gia đình nghèo, đơn vị đã kêu gọi, vận động các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ vật chất, kinh phí để mua vật liệu xây dựng các công trình dân sinh, nhà ở cho hộ nghèo. Việc hoàn thiện các công trình dân sinh, chi phí tiền công xây dựng rất tốn kém, vì vậy, Đồn Biên phòng Tam Quang thành lập một tổ thợ xây gồm 6 đến 8 quân nhân trong đơn vị, đây là những người có tay nghề, am hiểu trong lĩnh vực xây dựng để sẵn sàng giúp nhân dân khi người dân cần đến.

Thiếu tá Nguyễn Thế Nam, Tổ trưởng tổ thợ xây cho biết: Hoạt động giúp dân là trách nhiệm của những người lính Biên phòng. Được đơn vị lựa chọn thành lập tổ thợ xây và tin tưởng giao nhiệm vụ giúp đỡ bà con, anh em chúng tôi luôn sẵn sàng khi người dân cần đến. Ngoài lựa chọn các cá nhân có tay nghề xây dựng, Đồn Biên phòng Tam Quang đã trích kinh phí của đơn vị đầu tư mua sắm các máy móc như máy trộn bê tông, máy cân bằng tia laser, các dụng cụ như bay hồ, bay xây, giàn giáo... đảm bảo cho tổ thợ hoạt động hiệu quả.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang tập kết vật liệu để giúp dân xây dựng nhà. Ảnh: Hải Thượng

Trung tá Nguyễn Ngọc Tân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Quang cho biết, ngoài thành lập tổ thợ xây sẵn sàng giúp nhân dân xây dựng nhà, các công trình dân sinh, công trình phụ trợ miễn phí, đơn vị cũng sẵn sàng huy động lực lượng giúp nhân dân trên địa bàn khi người dân cần đến. Cùng với đó, để các cán bộ, chiến sĩ yên tâm khi giúp dân ở các địa bàn xa đơn vị, chỉ huy đơn vị thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ thêm tiền ăn, tiền xăng xe đi lại.

Từ năm 2019 đến nay, tổ thợ xây của Đồn Biên phòng Tam Quang đã xây dựng, hoàn thành 4 ngôi nhà cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Các ngôi nhà được các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ nguyên, vật liệu, còn công xây dựng và hoàn thành do tổ thợ xây của Đồn Biên phòng Tam Quang đảm nhận.

Ngoài ra, tổ thợ xây của đơn vị còn xây dựng và hoàn thành 4 ngôi nhà khác cho người nghèo trên địa bàn và xây dựng các công trình phụ trợ như mái tôn, bờ tường cho Trường Mầm non bản Tùng Hương; công trình bể nước tặng bản Tùng Hương; đổ bê tông gần 2km đường giao thông vào khu du lịch Nậm Xán, xã Tam Quang; xây dựng bờ rào cho Trường Tiểu học Tam Quang 2...

Cùng với hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, những người lính của Đồn Biên phòng Tam Quang cũng là những người lính thợ tài hoa sẵn sàng giúp dân khi bà con cần đến. Việc làm ý nghĩa đó đã tô thắm thêm hình ảnh người lính Biên phòng, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO