Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 11:39 GMT+7

Tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng trong lòng nhân dân

Biên phòng - “Khi mất chiếc túi, tôi thật sự rất hoang mang và tự trách bản thân về sự bất cất của mình. Rất may mắn tôi nhận lại được túi cùng toàn bộ tài sản đánh rơi. Điều đáng tiếc, do sức khỏe không cho phép, tôi mới sinh con nên chưa thể đến gặp trực tiếp để cảm ơn Trung úy Khuất Duy Hiếu. Thông qua Báo Biên phòng, tôi xin gửi lời cảm ơn tới Trung úy Khuất Duy Hiếu, gửi lời cảm ơn tới các đồng chí chỉ huy đơn vị của đồng chí Hiếu”.

Trung úy Khuất Duy Hiếu (ngồi giữa) kể lại sự việc nhặt được chiếc túi và gửi trả lại chủ nhân. Ảnh: Kim Nhượng

Đó là những chia sẻ của chị Nguyễn Thu Nguyệt, Giám đốc công ty TNHH Mitech, có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, người đã đánh rơi chiếc túi, bên trong có nhiều giấy tờ quan trọng và số tiền lên tới gần 300 triệu đồng. Câu chuyện mà Trung úy Khuất Duy Hiếu tự nguyện trả lại tài sản gồm nhiều giấy tờ quan trọng và số tiền lên tới gần 300 triệu đồng khiến mọi người cảm phục, trân trọng hành động cao đẹp của người chiến sĩ BĐBP.

Sự việc diễn ra vào khoảng đầu giờ chiều ngày 25-8-2020, khi đang trên đường thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, đến đoạn ngã 3 đường Hồ Tùng Mậu tiếp giáp đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Trung úy Khuất Duy Hiếu, nhân viên lái xe Đoàn Thể dục thể thao BĐBP đã vô tình nhặt được một chiếc túi màu đen bên trong có một số giấy tờ cá nhân, một thẻ căn cước công dân mang tên Nguyễn Thu Nguyệt, ngoài ra bên trong túi còn có 2 cọc tiền Việt Nam và 1 cọc tiền USD, tổng giá trị gần 300 triệu đồng Việt Nam.

Không mảy may suy nghĩ "tư lợi", Trung úy Khuất Duy Hiếu tìm mọi cách liên lạc với chủ nhân của chiếc túi, để trả lại tài sản cho người đánh rơi. Thông qua tấm card tên Nguyễn Thu Nguyệt, Giám đốc công ty TNHH Mitech, địa chỉ quận Nam Từ Liêm cùng số điện thoại, đồng chí Hiếu đã gọi điện thoại cho chị Nguyễn Thu Nguyệt đến điểm hẹn để nhận lại chiếc túi đã bị rơi. Sau vài phút kiểm tra, đối chiếu xác minh chính xác chủ nhân chiếc túi, Trung úy Hiếu đã trả lại túi cùng toàn bộ tài sản cho chị Nguyễn Thu Nguyệt. Sự việc diễn ra khá nhanh do Trung úy Hiếu phải khẩn trương lên đường làm nhiệm vụ nên chị Nguyệt chưa kịp bày tỏ lòng cảm kích.

Là một nhân viên hiền lành, ít nói, Trung úy Khuất Duy Hiếu luôn được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tin yêu, quý mến. Ảnh: Kim Nhượng

Kể lại sự việc trên, chị Nguyễn Thu Nguyệt vẫn chưa hết bàng hoàng vì phút bất cẩn của mình. Là một chủ doanh nghiệp lại thường xuyên phải mang theo người nhiều tiền, chị Nguyệt rất hoang mang, lo lắng khi bị mất túi chứa nhiều giấy tờ cá nhân quan trọng cùng với tài sản bên trong. Chị Nguyệt cảm thấy rất bất ngờ khi nhận được cuộc gọi báo đến nhận tiền.

“Khi đánh rơi tài sản lớn như vậy, tôi không nghĩ mình sẽ tìm lại được. Thật may khi người nhặt được túi là một quân nhân Biên phòng. Các anh thực sự là tấm gương Bộ đội Cụ Hồ” - chị Nguyệt chia sẻ.

Chị Nguyệt cho biết thêm: "Khi tôi nhận được chiếc ví, mừng quá kiểm tra lại thì không mất bất cứ thứ gì, để gửi lời cảm ơn cũng như hậu tạ, tôi đã rút một ít tiền biếu đồng chí Hiếu, coi đó là lời cảm ơn của cá nhân tôi, nhưng đồng chí Hiếu đã từ chối. Hiếu nói với tôi: “Lần sau chị đi cẩn thận, không nên mang theo nhiều tiền thế theo người, đề phòng rơi mất”. Nói xong Hiếu lên xe đi luôn.

Về nhà tôi có kể cho chồng tôi nghe, hai vợ chồng tôi rất muốn gửi lời cảm ơn tới đồng chí Hiếu cũng như các đồng chí trong đơn vị, nhưng cá nhân tôi không biết đồng chí Hiếu đang công tác ở đâu. Tôi nói với chồng tôi: “Cậu ấy mặc quân phục của bộ đội, trên vai có quân hàm màu xanh, ve áo cũng màu xanh". Chồng tôi liền nói, đó là BĐBP và khuyên tôi soạn một bức thư điện tử gửi cho Báo Biên phòng nhờ các đồng chí kết nối giúp”.

Chị Nguyệt bày tỏ mong muốn thông qua Báo Biên phòng để gửi lời cảm ơn tới Trung úy Khuất Duy Hiếu, cảm ơn tới chỉ huy đơn vị nơi đồng chí Hiếu đang công tác và gửi lời cảm ơn tới Báo Biên phòng đã kết nối, giúp chị biết được thông tin của Trung úy Khuất Duy Hiếu.

“Tôi vừa mới sinh con được mấy ngày nên sức khỏe chưa cho phép, nhưng chắc chắn khi sức khỏe ổn định, thu xếp công việc ổn thỏa, tôi sẽ đến gặp trực tiếp đồng chí Hiếu để gửi lời cảm ơn đồng chí cũng như gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo, chỉ huy đơn vị của đồng chí Hiếu” - Chị Nguyệt khẳng định.

Thượng tá Nguyễn Tiến Uy, Đội trưởng Đội Hành chính hậu cần, Đoàn Thể dục thể thao BĐBP cho biết: "Sau khi báo cáo thực hiện nhiệm vụ của đơn vị giao, Trung úy Khuất Duy Hiếu cũng đã báo cáo sự việc trên cho chỉ huy đơn vị. Hành động của đồng chí Hiếu đã được cấp ủy, chỉ huy đơn vị khen ngợi, biểu dương. Chúng tôi rất cảm phục trước hành động đẹp của đồng chí Hiếu khi nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất. Việc làm của đồng chí tuy nhỏ, nhưng là tấm gương sáng đối với chúng tôi”.

Thượng tá Nguyễn Tiến Uy cho biết thêm: Đầu tháng 12-2019, đồng chí Đào Minh Thiện là Vận động viên điền kinh của đơn vị trong khi chạy tập buổi sáng cũng vô tình nhặt được một chiếc túi xách, trong túi có một số giấy tờ cá nhân và khoảng vài chục triệu đồng. Sau khi gọi điện xác minh được chiếc túi là của một giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội, đơn vị đã tổ chức trả lại đồ cho người mất.

Nhận xét về đồng chí Hiếu, Đại tá Nguyễn Quang Long, Chính trị viên Đoàn Thể dục thể thao BĐBP khẳng định: “Trung úy Khuất Duy Hiếu là một quân nhân mẫu mực của đơn vị; sống giản dị, có trách nhiệm với đơn vị, đồng chí, đồng đội. Hành động nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của đồng chí Hiếu là tấm gương sáng để cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong toàn đơn vị noi theo, góp phần tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ Biên phòng trong lòng nhân dân.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO