Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 11:47 GMT+7

Tổ tàu thuyền an toàn phát huy hiệu quả ở Trường Long Hòa

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn BP Trường Long Hòa, BĐBP Trà Vinh, đã triển khai có hiệu quả mô hình Tổ tàu thuyền an toàn, nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết của bà con ngư dân trong việc hỗ trợ, giúp đỡ nhau vươn khơi, bám biển, kể cả lúc gặp khó khăn, hoạn nạn. Bên cạnh đó, mô hình này cũng đã phát huy được vai trò tích cực trong việc giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, trên địa bàn biên giới biển phía Nam của Tổ quốc.

36sg_9b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Trường Long Hòa tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Gần đây, chúng tôi có dịp đến tìm hiểu về mô hình Tổ tàu thuyền an toàn ở ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh và được chứng kiến không khí lao động rất nhộn nhịp của bà con ngư dân nơi đây. Chúng tôi thật sự ấn tượng trước hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Trường Long Hòa xuống tận nơi gặp gỡ động viên, thăm hỏi và thông báo tình hình trên biển cho bà con trước khi bước vào mùa đánh bắt mới. Sự cởi mở, gần gũi của các cán bộ Biên phòng với bà con ngư dân trên địa bàn biên giới biển này, khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng.

Thượng úy Thạch Văn Siển, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BP Láng Nước, Đồn BP Trường Long Hòa chia sẻ: "Bà con ngư dân trên địa bàn ấp Nhà Mát chủ yếu khai thác, đánh bắt thủy hải sản gần bờ, trước đây, khi chưa thành lập Tổ tàu thuyền an toàn, ngư dân trong ấp hoạt động đơn lẻ theo kiểu tự ai nấy lo nên những lúc gặp sự cố trên biển dễ dẫn đến rủi ro. Nắm bắt được thực tế đó, Đồn BP Trường Long Hòa đã đứng ra thành lập Tổ tàu thuyền an toàn nhằm tập hợp các ngư dân cùng đoàn kết, tương trợ nhau trong vươn khơi, bám biển và tạo thuận lợi trong việc quản lý tàu thuyền trên địa bàn.

Ngay sau khi được thành lập, mô hình đã phát huy được vai trò tích cực trong việc tuyên truyền, hướng dẫn các tổ viên trong Tổ tàu thuyền an toàn hoạt động đúng chức năng nhiệm vụ, chấp hành nội quy, quy định khi đánh bắt trên biển. Bên cạnh đó, trong quá trình đánh bắt, các phương tiện cùng hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi gặp thiên tai, hoạn nạn hoặc các sự cố xảy ra trên biển, đồng thời có nhiều đóng góp to lớn vào việc đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền trên biển mà đơn vị phụ trách".

Được biết, mô hình Tổ tàu thuyền an toàn được Đồn BP Trường Long Hòa thành lập cách đây hơn một năm. Mặc dù thời gian thành lập chưa lâu, nhưng với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Trường Long Hòa và sự quan tâm của chính quyền địa phương nên đã giúp cho Tổ tàu thuyền an toàn hoạt động ngày càng có hiệu quả, ngư dân trên địa bàn ấp Nhà Mát thêm tin tưởng, tích cực tham gia hưởng ứng. Đến nay, mô hình đã thu hút 15 chủ tàu, thuyền tham gia.

u9tf_9a
Cán bộ Đồn BP Trường Long Hòa trao đổi với ngư dân về các vấn đề liên quan trên biển. Ảnh: Hồ Phúc

Để từng bước đưa hoạt động vào nền nếp, hằng tháng, cán bộ Đồn BP Trường Long Hòa đều tổ chức sinh hoạt định kỳ cho các thành viên trong Tổ tàu thuyền an toàn. Thông qua những buổi sinh hoạt đó, các thành viên của Tổ đã trao đổi tình hình đánh bắt trên biển, chia sẻ với nhau những ngư trường có nguồn thủy hải sản phong phú để cùng nhau khai thác, cũng như đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đánh bắt...

Việc tổ chức và duy trì mô hình Tổ tàu thuyền an toàn không chỉ giúp ngư dân đi vào sinh hoạt có nền nếp theo quy chế, tập trung, mà còn tạo thuận lợi cho công tác quản lý tàu thuyền trên địa bàn của Trạm Kiểm soát BP Láng Nước chặt chẽ hơn, nhất là việc tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho ngư dân đạt hiệu quả cao.

Trung tá Nguyễn Văn Tý, Chính trị viên Đồn BP Trường Long Hòa cho biết: "Ngoài việc ngư dân tăng cường đoàn kết vươn khơi bám biển, mô hình Tổ tàu thuyền an toàn còn phát huy vai trò tích cực của ngư dân trong việc tố giác những hành vi vi phạm pháp luật diễn ra trên biển. Điển hình là việc tàu thuyền đi sai tuyến, khai thác cát trái phép, buôn lậu... bà con đều kịp thời thông tin cho đơn vị và các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý. Chúng tôi tin tưởng rằng, thông qua mô hình sẽ góp phần nâng cao ý thức của ngư dân, trong việc phối hợp cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển của Tổ quốc".

Chia sẻ với chúng tôi về mô hình, ông Trương Văn Nhỏ (SN 1972), Tổ phó Tổ tàu thuyền an toàn ở ấp Nhà Mát phấn khởi nói: "Từ khi mô hình Tổ tàu thuyền an toàn được thành lập đã giúp cho những ngư dân trên địa bàn của ấp ngày càng đoàn kết trong vươn khơi bám biển. Trước đây, đã từng xảy ra nhiều trường hợp ngư dân ra khơi bị chết máy, hoặc gặp phải sóng to, gió lớn thì phó mặc cho số phận. Nhưng khi tham gia Tổ đội tàu thuyền an toàn, sự cố trên biển không còn là nỗi lo lắng, ám ảnh của các ngư dân. Ngoài ra, mỗi khi có thành viên nào trong Tổ bị ốm đau, bệnh tật, hay có khó khăn, vướng mắc đều được BĐBP và các thành viên trong Tổ đến thăm hỏi, động viên. Những việc làm thiết thực đó đã thúc đẩy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của bà con ngư dân chúng tôi ngày càng bền chặt hơn".

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động bà con ngư dân đoàn kết vươn khơi, bám biển, cán bộ Đồn BP Trường Long Hòa còn thường xuyên tổ chức lực lượng xuống địa bàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, tích cực tuyên truyền cho người dân về bảo vệ chủ quyền biển đảo, cung cấp thông tin, qua đó giúp BĐBP quản lý tốt địa bàn, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự trong khu vực biên giới biển.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO