Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 06:57 GMT+7

Tổ quốc trong trái tim người lính

Biên phòng - Là những người đã từng cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm và nhà thơ, nhà báo Vương Trọng đã mang đến cho các bạn trẻ của Học viện Biên phòng những hình ảnh chân thực nhất, sinh động nhất về tình yêu quê hương đất nước, tình yêu biên giới, tình yêu gia đình… của người lính Bộ đội Cụ Hồ thông qua các tác phẩm văn học nghệ thuật tràn đầy cảm xúc của 2 ông.

tyg9_17b
Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; Thiếu tướng Đinh Trọng Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Biên phòng tặng hoa cho hai vị khách mời. Ảnh: Minh Hà

Tối 19-4, bầu trời thị xã Sơn Tây, Hà Nội như nóng hơn bởi không khí hết sức sôi nổi của Chương trình giao lưu đặc biệt “Tổ quốc và người lính trong các tác phẩm văn học, nghệ thuật” do Cục Chính trị BĐBP phối hợp với Thư viện Trung ương Quân đội và Học viện Biên phòng tổ chức tại sân vận động Học viện Biên phòng.

Đặc biệt, tại buổi giao lưu, tuổi trẻ Học viện Biên phòng đã được nghe những câu chuyện cảm động về tinh thần quyết chiến, quyết thắng của những người lính Bộ đội Cụ Hồ năm xưa để bảo vệ Tổ quốc thông qua các tác phẩm văn học nghệ thuật do hai vị khách mời đặc biệt của chương trình là nhà thơ, nhà biên kịch, cựu chiến binh Hoàng Nhuận Cầm và nhà thơ, nhà báo, Đại tá Vương Trọng kể lại.

Những kỷ niệm không bao giờ quên của những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những kỉ niệm của nhà thơ, nhà báo trong những lần lên biên giới và gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng qua hồi ức của hai khách mời được cán bộ, chiến sĩ Học viện Biên phòng đón nhận nồng nhiệt.

Là người bạn thân thiết của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc và cũng đã từng là chiến sĩ của Sư đoàn 325B tham gia các trận chiến đấu ở mặt trận Quảng Trị năm 1972, nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm đã dẫn dắt các bạn trẻ hết từ những ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác qua những câu chuyện chân thực và đầy xúc động thông qua các tác phẩm văn học nghệ thuật của ông.

Các bạn trẻ còn thích thú hơn khi được biết, cũng chính nhờ những cảm xúc và chất liệu từ những cuốn “nhật ký chiến tranh” như: “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”, “Mãi mãi tuổi 20” của Nguyễn Văn Thạc, hay “Tài hoa ra trận” của Hoàng Thượng Lân... mà ông đã xây dựng nên kịch bản bộ phim “Mùi cỏ cháy” và kịch bản phim ấy đã giành giải Biên kịch xuất sắc nhất, còn bộ phim đã giành giải Cánh Diều Vàng năm 2012. Ông bộc bạch: Chủ đề "Tổ quốc và người lính” luôn là đề tài thôi thúc cháy bỏng trong tim của ông và nó đi theo ông vào từng bữa ăn, giấc ngủ.

“Người lính thời nào cũng vậy, mang trên người bộ quân phục là mang trên mình trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng với quê hương đất nước, nhưng chính họ cũng được chiến đấu và làm nhiệm vụ trong muôn vàn yêu thương của đất nước quê hương, để mỗi khi đứng gác, dù là giữa đảo vắng hay bên những cột mốc biên cương, họ vẫn có “Biển một bên và em một bên”” - Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm cho biết thêm.

Còn nhà thơ, nhà báo Vương Trọng tâm sự, Tổ quốc có lẽ là hai từ thiêng liêng và đẹp đẽ nhất trong lòng mỗi người Việt Nam. Dù ở bất cứ nơi đâu, ở bất cứ hoàn cảnh nào, khi nhắc đến “Tổ quốc”, sâu thẳm trong mỗi người đều trào dâng một niềm cảm xúc khó tả và không chỉ riêng ông mà hình tượng người lính Cụ Hồ đã trở thành nhân vật chính, nhân vật trung tâm trong nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật cách mạng.

Và riêng đối với những người lính Biên phòng, họ đã khẳng định rằng: “Chúng tôi nối biên cương bằng lũy thép Biên phòng/ Nối quê hương bằng niềm tin vào Đảng/ Với Tổ quốc, chúng tôi là cột mốc/ Với chúng tôi, Tổ quốc là điểm tựa ngàn đời...”. Nhà thơ, nhà báo Vương Trọng chia sẻ: “Qua những lần đi công tác trên khắp các miền biên cương của Tổ quốc, tôi rất ấn tượng và hết sức cảm động về những hy sinh âm thầm của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng.

Suốt chiều dài lịch sử hơn 59 năm của BĐBP, cán bộ, chiến sĩ BĐBP phải chịu đựng nhiều gian khổ, nỗ lực vượt qua khó khăn, cống hiến hy sinh trên mọi trận tuyến để bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới Tổ quốc và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ quan trọng khác. Hình ảnh những người lính Cụ Hồ vai mang quân hàm màu xanh đã để lại dấu ấn trong nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật của tôi”.

z3hl_17a
Nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm và nhà thơ, nhà báo Vương Trọng giao lưu với các học viên của Học viện Biên phòng. Ảnh: Minh Hà

Đánh giá về hiệu quả của chương trình giao lưu, Thiếu tướng Đinh Trọng Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Biên phòng cho biết: “Đã lâu lắm rồi, các cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện Biên phòng mới có buổi thưởng thức văn hóa nghệ thuật đầy ý nghĩa và tham gia giao lưu sôi nổi với thế hệ người lính cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Thông qua những câu chuyện chân thực và cũng rất lãng mạn của nhà thơ, nhà biên kịch, cựu chiến binh Hoàng Nhuận Cầm và nhà thơ, nhà báo Vương Trọng đã giúp cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói chung, nhất là những sĩ quan Biên phòng tương lai hiểu hơn ý nghĩa to lớn về sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc, cho đất nước. Từ đó, tiếp thêm niềm tin, nghị lực giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính trong thời bình”.

Minh Hà

Bình luận

ZALO