Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 12:26 GMT+7

Tổ phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc ở An Giang

Biên phòng - Cột mốc biên giới số 246-1 ở An Giang được xây dựng ngay sát khu vực chợ thị trấn Long Bình, huyện An Phú. Từ ngày có cột mốc đó, người dân và các tiểu thương trong chợ mới hiểu hơn về tình yêu quê hương, đất nước, ý thức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

fa4z_6a
Tổ phụ nữ  tự quản đường biên cột mốc ấp Tân Bình và BĐBP đang lau chùi cột mốc biên giới. Ảnh: Đăng Bảy

Xế trưa một ngày đầu tháng 4, khi đi ngang qua khu chợ này, tôi tình cờ thấy những người má, người chị đang quét dọn, lau chùi xung quanh cột mốc. Mặc cho nắng nóng, mặc cho những giọt mồ hôi lã chã trên những khuôn mặt rám nắng, họ vẫn chăm chỉ làm việc. Lần đầu tiên bắt gặp hình ảnh đẹp đó, tôi thực sự xúc động. Tôi hỏi một chị ước chừng gần 60 tuổi về việc làm ý nghĩa đó, chị trả lời: Chúng tôi là hội viên Tổ phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Long Bình kiêm Tổ trưởng Tổ phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc ấp Tân Bình là chị Trương Thị Liêm, năm nay 32 tuổi. Chị có dáng người nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, miệng nói tay làm, phong thái mang đậm nét đặc trưng của người phụ nữ Nam bộ. Gặp tôi, chị chia sẻ: "Đây là vùng đất giáp biên nên cần phải trang bị cho mọi người, nhất là các hội viên phụ nữ ý thức về chủ quyền, an ninh biên giới, về đường biên, cột mốc. Tổ phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc ra đời cũng vì vậy”.

Chị Liêm cho biết, trước kia, Hội LHPN thị trấn Long Bình và Đồn BPCK Long Bình đã có nhiều hoạt động trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Nhưng đầu năm 2014, Tổ phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc ấp Tân Bình mới chính thức được thành lập. Tổ có 17 người, trẻ nhất là Tổ trưởng Liêm. Nhiều tổ viên đã lên chức bà nhưng vẫn tích cực tham gia như chị Trương Thị Hoa, 58 tuổi; chị Nguyễn Thị Bạch và chị Nguyễn Thị Nương, đều đã bước sang tuổi 56.

Phần lớn các má, các chị trong Tổ phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc ấp Tân Bình đều ở nhà nội trợ hoặc buôn bán nhỏ. Nhưng bằng ý thức của người dân bảo vệ đường biên, mốc giới, họ sẵn sàng phối hợp làm nhiệm vụ với đồn BP khi có nhu cầu. Nhiệm vụ của Tổ là cùng với Đồn BPCK Long Bình tuần tra bảo vệ biên giới; phối hợp ngăn chặn các tệ nạn xã hội, mua bán người, buôn lậu...

Long Bình là nơi đầu nguồn sông Hậu, tiếp giáp với Cam-pu-chia. Trước kia, đây là địa bàn tương đối phức tạp về buôn bán người và một số tệ nạn khác. Ngoài điểm nóng về buôn lậu, nơi đây còn là điểm tập kết của các đối tượng, các thành phần bất hảo từ các địa phương lân cận đổ về trước khi vượt biên giới sang Cam-pu-chia. Những năm gần đây, bằng sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của chính quyền địa phương và các cơ quan ban, ngành, trong đó có Đồn BPCK Long Bình, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực luôn ổn định, đường biên, mốc giới được giữ nguyên trạng. Buôn lậu và các tệ nạn xã hội đã giảm rõ rệt.

Cột mốc 246-1 nằm ngay ngã ba sông Bình Di và sông Hậu, ngay sát chợ Long Bình, khuôn viên cột mốc được lát đá hoa cương, khang trang, sạch đẹp. Nhờ ý thức, tinh thần và sự tích cực của nhân dân nói chung và Tổ phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc nói riêng nên khu vực xung quanh cột mốc luôn được giữ gìn sạnh sẽ. Bà con đi chợ xem cột mốc là điểm dừng chân, nghỉ ngơi. Chẳng những khang trang sạch đẹp mà cột mốc 246-1 từ lâu đã trở thành điểm tham quan của nhân dân trong tỉnh. Thỉnh thoảng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Long Bình và các tổ viên Tổ phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc lại tổ chức tuyên truyền, giới thiệu cho du khách hiểu hơn và ý thức hơn về đường biên, cột mốc, về Tổ quốc thiêng liêng. 

Không chỉ ở Long Bình, 4 năm trở lại đây, phần lớn các xã biên giới trên địa bàn tỉnh An Giang đều có tổ phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc. Theo Đại tá Trịnh Ngọc Sơn, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP An Giang, hiện trên 5 huyện, thị xã, thành phố biên giới của tỉnh có 27 Tổ phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc. Phần lớn các tổ chức này đều hoạt động tích cực, có hiệu quả cao, góp phần cùng BĐBP tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và trật tự an toàn thôn, ấp. Những năm qua, nhân dân nói chung và 27 Tổ phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc đã cung cấp cho các đồn BP trên 3.000 tin liên quan đến an ninh trật tự, buôn lậu và vi phạm quy chế biên giới. Qua đó, giúp cho lực lượng BĐBP đấu tranh 8 chuyên án về ma túy; bắt 23 vụ/37 đối tượng; khởi tố 10 vụ/15 đối tượng; hàng trăm đối tượng vi phạm quy chế biên giới; bắt 338 vụ buôn lậu trị giá gần 5 tỷ đồng.

Đại tá Trịnh Ngọc Sơn cho biết thêm, năm 2015, UBND tỉnh An Giang đã tặng Cờ "Dẫn đầu phong trào xây dựng và bảo vệ biên giới" cho nhân dân huyện Tịnh Biên, tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 9 cá nhân; Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang cũng đã tặng Giấy khen cho 18 cá nhân tiêu biểu trong phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm, ấp khu vực biên giới".

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO