Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 05:04 GMT+7

Tổ phụ nữ bảo vệ đường biên, cột mốc

Biên phòng - Những năm qua, Tổ phụ nữ tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp khu vực biên giới xã An Nông đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, BĐBP An Giang thực hiện hiệu quả Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới". Các thành viên của Tổ phụ nữ tham gia tự quản đường biên, cột mốc đã phát huy vai trò của người chị, người mẹ trong tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình cũng như người dân trong xã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật.

8dia_7a
Tổ phụ nữ tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp khu vực biên giới xã An Nông trao đổi thông tin với cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Ảnh: Hồ Phúc

Có mặt tại khu vực biên giới huyện Tịnh Biên những ngày đầu năm 2019, tôi được chứng kiến một buổi sinh hoạt định kỳ hằng tháng của Tổ phụ nữ tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khóm ấp khu vực biên giới xã An Nông, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Trong không khí làm việc khẩn trương, thân thiện, các thành viên trong tổ lần lượt thông báo về tình hình an ninh, trật tự địa bàn nơi mình sinh sống, những việc đã làm được trong tháng và những khó khăn cần khắc phục. Qua những ý kiến phát biểu của các thành viên trong buổi sinh hoạt mới thấy được ý thức chấp hành pháp luật của chị em, cũng như sự đoàn kết trong việc giữ gìn an ninh trật tự của người dân khu vực biên giới này đang ngày càng được nâng cao.

Kết thúc buổi sinh hoạt, chị Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch Hội phụ nữ xã An Nông chia sẻ: “Năm 2013, Tổ phụ nữ tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp khu vực biên giới xã An Nông được thành lập. Đến nay, tổ đã có 16 thành viên, hằng tháng đều duy trì sinh hoạt đều đặn và phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên tuần tra đường biên, cột mốc. Đặc biệt, tháng 2-2017, thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” trên địa bàn xã, chị em trong tổ là những người đi đầu trong việc tích cực tuyên truyền, vận động người thân, hàng xóm tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Cũng tham dự buổi sinh hoạt với tổ, Thượng tá Bùi Văn Cường, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cho biết: “Trước Tết Nguyên đán thường là thời điểm các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới hoạt động rất phức tạp. Do nhu cầu hàng hóa của người dân trong dịp Tết Nguyên đán tăng đột biến nên các đối tượng thường xuyên dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia vận chuyển hàng lậu cho chúng. Vì vậy, chúng tôi luôn tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, Tổ phụ nữ tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp khu vực biên giới xã An Nông đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân, để tránh sự lôi kéo của bọn buôn lậu. Sự chung tay của chị em, cùng các cấp, các ngành và chính quyền địa phương đã góp phần giảm đáng kể tỉ lệ vi phạm pháp luật trên địa bàn. Chỉ tính riêng hoạt động buôn lậu, nhờ sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng chức năng và chính quyền, nhân dân địa phương mà đến nay đã giảm khoảng 30% so với năm 2017”.

Được biết, tuyến biên giới dài 9,2km do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên phụ trách chạy qua địa bàn xã An Nông và thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Những năm trước, những vụ việc vi phạm pháp luật như: Tổ chức đá gà ăn tiền, mang vác trái phép hàng hóa qua biên giới, sử dụng ngư cụ cấm trong đánh bắt thủy sản hay vượt biên sang Campuchia làm ăn trái phép... vẫn thường xuyên xảy ra. Tình trạng đó đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

fyur_7b
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và Tổ phụ nữ tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân xã An Nông. Ảnh: Hồ Phúc

Khi Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ được triển khai trên địa bàn xã An Nông và thị trấn Tịnh Biên, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã phối hợp với Hội phụ nữ và MTTQ của 2 địa phương trên tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký không tham gia buôn lậu và tiếp tay cho buôn lậu, tự giác ký cam kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới. Tính đến nay, trên địa bàn xã An Nông và thị trấn Tịnh Biên đã có 2 tổ phụ nữ, 80 hộ dân, 96 cá nhân đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp khu vực biên giới. Nhờ kịp thời nắm bắt các quy định của pháp luật mà tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn từng bước được đẩy lùi, người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Chị Lâm Thị Tài, trú tại ấp Phú Cường, xã An Nông chia sẻ: “Trên tuyến biên giới của xã An Nông, đời sống của người dân gắn với nông nghiệp, mùa khô làm lúa, mùa lũ đi đánh bắt thủy sản. Trước đây, trong quá trình lao động sản xuất, một số hộ dân vẫn còn vi phạm quy chế biên giới, hay dùng xung điện đánh bắt tôm, cá. Bên cạnh đó, một số người khi nông nhàn lại lén lút đi buôn lậu hay vận chuyển hàng thuê cho các đối tượng buôn lậu. Tuy nhiên, đến bây giờ, bà con đã nhận thức được điều đó là vi phạm pháp luật nên đã chấm dứt và luôn nhắc nhở nhau chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO