Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:43 GMT+7

Tò mò trong công việc, tại sao không?

Biên phòng - Các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ đơn giản là tò mò hơn có thể tác động to lớn đến sự nghiệp của bạn theo nhiều cách, điển hình là 6 điều sau.

Tìm kiếm thông tin việc làm uy tín tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Sự tò mò cải thiện hiệu suất công việc

Thông minh và nỗ lực đều cần thiết cho sự thành công, tuy nhiên một yếu tố thứ ba thường bị bỏ qua là sự tò mò trí tuệ cũng rất quan trọng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng thông minh, nỗ lực và tò mò kết hợp sẽ tạo ra hiệu suất tốt hơn, ngay cả với những người không có trí thông minh trời cho, thì sự tò mò và nỗ lực cũng đủ để bù đắp.

5c22ff91455714abad000596
Sự tò mò cải thiện hiệu suất công việc? Ảnh: Minh họa

Điều gì làm cho sự tò mò quan trọng với hiệu suất? Lời giải thích là người tò mò có khả năng nhìn ra nhiều mặt của vấn đề và xử lý tốt các tình huống rắc rối. Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink chia sẻ, thay vì bỏ cuộc do bị choáng ngợp bởi các yếu tố phức tạp, họ đi sâu vào tìm hiểu và khám phá. Khi có điều gì đó không hợp lý và khó hiểu, họ hào hứng để tìm ra câu trả lời đúng. Từ đó, năng suất làm việc của họ được cải thiện, qua đây tăng niềm tin từ cấp trên là điều hiển nhiên.

Sự tò mò giúp tăng kết nối với người khác

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi những nhân viên tò mò kết nối nhanh hơn và tốt hơn với đồng nghiệp của họ. Họ đặt ra nhiều câu hỏi hơn, dành nhiều thời gian hơn cho đồng nghiệp và nhanh chóng hiểu được điểm mạnh, yếu của các thành viên trong nhóm. Do đó, các nhân viên tò mò biết cách hợp tác tốt trong các dự án, giao phó nhiệm vụ hay thúc đẩy một đồng nghiệp cụ thể, bên cạnh đó cũng sẽ giảm bớt các xung đột giữa các thành viên.

Sự tò mò giúp học hỏi nhanh hơn

Trong một nghiên cứu về hoạt động của não, các nhà khoa học đã phát hiện ra những người càng tò mò về câu hỏi được đưa ra thì bộ não sẽ giải phóng càng nhiều dopamine – là chất dẫn truyền thần kinh giúp tập trung. Do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi người tò mò nhanh chóng tiếp thu các kiến thức mới đồng thời cũng ghi nhớ lâu hơn.

Sự tò mò giải phóng năng lượng sáng tạo

Cho dù bạn là nhà thiết kế đồ họa hay phát triển phần mềm, công việc của bạn sẽ trở nên tốt hơn sau một bước đột phá sáng tạo. Những khoảnh khắc cảm hứng quan trọng có thể giúp giải quyết một vấn đề khó khăn hoặc nhìn thấy hướng đi mới cho dự án. Nhưng để có thời điểm quan trọng đó đòi hỏi sự tò mò sâu sắc.

Khi bạn tò mò về một điều gì đó, tâm trí của bạn sẽ mong đợi và dự doán những tình huống mới liên quan đến nó. Nếu không tò mò, các ý tưởng có thể trôi qua ngay trước mắt bạn và bạn sẽ bỏ lỡ chúng vì tâm trí chưa sẵn sàng để nhận ra.

Tò mò giúp giải quyết vấn đề tốt hơn

Nếu người tò mò gặp phải khó khăn, sẽ có nhiều câu hỏi xuất hiện trong đầu họ, chẳng hạn: Điều gì đã gây ra vấn đề? làm thế nào để khắc phục?. Càng hiểu rõ các chi tiết, bạn càng có nhiều thông tin liên quan đến tình huống, qua đây bạn sẽ được trang bị nhiều hơn để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Mở ra nhiều cơ hội hơn

Thế giới của chúng ta còn vô vàn những tình tiết đầy bí ẩn và mới lạ. Chúng được ẩn đằng sau bề mặt của cuộc sống bình thường. Và chỉ có người với tâm trí tò mò mới có thể nhìn vào bên dưới vẻ ngoài đó để khám phá những sự việc và khả năng mới này.

Vì những lí do này, đừng bao giờ ngại đặt câu hỏi. Hãy đi sâu vào phần tò mò trong ý thức của bạn và bắt đầu sử dụng nó như một tài sản chiến lược ngay hôm nay nhé.

Tiến Huy

Bình luận

ZALO