Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:37 GMT+7

“Tổ liên gia tự quản an ninh trật tự” ở xã vùng biên

Biên phòng - Từ tình hình thực tế địa bàn, Đồn Biên phòng Ea H’leo, BĐBP Đắk Lắk chủ động tham mưu và phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra những giải pháp nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là những địa bàn phức tạp về tình hình an ninh nông thôn. Trong đó, việc thành lập, duy trì các “Tổ liên gia tự quản an ninh trật tự” đang phát huy có hiệu quả.

b8lm_20b
Lãnh đạo UBND xã Ia Lốp trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Ngọc Lân

Đồn Biên phòng Ea H,leo phụ trách địa bàn xã biên giới Ia Lốp, huyện Ea Súp. Xã Ia Lốp được thành lập từ năm 2006 theo chủ trương dự án di dân phát triển kinh tế của Binh đoàn 16, Bộ Quốc phòng (nay là Đoàn Kinh tế Quốc phòng 737, Quân khu V) có 18 thôn với 1.781 hộ/6.454 nhân khẩu, là nơi sinh sống của 12 dân tộc anh em. Nhân dân trên địa bàn sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn; trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 61,37%.

Với đặc thù là địa phương có nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống, có nhiều phong tục tập quán, điều kiện hoàn cảnh sống khác nhau, vì vậy, công tác quản lý, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn nhiều khó khăn. Những năm trước đây, tình hình an ninh nông thôn diễn biến phức tạp, nổi lên là trộm cắp, cờ bạc, đánh người gây thương tích, bạo lực gia đình, vi phạm quy chế biên giới... diễn ra khá phổ biến.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã phối hợp với Đồn Biên phòng Ea H,leo và các lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp nhằm phát hiện, đấu tranh, xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật. Cùng với đó là chủ động triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” giai đoạn 2015-2020.

Ông Phạm Khắc Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Ia Lốp cho biết: “Cấp ủy, chính quyền xã xác định việc thực hiện hiệu quả Chỉ thị 01/CT-TTg là cơ sở tạo nền tảng tạo chuyển biến tích cực tình hình trên địa bàn. Chúng tôi đã phối hợp với BĐBP tổ chức phát động và ký kết thực hiện nội dung của Chỉ thị 01, thành lập 18 tổ với 1.500 hộ dân tự nguyện đăng ký tham gia tự quản an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, thành lập các “Tổ liên gia tự quản an ninh trật tự” tại các địa bàn được xác định có nhiều yếu tố phức tạp”.

Các tổ liên gia là những gia đình ở gần nhau trong một khu vực, họ có thể tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Đặc biệt, bà con thường xuyên trao đổi về tình hình gia đình, giáo dục con cái, cam kết không vi phạm pháp luật và giúp nhau phát triển kinh tế. 

Trước đây, thôn Trung, xã Ia Lốp được biết đến là một trong những địa bàn phức tạp về tình hình an ninh nông  thôn, đặc biệt là trộm cắp tài sản, tranh chấp đất đai, vi phạm an ninh trật tự... Nhưng chỉ sau 2 năm phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nạn trộm cắp, mất đoàn kết trong dân cư đã được đẩy lùi. Nói về sự chuyển biến tích cực ở địa bàn, Thiếu tá Lưu Minh Hưng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ea H,leo cho biết: “Xác định đây là địa bàn nóng về tình hình an ninh trật tự, cấp ủy chỉ huy Đồn Biên phòng Ea H,leo đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã thành lập các đội công tác, thường xuyên đến gặp gỡ tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, chú trọng phát huy vai trò của những người có uy tín trong thôn để cùng BĐBP tham gia vào việc đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Chúng tôi đã thành lập 3 “Tổ liên gia tự quản an ninh trật tự” tại thôn, từ đó bà con đoàn kết chung tay đẩy lùi những cái xấu ra khỏi đời sống”.

Ông Hồ Văn Đức, Trưởng thôn Trung cho biết: “Hiện tại, mỗi “Tổ liên gia tự quản an ninh trật tự” có hơn 100 gia đình tham gia và  có quy chế hoạt động. Các tổ viên tham gia phải chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Đồng thời, thông qua tổ liên gia để các hộ dân có điều kiện giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế và giám sát giúp đỡ các con em trong tổ liên gia không vi phạm pháp luật, tích cực tham gia cùng với BĐBP và các lực lượng trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và đấu tranh tố giác các loại tội phạm trên địa bàn”.

1bse_20
Cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Ea H’leo tuyên truyền và phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho công nhân của các doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh: Ngọc Lân

Song song với đó, đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Ea H,leo còn thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát trên địa bàn sẵn sàng trấn áp các loại tội phạm. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến chủ quyền, an ninh biên giới đến nhân dân và các công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như cấp phát tờ rơi; tuyên truyền hàng trăm lượt trên hệ thống truyền thanh cơ sở; tổ chức tuyên truyền tập trung, tuyên truyền riêng lẻ...

Kết quả cho thấy, tình hình tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trên địa bàn Đồn Biên phòng Ea H,leo phụ trách đã giảm hẳn, những mâu thuẫn bất hòa trong nhân dân đều được hòa giải ngay tại cơ sở, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, chính quyền và nhân dân xã Ia Lốp cũng thực hiện tốt các hoạt động tham gia phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tài nguyên, môi trường ở biên giới và các hoạt động giao lưu nhân dân hai bên biên giới, góp phần xây dựng biên giới, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Mô hình “Tổ liên gia tự quản an ninh trật tự” của thôn Trung cùng với các mô hình khác trên địa bàn xã Ia Lốp như: “Tuổi trẻ với pháp luật”, “Tiếng mõ an ninh”, “Tiếng kẻng dân phòng”... đã tạo nên sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia - Ông Phạm Khắc Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Ia Lốp khẳng định. 

Ngọc Lân

Bình luận

ZALO