Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/01/2021 07:30 GMT+7

“Tổ đò đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự”: Mô hình hay ở Cát Bà

“Tổ đò đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự”: Mô hình hay ở Cát Bà

Biên phòng - Có mặt tại Giang Sơn và Tàu Cá, 2 trong 5 bến đò chở khách ở vịnh Cát Bà, tôi ngỡ ngàng vì không thấy “dấu tích” của rác thải. Với 39 chiếc đò máy hoạt động trong một không gian khá hẹp, lại thường xuyên đưa đón một lượng lớn khách du lịch, cư dân, các em học sinh sống trên các bè nổi và ngư dân nuôi trồng thủy sản ra vào bờ, nhưng tuyệt nhiên, không có tình trạng chen lấn, chèo kéo khách. Mô hình “Tổ đò đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự” đang là một trong nhiều mô hình hay, có hiệu quả trong công tác bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân trên đảo của Đồn BP Cát Bà.

 4217.gif
Tổ đò đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự ở Cát Bà đưa đón khách tham quan.
Khi tôi hỏi, bắt nguồn từ nguyên nhân và ý tưởng nào mà Trạm KS BP Cát Bà lại tham mưu cho Đồn BP Cát Bà thành lập mô hình này, Thượng úy Trần Quang Trung, Trạm trưởng thoáng vẻ ngạc nhiên trả lời: “Đối với bất kỳ một đồn BP nào đứng chân trên huyện đảo với nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự xã hội, ổn định đời sống của người dân thì mô hình này không còn là điều gì mới mẻ. Nhưng chúng tôi tự hào rằng, kể từ ngày đầu thành lập (tháng 4 - 2010) đến nay, cấp ủy, chỉ huy cùng toàn bộ cán bộ, chiến sỹ của đồn với tâm huyết của mình đã luôn quan tâm theo sát các thành viên trong tổ đò để tháo gỡ những khó khăn, tìm giải pháp thực hiện tốt nhất những mục tiêu đề ra”.

Trạm trưởng Trần Quang Trung còn cho hay, trước khi thành lập 2 tổ đò ở Khu dự trữ sinh quyển thế giới, nơi có Vườn Quốc gia Cát Bà với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ, hàng năm đón hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước, nên tình trạng mất trật tự an ninh là điều không tránh khỏi. Tại các bến đò, tình trạng đánh, cãi nhau do tranh giành khách thường xuyên xảy ra, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý khách du lịch.

Các chủ đò, do thói quen từ bao lâu nay vẫn “tiện tay” đổ rác thải, chất bẩn, dầu mỡ xuống mặt biển. Hơn nữa, do không được tuyên truyền đầy đủ về Luật Giao thông đường thủy nên các chủ đò thường chở quá số người quy định, không trang bị đầy đủ phao cứu sinh gây mất an toàn cho bản thân và khách du lịch. Bằng trách nhiệm, mong muốn cùng với người dân huyện đảo xây dựng và khẳng định “thương hiệu” du lịch Cát Bà trong lòng du khách, cấp ủy, chỉ huy đồn muốn bắt đầu “cách mạng” từ những việc nhỏ nhất. Sau một thời gian dài tuyên truyền, vận động làm cho người dân thấm nhuần mục đích, ý nghĩa lâu dài của việc tham gia mô hình “Tổ đò đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự”, đã có 39 chủ đò tự nguyện làm đơn tham gia.

Mỗi tổ bầu ra một tổ trưởng, một tổ phó có trách nhiệm quản lý tổ của mình và mỗi đò đóng góp 50.000 đồng tiền Quỹ hàng tháng. Những ngày đầu vào tổ, do chưa quen với sinh hoạt tập thể, còn nặng về lợi ích cá nhân và một phần do điều kiện kinh tế khó khăn nên một số đò vẫn chưa thực sự gắn bó với tổ, chưa tích cực tham gia các hoạt động. Nhận thấy điều đó, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Cát Bà đã làm tốt công tác tư tưởng, đồng thời huy động các thành viên trong tổ đò chung tay giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần để họ mạnh dạn tham gia. Mỗi khi chủ đò, người, chủ đò đau ốm, hoạn nạn, hay gặp khó khăn trong cuộc sống, anh em trong tổ lại đến động viên thăm hỏi kịp thời, với tinh thần tương trợ giúp nhau phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các thành viên cũng thường xuyên tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và nhân đạo từ thiện trên địa bàn. Chính những hoạt động đó, đã giúp các thành viên trong tổ ngày càng gắn bó thân thiết với nhau hơn.

Để mô hình “Tổ đò đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự” thực sự bền vững và chuyên nghiệp, Đồn BP Cát Bà đã mở nhiều lớp đào tạo nghề cấp chứng chỉ chuyên môn cho chủ phương tiện. Để đảm bảo an toàn cho chủ phương tiện cũng như khách du lịch, đến nay, 100% các phương tiện của 39 thành viên tổ đò đều được trang bị đầy đủ phao cứu sinh, có đầy đủ giấy tờ: Đăng ký, đăng kiểm và các giấy tờ khác theo quy định của Luật Giao thông đường thủy... Điều đáng nói là sau 3 năm thành lập, tổ đò đã trở thành “tai mắt” không thể thiếu của đồn. Qua những thông tin từ hai tổ đò đã giúp đồn triệt xóa tận gốc 10 ổ nhóm cờ bạc và 3 vụ ma túy lớn trên địa bàn. Bên cạnh đó, tổ đò còn phối hợp với 326 đoàn viên, thanh niên Huyện đoàn Cát Hải với 39 lượt phương tiện tổ chức các buổi tuyên truyền về môi trường, tiến hành đều đặn mỗi tháng 2 lần vớt rác thải trên vịnh Cát Bà. Hoạt động này của tổ đò đang được chính quyền và nhân dân Cát Bà đánh giá cao, gây dựng được phong trào tốt, có tính ảnh hưởng sâu rộng trong dân.

Với những hiệu ứng tích cực đó, Đồn BP Cát Bà đã vận động được Trạm thu phí vịnh Cát Bà miễn phí cho các thành viên tổ đò. Đây là hành động thiết thực động viên các thành viên tổ đò yên tâm làm ăn, đóng góp nhiều hơn nữa cho việc tạo dựng hình ảnh khu du lịch Cát Bà “văn minh”.

Đến với Cát Bà hôm nay, quý khách sẽ được thưởng ngoạn trọn vẹn cảnh đẹp thiên nhiên trên vịnh, bởi những người lái đò chuyên nghiệp trong bộ đồng phục, hành nghề có văn hóa với mức giá đúng quy định. Có thể nói, mô hình “Tổ đò đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự” là một trong những mô hình dân vận khéo của Đồn BP Cát Bà đã được thành phố khen thưởng và nhân dân trên đảo đồng tình ủng hộ.

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO