Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 10:42 GMT+7

Tô đẹp thêm những tháng năm quân ngũ

Biên phòng - Có chiến sĩ chỉ còn vài tháng nữa là hoàn thành nghĩa vụ quân sự, cũng có người chỉ vừa mới nhập ngũ, thế nhưng tất cả đều không ngần ngại lên đường làm nhiệm vụ khi thành phố Đà Nẵng bùng phát dịch Covid-19. Với lòng nhiệt huyết và tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, những chàng lính trẻ đã cùng nhau tô đẹp thêm những tháng năm quân ngũ của mình bằng những việc làm có ý nghĩa.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đà Nẵng luôn giữ tin thần lạc quan khi làm nhiệm vụ trong khu cách ly. Ảnh: Đỗ Văn Đông

Với Binh nhì Trần Thanh Việt, chiến sĩ của Văn phòng Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng thì quãng thời gian kể từ khi nhập ngũ cho đến giờ đều gắn với cụm từ “Covid-19”.

Khi mới nhập ngũ, Việt được huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Nam và đây cũng là thời gian cao điểm xảy ra dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Bởi vậy, chỉ huy đơn vị không tổ chức cho người nhà đến thăm các chiến sĩ, tránh sự lây lan của dịch bệnh vào trong đơn vị.

Hoàn thành khóa huấn luyện, đúng 8 giờ, ngày 5-8-2020, Binh nhì Trần Thanh Việt và 13 chiến sĩ khác có mặt tại cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng thì được thông báo bỏ lại tất cả quân, tư trang trên xe để lên hội trường. Suốt 1 giờ đồng hồ, các chiến sĩ được quân y hướng dẫn các kỹ năng đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, mặc quần áo bảo hộ đúng cách...

Đến 9 giờ sáng, tất cả các chiến sĩ lại lên xe đến khu cách ly ở Ký túc xá phía Tây thành phố Đà Nẵng để làm nhiệm vụ.

“Ở trong này vui, chị ạ” - Việt nói mà quên mất mình đang ở nơi có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 vì thường xuyên tiếp xúc với “F1”.

Thế nhưng, nghe Việt kể, chúng tôi mới hiểu hết cái “vui” của chàng lính trẻ. Hôm vừa rồi, Việt và Binh nhất Đinh Hữu Sang được Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng tổ chức “Sinh nhật chiến sĩ” ngay trong khu cách ly này. Sinh nhật có bánh kem, hoa và mỗi người ngồi cách nhau 2 mét. Năn nỉ mãi, chỉ huy đơn vị mới cho các “nhân vật chính” chụp bức ảnh kỷ niệm, nhưng tất cả đều đeo khẩu trang.

Một sinh nhật đáng nhớ và đặc biệt của những người lính mới bước chân vào quân ngũ. Mái tóc của Việt được “thợ cắt tóc” ở khu cách ly cắt “gần như cạo trọc” để vừa tránh virus Corona, có thể bám vào, vừa bớt bức bối khi mặc quần áo bảo hộ. Rồi những lá thư cảm ơn, những dòng lưu bút của những người hết thời gian cách ly gửi tới những người lính trẻ đã cứ khiến Việt cười tủm tỉm mãi không thôi...

Nhiều người ở khu cách ly tại Ký túc xá Đại học Sư phạm Đà Nẵng vẫn nhắc đến “chú Quân” dù không hề biết mặt, bởi mỗi lần đưa cơm hay dẫn mọi người nhận phòng, Quân đều mặc đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân.

Quân luôn lễ phép với người lớn và lúc nào cũng nhẹ nhàng với trẻ con, nửa đêm hay sáng sớm tinh mơ, Quân đều sẵn sàng giúp đỡ người khác. “Chú Quân” mà mọi người vẫn nhắc đến đó là Binh nhất Nguyễn Khánh Quân, chiến sĩ của Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng được chỉ huy đơn vị cử đến phục vụ trong khu cách ly.

Ngày nào cũng vậy, 7 giờ kém 15 phút, Binh nhất Nguyễn Khánh Quân bắt đầu phát suất ăn bữa sáng, 10 giờ phát bữa trưa và 16 giờ phát bữa tối. Những thùng cơm, thức ăn được chàng lính trẻ vác bộ lên cầu thang và để phát hết từ tầng 1 đến tầng 5 của tòa nhà cũng phải mất 2 giờ đồng hồ. Làm việc liên tục trong bộ đồ bảo hộ, thời tiết lại nóng bức, người Quân lúc nào cũng vã mồ hôi như tắm, thế nhưng chưa khi nào Quân thấy khó chịu.

Khi mới đến, Quân không biết rằng, mỗi người chỉ được phát 1 suất, thế nên khi có người muốn ăn 2 suất, cậu chiến sĩ trẻ “rộng rãi” đưa thêm, lại còn động viên “ăn vào mới có sức chống dịch”.

Vì Quân phát không đúng quy định nên người khác phải chờ Ban quản lý bổ sung suất ăn và Quân bị nhắc nhở, thế nhưng ai cũng thông cảm và thêm quý mến chàng lính trẻ tốt bụng.

Chuyện chuyển đồ tiếp tế cho những người trong khu cách ly cũng chưa bao giờ càm ràm, Quân bảo: “Người thân của em bé hoặc người già thường tiếp đồ ăn đêm, nhiều khi 23 giờ, họ còn mang tới. Nếu để đến sáng mai thì hỏng mất nên mình cố một tý để mọi người không bị đói mà đồ không phải bỏ đi vì hỏng”.

Lâu nay, chiến sĩ trong đơn vị vẫn gọi Binh nhất Nguyễn Phúc Toàn là “anh cả” vì đã tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng trước khi nhập ngũ. Ở nhà, Toàn vốn được cha mẹ cưng chiều, chỉ phải lo học hành.

Chàng lính trẻ này về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Non Nước đúng dịp đơn vị tiến hành sửa chữa nhà cho 4 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách trên địa bàn. Thế là, từ “gà công nghiệp”, Toàn đã qua các nghề thợ nề, thợ sơn, thợ mộc...

Binh nhất Đinh Hữu Sang và Binh nhì Trần Thanh Việt đón sinh nhật trong khu cách ly ở Ký túc xá phía Tây thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Đỗ Văn Đông

Cuối tháng 7 vừa qua, Đà Nẵng bùng phát dịch Covid-19, BĐBP Đà Nẵng triển khai nhiều chốt trực để kiểm soát người qua lại.

Chốt phòng, chống dịch Covid-19 ở khu biển Cocobay trực 24/24 giờ, có nhiệm vụ không cho người dân xuống biển tắm và kiểm soát người qua lại giữa tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Mỗi ngày, Binh nhất Nguyễn Phúc Toàn trực 4 giờ đồng hồ rồi về đơn vị giúp việc cho chỉ huy, hỗ trợ nhà bếp nấu cơm cho các đồng chí đi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Luôn tay, luôn chân cả ngày, thế nhưng, hễ có việc gì Toàn lại xung phong được tham gia. Khi Đồn Biên phòng Non Nước được huy động chuẩn bị cơ sở vật chất cho khu cách ly tại Trường Đại học Công nghệ thông tin Việt Hàn, không nề hà vất vả, Toàn xung phong làm nhiệm vụ.

Toàn và đồng đội phăm phăm vác bàn ghế, dọn dẹp để quân y phun khử trùng cho kịp tiến độ đón người vào cách ly. Không một lời than vãn, bởi lúc này, ai cũng muốn góp phần chung tay chống dịch...

Còn nhiều nữa những người lính tuổi mười chín, đôi mươi vẫn đang ngày đêm cống hiến trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Chắc chắn đây sẽ là quãng thời gian đẹp đẽ nhất của những chàng lính trẻ mang quân hàm xanh nơi thành phố biển.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO