Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 06/08/2021 02:43 GMT+7

Tổ công tác Biên phòng ở Thâm Thẩm

Biên phòng - Trước đây, cuộc sống của nhân dân bản Thâm Thẩm, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng từ khi có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, đặc biệt là những người lính Biên phòng “cắm chốt” ở đây, bản làng vùng cao biên giới đang có nhiều khởi sắc. Tỉ lệ hộ nghèo trong bản giảm xuống, người dân chú trọng phát triển kinh tế, chăm lo việc học tập của con em mình.

s80n_11a
Cán bộ Tổ công tác Biên phòng bản Thâm Thẩm cùng nhân dân thăm vườn chanh leo. Ảnh: Viết Lam   

Bản Thâm Thẩm có 20 hộ với 105 khẩu, thuộc các dân tộc Mông, Thái và Khơ Mú, nằm rải rác hai bên trục đường Tây Nghệ An. Trước đây, người dân chủ yếu sống dựa vào việc khai hoang, làm nương rẫy nên gặp phải không ít khó khăn. Không chỉ nghèo, Thâm Thẩm còn nằm trong diện yếu kém về xây dựng cơ sở chính trị. Đứng trước tình thế đó, BĐBP Nghệ An đã tổ chức tại đây một Tổ công tác Biên phòng bám địa bàn, quyết tâm phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an ninh chính trị, tìm biện pháp giúp dân phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở.   

Tại Thâm Thẩm, Tổ công tác Biên phòng vận động nhân dân đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà, thành lập khu chăn nuôi tập trung. Tổ công tác đã khảo sát, huy động các hộ dân khai hoang thêm ruộng trồng lúa nước để chủ động về lương thực. Đặc biệt, từ năm 2016, ngành nông nghiệp địa phương đã nghiên cứu và đưa ra kết luận là khí hậu, thổ nhưỡng ở Thâm Thẩm phù hợp để trồng cây chanh leo. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ Tổ công tác tại bản Thâm Thẩm thực hiện trồng thí điểm 800 gốc chanh leo. Để đảm bảo mô hình thành công, Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã huy động lực lượng tăng cường cho Tổ công tác thực hiện các công đoạn như đào hố, làm giàn... cho cây chanh leo. Một số cán bộ tại Tổ công tác được cử đi tập huấn để nắm vững kiến thức, phương pháp trồng, chăm sóc loại cây mới này. Trong quá trình thực hiện mô hình, lực lượng của đồn mời bà con đến quan sát, học tập để làm theo.

Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, cùng với sự chăm sóc kỹ lưỡng của những người lính, vườn chanh leo ở Thâm Thẩm phát triển tốt, cho sản lượng quả cao. Trong vụ đầu tiên, vườn chanh leo 800 gốc trên diện tích gần 1ha của Tổ công tác Biên phòng cho thu nhập gần 80 triệu đồng. Mô hình trồng chanh leo của Tổ công tác Biên phòng được đánh giá thành công trên mức mong đợi. Đó là cơ sở để chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Nhôn Mai thực hiện việc phát triển rộng mô hình trong nhân dân. Để tiếp thêm động lực cho nhân dân mạnh dạn thực hiện trồng chanh leo, UBND huyện Tương Dương hỗ trợ nhân dân cây giống và vật liệu để làm giàn, liên hệ với doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con.

Nói về những đóng góp của những người lính Biên phòng, anh Và Bá Ca, Bí thư chi bộ bản Thâm Thẩm chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ ở Tổ công tác Biên phòng gần gũi với bà con như anh em ruột thịt. Mọi việc lớn, nhỏ trong bản đều có sự hiện diện của các anh. Họ thực sự là điểm tựa cho chúng tôi phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh tại bản làng”.

Người dân bản Thâm Thẩm được tận mắt theo dõi quá trình phát triển của cây chanh leo nên rất tin tưởng, hơn nữa, lại được sự hỗ trợ tối đa về giống, kỹ thuật của chính quyền địa phương và những người lính Biên phòng nên rất hào hứng thực hiện mô hình này. Chỉ trong năm đầu tiên triển khai, toàn bản Thâm Thẩm đã trồng được trên 15ha cây chanh leo. Nhiều gia đình như anh Và Bá Ca, Và Bá Pó... có thu nhập 70-80 triệu đồng từ việc thu hoạch chanh leo ngay trong vụ đầu.

Chỉ sau gần 3 năm, cây chanh leo đã góp phần giúp bản Thâm Thẩm giảm được số hộ nghèo. Trước đây, 20 gia đình trong bản đều thuộc diện đói nghèo thì nay chỉ còn 8 hộ. Đời sống nhân dân được cải thiện, Tổ công tác Biên phòng bản Thâm Thẩm tập trung xây dựng hệ thống chính trị tại bản làng; trong đó chú trọng bồi dưỡng thanh niên ưu tú để phát triển đảng viên mới. Từ chỗ bản làng có nguy cơ tái trắng chi bộ Đảng, đến nay, bản Thâm Thẩm đã có 8 đảng viên là con em các gia đình ở đây. Những đảng viên trẻ người địa phương đang tích cực tham gia các công việc chung của bản làng, hướng dẫn nhân dân thực hiện nếp sống mới, cùng BĐBP bảo vệ biên giới.

Viết Lam

Bình luận

ZALO