Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 03:04 GMT+7

Tổ chức tuyên truyền pháp luật phù hợp với tình hình thực tế

Biên phòng - Địa bàn do Đồn Biên phòng Hải An, BĐBP Quảng Trị phụ trách đang chịu ảnh hưởng lớn trong quá trình triển khai các dự án trọng điểm phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Thời gian qua, đơn vị đã triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, Nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hải An tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam cho đoàn viên, thanh niên xã Hải An, huyện Hải Lăng. Ảnh: Thành Phú

Đồn Biên phòng Hải An phụ trách 2 xã Hải An, Hải Khê thuộc huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, với dân số đông đúc, sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, từ năm 2019, cuộc sống của người dân trên địa bàn đã có nhiều biến động khi nằm trong quy hoạch xây dựng Khu kinh tế Đông Nam của tỉnh Quảng Trị. Khu kinh tế trọng điểm của địa phương được triển khai thực hiện trên địa giới hành chính xã Hải Khê, có diện tích 23.792ha, với nhiều hạng mục quan trọng như: cảng nước sâu Mỹ Thủy, Trung tâm nhiệt điện, các khu công nghiệp đa ngành...

Theo thống kê, để triển khai dự án, trên địa bàn xã Hải Khê cần phải di dời 150 hộ dân đến khu tái định cư, ảnh hưởng trực tiếp đến 25 hồ nuôi tôm và 12ha đất canh tác của người dân. Ngoài ra, cũng có hàng nghìn ngôi mộ thuộc các dòng họ, gia đình phải cải táng đưa đến vị trí mới... Phần lớn nhân dân địa phương đều đồng thuận, chấp hành việc nhường đất, tái định cư để triển khai dự án lớn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, trên địa bàn vẫn xuất hiện nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, nhất là trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Từ thực tế tình hình đó, Đồn Biên phòng Hải An đã triển khai đồng bộ các biện pháp để hỗ trợ chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra và đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. Đại úy Nguyễn Xuân Vũ, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hải An cho biết: “Đơn vị luôn xác định muốn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra thì cần tạo được sự đồng thuận của người dân. Chính vì vậy, chúng tôi luôn chú trọng phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn”.

Công tác tuyên truyền được Đồn Biên phòng Hải An triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau như tuyên truyền tập trung thông qua hội họp, tuyên truyền lưu động bằng loa phát thanh, đến từng hộ gia đình để tuyên truyền... Trong đó, tập trung tuyên truyền các nội dung liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, những nội dung mà bà con đặc biệt quan tâm như mức giá từng loại đất, quyền lợi được hưởng khi về khu tái định cư.

Chính nhờ nội dung tuyên truyền cụ thể, thiết thực, người dân đã cơ bản đồng thuận, ủng hộ chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, số hộ dân thuộc diện di dời đã nhanh chóng chuyển đến khu tái định cư, nhường đất cho việc triển khai dự án. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Hải An còn tham mưu cho chính quyền các địa phương phát động phong trào “Thôn xóm bình yên, gia đình hòa thuận”, “Họ đạo gương mẫu”, “Gia đình không có chồng, con vi phạm pháp luật”, “Bến bãi, tàu thuyền an toàn”, “Thanh niên xung kích bảo vệ biên giới biển” sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt, ngay khi Luật Biên phòng Việt Nam có hiệu lực, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với chính quyền địa phương, các trường học tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến người dân và các em học sinh. Đến thời điểm này, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam được 8 đợt với gần 2.000 lượt người dân và các em học sinh tham gia.

Ngoài ra, đơn vị còn tích cực tuyên truyền các luật và văn bản pháp luật như: Luật Quốc phòng; Luật An ninh mạng; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Dân quân tự vệ; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Đất đai; Luật Bảo vệ môi trường; Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); Luật Cư trú... được 87 đợt với 9.876 lượt người tham gia.

Từ công tác tuyên truyền pháp luật và phát động phong trào quần chúng nhân dân tích cực tố giác tội phạm, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho đơn vị hàng trăm nguồn tin, trong đó có nhiều nguồn tin có giá trị. Nhờ đó, Đồn Biên phòng Hải An đã kịp thời xử lý các vụ việc liên quan, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn.

Ông Lê Đức Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết: “Thời gian qua, Đồn Biên phòng Hải An đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Nhờ vậy, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân được nâng lên rõ rệt, giúp cho quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ dự án trọng điểm của địa phương được diễn ra thuận lợi hơn. Cùng với đó, Đồn Biên phòng Hải An cũng đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra những vụ việc phức tạp trên địa bàn”.

Nhờ bám sát tình hình, triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Đồn Biên phòng Hải An đã luôn tạo được sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân địa phương. Người dân tin tưởng, ủng hộ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn biên giới.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO