Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 05:19 GMT+7

Tổ chức trọng thể Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337

Biên phòng - Sáng 22-10, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị cùng thân nhân các liệt sĩ tổ chức trọng thể lễ viếng, lễ truy điệu và tiễn đưa 22 đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ ngày 18-10-2020 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Các đồng chí: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi vòng hoa viếng anh linh 22 liệt sĩ. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam dự lễ viếng.

Đọc điếu văn, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó Chính ủy Quân khu 4 bày tỏ: Trước sự hiểm nguy của thiên tai, bão lũ gây ra thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 337 đã thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn giúp nhân dân đang bị đe dọa về tính mạng, tài sản do mưa lũ, sạt lở tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Sau những ngày dầm mình trong mưa gió, với bao khó khăn, gian khổ, hiểm nguy giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, các đồng chí trở về doanh trại để ngày mai lại lên đường khi nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành. Vào lúc 1 giờ 10 phút ngày 18-10-2020, một vụ sạt lở núi xảy ra, vùi lấp khu nhà nghỉ của đơn vị. 4 đồng chí sĩ quan, 10 đồng chí quân nhân chuyên nghiệp và 8 chiến sĩ hy sinh.

Đây là một tổn thất vô cùng to lớn, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với lực lượng vũ trang Quân khu 4, cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước, đồng thời là nỗi đau, sự mất mát không gì bù đắp được của gia đình và người thân các đồng chí đã hy sinh.

Thiên tai khó định, nguy hiểm khó lường, giặc thiên tai chính là giặc của thời bình; nhân dân đang gặp gian nguy, người lính Cụ Hồ đã không ngần ngại hy sinh. Chúng ta đã vĩnh viễn mất đi 22 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của của QĐND Việt Nam; của lực lượng vũ trang Quân khu và Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 337. Các đồng chí đã nêu cao tinh thần quả cảm, sẵn sàng đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới để thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện vô cùng khó khăn, gian khổ, hiểm nguy.

Chúng ta đã, đang thực sự sống trong cuộc chiến đấu giữa thời bình, không có tiếng súng nhưng máu của người lính vẫn đổ. Hành động “phía trước là nhân dân” với mệnh lệnh từ trái tim, luôn sẵn sàng có mặt ở nơi hiểm nguy để cứu giúp nhân dân là hành động cao đẹp, thể hiện sâu sắc phẩm chất sáng ngời và bản lĩnh của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước do đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ làm trưởng đoàn vào viếng. Ảnh: Kim Nhượng

Trong không khí xúc động, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình viết vào sổ tang bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trước sự hy sinh của các liệt sĩ: “Vô cùng thương tiếc 22 đồng chí đã hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18-10-2020. Đây là sự hy sinh to lớn để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với các cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước, đồng thời là nỗi đau, sự mất mát không gì bù đắp được của gia đình và người thân các đồng chí đã hy sinh. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 đồng chí-những cán bộ, chiến sĩ quả cảm-đối với đồng bào vùng sâu vùng xa, nơi biên giới để thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện vô cùng khó khăn gian khổ, hiểm nguy. Tinh thần dũng cảm, sự hy sinh của các đồng chí đã góp phần tô thắm phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Thay mặt Chính phủ xin gửi đến gia đình, người thân của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất, mong các gia đình người thân hãy nén đau thương, mất mát sớm vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các đồng chí”.

Đoàn Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam làm trưởng đoàn vào viếng. Ảnh: Kim Nhượng
Đại diện lãnh đạo, chỉ huy các quân khu, quân đoàn, binh chủng, quân chủng dự lễ viếng. Ảnh: Kim Nhượng

Đoàn Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam làm trưởng đoàn vào viếng và ghi trong sổ tang: “Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân vô cùng thương tiếc 22 đồng chí hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị ngày 18-10-2020. Tinh thần quả cảm, sự hy sinh dũng cảm của các đồng chí đã để lại tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân noi theo; góp phần tô thắm phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Xin gửi tới gia đình các đồng chí sự chia sẻ chân thành về sự hy sinh mất mát không gì bù đắp nổi. Mong các gia đình nén đau thương, sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, nuôi dạy con cháu tiến bộ, trưởng thành như nguyện vọng của các đồng chí trước lúc đi xa. Trong niềm tiếc thương vô hạn này, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân xin dâng nén tâm nhang vĩnh biệt các đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng và gửi lời chia buồn sâu sắc tới toàn thể các gia quyến. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”

Đoàn Ủy ban Quốc gia ứng phó thiên tai do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn vào viếng. Ảnh: Kim nhượng

Ghi nhận công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 vừa hy sinh, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận liệt sĩ cho 22 cán bộ, chiến sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công; Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng truy thăng quân hàm trước niên hạn.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO