Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 09:55 GMT+7

Tổ chức thành công Đại hội đảng bộ cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2020-2025

Biên phòng - Đảng bộ BĐBP Lạng Sơn có 14 đảng bộ và 4 chi bộ cơ sở. Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30-5-2020 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, xây dựng kế hoạch để thực hiện, thành lập các Tiểu ban tham mưu triển khai các nội dung công việc theo kế hoạch tuyên truyền, giáo dục làm cho cấp ủy, chỉ huy các cấp và mọi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và yêu cầu cần đạt của đại hội đảng bộ các cấp theo đúng tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị. Trên cơ sở đó, nêu cao trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch đã đề ra, đồng thời, vẫn phải bảo đảm hoàn thành tốt các nhiệm vụ thường xuyên theo quy định.

Đại tá Trịnh Hữu Tăng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ Đồn Biên phòng Na Hình nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Lý Nhất

Đến nay, 18/18 chi bộ, đảng bộ đã tổ chức đại hội. Kết quả cho thấy, các đại hội đã được chuẩn bị chu đáo, tổ chức trang trọng, đúng nguyên tắc, Điều lệ Đảng, đúng chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên; các nhiệm vụ của đại hội được hoàn thành với chất lượng cao, thành công tốt đẹp. Có được thành công nói trên, xin rút ra mấy vấn đề chủ yếu sau:

Thứ nhất, chủ động, cụ thể, sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo, đó là: Tập trung nghiên cứu, nắm vững các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Quân ủy Trung ương, của Đảng ủy BĐBP và Tỉnh ủy Lạng Sơn; sớm ban hành kế hoạch tổ chức đại hội các cấp trong Đảng bộ BĐBP tỉnh. Ban Thường vụ có kế hoạch phân công, giao nhiệm vụ cho các đồng chí trong Ban Thường vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phụ trách các chuyên ngành, các đơn vị, địa bàn thường xuyên bám sát cơ sở, kiểm tra, đôn đốc việc quán triệt và tổ chức thực hiện kế hoạch đại hội; hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém.

Đối với Đảng bộ Đồn Biên phòng Na Hình, là đơn vị tổ chức đại hội trước để rút kinh nghiệm chỉ đạo chung, đồng chí Bí thư Đảng ủy BĐBP tỉnh cùng với cơ quan chuyên môn đã trực tiếp đến kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn không dưới 3 lần. Đối với các chi bộ, đảng bộ còn lại, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Bộ Chỉ huy trực tiếp đến kiểm tra, đôn đốc không dưới 2 lần. Với tinh thần chủ động, cụ thể, sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo đã giúp cho cơ sở tháo gỡ khó khăn, khắc phục hạn chế, chuẩn bị và tổ chức đại hội theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và đạt kết quả tốt.

Thứ hai, phát huy cao độ vai trò, chức năng của các cơ quan tham mưu, bộ phận giúp việc để tổ chức đại hội. Với vai trò chủ công, Phòng Chính trị đã phối hợp chặt chẽ với các phòng chức năng, chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ thành lập các Tiểu ban, Tổ giúp việc tổ chức Đại hội Đảng bộ BĐBP tỉnh lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025. Không chỉ có nhiệm vụ tham mưu tổ chức Đại hội Đảng bộ BĐBP tỉnh, mà còn có nhiệm vụ hướng dẫn, đôn đốc, thẩm định các nội dung, văn bản liên quan để tổ chức đại hội từ cấp chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, đến các chi bộ, đảng bộ cơ sở. Qua đó, Đảng ủy, Ban Thường vụ đã phát huy được tính chuyên sâu của cơ quan chuyên môn để thông qua đó, bao quát, quán xuyến công việc, lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội thành công.

Thứ ba, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác thi đua hướng tới đại hội, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phát động đợt thi đua cao điểm, lập thành tích xuất sắc chào mừng đại hội các cấp với chủ đề “Đoàn kết, hiệp đồng, lập công dâng Đảng”, chỉ đạo Tổ chuyên mục, phối hợp với Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn tăng cường viết bài, đưa tin tuyên truyền về các hoạt động chào mừng hướng tới đại hội, nhân rộng những kết quả nổi bật trong thực hiện các mặt công tác nói chung, trọng tâm là công tác quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép; triển khai lực lượng chốt chặn trên biên giới, đường mòn, lối mở để phòng, chống dịch Covid-19. Tuyên truyền các hoạt động giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống; tiến hành xây dựng cảnh quan, môi trường cơ quan, đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp, tạo khí thế thi đua sôi nổi, xây dựng cho mỗi cán bộ, đảng viên bản lĩnh vững vàng, động cơ phấn đấu trong sáng, lập thành tích xuất sắc, góp phần cho thành công của đại hội.

Đảng viên Đảng bộ Đồn Biên phòng Chi Lăng biểu quyết thông qua văn kiện đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Lý Nhất

Thứ tư, việc thảo luận, tham luận trong đại hội được đổi mới một bước, khuyến khích đảng viên phát biểu thảo luận, nêu các ý kiến thẳng thắn phê bình, chỉ rõ những khuyết diểm, hạn chế và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân thuộc về chủ quan, trách nhiệm của tập thể, cá nhân và hướng khắc phục trong thời gian tới kết quả, đã có nhiều ý kiến phát biểu mang tính tranh luận, phản biện, làm rõ những cơ sở, căn cứ thực tiễn để cấp ủy khóa cũ đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, các khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới, báo cáo trước đại hội để thảo luận, thông qua.

Đồng thời, đề xuất các giải pháp, phân công, giao nhiệm vụ cho người phụ trách, cơ quan, đơn vị thực hiện và chịu trách nhiệm trước Đảng bộ, đồng thời xác định lộ trình thời gian cụ thể, rõ ràng cho từng giai đoạn để triển khai. Do tổ chức tốt phần thảo luận, tranh luận đã làm cho đại hội cấp cơ sở vừa qua thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, phát huy được trí tuệ tập thể, xác định quyết tâm của mọi cán bộ, đảng viên vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội trong nhiệm kỳ mới.

Kết quả của đại hội đảng bộ cấp cơ sở vừa qua là nền tảng, là niềm tin để Đảng ủy BĐBP Lạng Sơn nhiệm kỳ 2015-2020 chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ BĐBP tỉnh lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại tá Trịnh Hữu Tăng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Lạng Sơn

Bình luận

ZALO