Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 07:04 GMT+7

Tổ chức không gian biển: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam

Tổ chức không gian biển: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam

Biên phòng - "Tổ chức không gian biển: kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam" là chủ đề của Diễn đàn Kinh tế biển Việt Nam lần thứ III được Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức ngày 8-6-2012 tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong khuôn khổ Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2012. Tham gia Diễn đàn có các đại biểu đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang... cùng các nhà quản lý, các nhà khoa học và các chuyên gia quốc tế.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho rằng, vấn đề tổ chức sử dụng hợp lý các mảng không gian biển trong môi liên kết và tương tác giữa chúng với nhau, cả về mặt tự nhiên và quy hoạch là một vấn đề vừa cấp bách vừa lâu dài. Vì vậy, Diễn đàn là nơi chia sẻ các bài học kinh nghiệm, đưa ra các khuyến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền để tham khảo và cân nhắc trong quá trình hoạch định kế hoạch khai thác, sử dụng biển, hải đoả và vùng duyên hải trong thời gian tới.

PGS. TS. Nguyễn Chu Hồi (Đại học Quốc gia Hà Nội) khẳng định, phải nhận diện một "Việt Nam biển", phải cân nhắc đến tính bền vững trong chính sách, chiến lược và kế hoạch dài hạn phát triển kinh tế biển. Đến nay, tình hình khai thác, sử dụng biển ở nước ta đã đạt đuợc những thành tựu quan trọng: quy mô kinh tế biển và vùng ven biển tăng lên, đóng góp lớn vào xuất khẩu; đã hình thành các khu kinh tế hướng biển; vai trò kinh tế của các hải đảo tăng lên; công tác điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên, môi trường biển đã đuợc quan tâm hơn; hệ thống thể chế quản lý nhà nước tổng hợp, thống nhất về biển và hải đảo bước đầu đã thiết lập; công tác đối ngoại dã đạt một số kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, phát triển kinh tế biển vẫn còn gặp những thách thức hạn chế. Đó là nhận thức về vai trò, vị trí của biển kinh tế biển của các cấp, các ngành, các địa phương ven biển và người dân còn chưa đầy đủ; cơ sở hạ tầng các vùng biển, ven biển và hải đảo còn yếu kém, lạc hậu và manh mún; hệ thống các cơ sở nghiên cứu khoa học, công nghệ biển, đào tạo nhân lực cho kinh tế biển còn nhỏ bé, thô sơ; tình hình khai thác, sử dụng biển và hải đảo chưa hiệu quả; môi trường biển bị biến đổi theo chiều hướng xấu; đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thuỷ hải sản giảm sút; quản lý biển vẫn còn mang tính đơn ngành; luôn phải gánh chịu hậu quả nặng nề bởi thiên tai từ biển.

Chính vì vậy, đòi hỏi phải tiến hành quy hoạch không gian cho từng khu vực biển, vùng ven biển và cụm đảo cụ thể để giảm thiểu mâu thuẫn lợi ích trong sử dụng biển đa ngành và tối ưu hoá lợi ích kinh tế trong khi vẫn bảo toàn được chức năng sinh thái và bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững ở vùng quy hoạch.

TS. Hoàng Ngọc Phong (Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, cần căn cứ vào đặc điểm của từng vùng biển và ven biển (Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ, Đông Nam bộ, Tây Nam bộ) để tổ chức, bố trí hợp lý không gian biển và ven biển, không gian hải đảo. Có như vậy mới tạo được không gian thuận lợi để phát triển kinh tế biển hiệu quả và bền vững.

Diễn đàn cũng đã được nghe các chuyên gia quốc tế trình bày những kinh nghiệm về quy hoạch không gian biển và quản lý tổng hợp vùng bờ. Ông Evan Fox đã khái quát những kinh nghiệm từ Hoa Kỳ và phác thảo quy hoạch không gian biển cho vùng kinh tế trọng địa phía Nam của Việt Nam. Bà Bianca Schlegel, đại diện tổ chức GIZ tại Việt Nam cũng đã trao đổi kinh nghiệm từ Cộng hoà Liên bang Đức và đưa ra những khuyến nghị cho quy hoạch không gian biển cho khu vực ven biển Đồng bằng sông Cửu Long trong quá trình quản lý tổng hợp vùng bờ cho phát triển kinh tế bền vững.

Các đại biểu cũng đã chia sẻ các nội dung như thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực của kinh tế biển; phát triển kinh tế biển và khu kinh tế ven biển từ thực tiễn và kinh nghiệm của thành phố Hồ Chí Minh; đầu tư phát triển kinh tế biển từ thực tiễn của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí; rà soát, xây dựng tiêu chí lựa chọn một số khu kinh tế ven biển để tập trung đầu tư phát triển trong giai đoạn từ năm 2013; xác định tiềm năng không gian kinh tế biển của từng khu vực, lĩnh vực.

Trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam trong quy hoạch không gian biển cho phát triển kinh tế, Diễn đàn đã thảo luận về định hình hướng đi mới cho các khu vực kinh tế ven biển Việt Nam.

Hoàng Nhất Thống

Bình luận

ZALO