Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 03:02 GMT+7

Tổ chức đồng loạt Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước

Biên phòng - Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, tối 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ” cấp Trung ương. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu tại buổi lễ.

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: qdnd.vn

Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ cấp Trung ương được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội và 9 điểm cầu tại Nghĩa trang liệt sĩ các tỉnh Hòa Bình, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Hà Giang, Quảng Ninh, Quảng Trị, Đắk Lắk, Trà Vinh, thành phố Cần Thơ. Ngoài ra, sự kiện ý nghĩa này được tổ chức đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố với hơn 3.200 nghĩa trang liệt sĩ và hơn 3.000 công trình ghi công liệt sĩ trên cả nước.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội. Ảnh: Trung ương Đoàn
Các đại biểu dành phút mặc niệm để tưởng nhớ các Anh hùng, liệt sĩ. Ảnh: Trung ương Đoàn

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho biết, đã thành truyền thống, hằng năm, cứ vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tuổi trẻ cả nước lại dành những tình cảm, hành động thiết thực để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Trong những ngày vừa qua, đã có nhiều công trình, phần việc ý nghĩa của thế hệ trẻ tri ân các Anh hùng, liệt sĩ được thực hiện trên mọi miền của Tổ quốc của thế hệ trẻ trong các khối: Công nhân, nông dân, công chức viên chức, Quân đội, Công an… Những công trình, phần việc ý nghĩa đó là minh chứng của sự biết ơn và đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của thế hệ trẻ hôm nay đối với những công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông.

“Mỗi đại biểu, mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi hãy cùng nhau thắp nén tâm nhang, dâng những ngọn nến tri ân công lao của các Anh hùng, liệt sĩ bằng tất cả tấm lòng yêu mến, trân trọng. Xin nguyện tiếp bước các thế hệ cha anh xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, viết tiếp bản hùng ca về dân tộc Việt Nam anh hùng, bất khuất trong đấu tranh và năng động, sáng tạo, bản lĩnh trong phát triển đất nước, hội nhập với thế giới; cùng chung tay xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu hằng mong ước" - đồng chí Bùi Quang Huy nói.

Đại tướng Phan Văn Giang thắp hương tại phần mộ các liệt sĩ. Ảnh: Trung ương Đoàn

Cũng tại chương trình, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh: Suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam ta đã phải đương đầu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược hung tàn. Tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, đức hy sinh vì Tổ quốc luôn được hun đúc, nuôi dưỡng và phát huy, trở thành truyền thống văn hóa, nguồn sức mạnh nội sinh của dân tộc ta.

Tiếp nối truyền thống quý báu đó, trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân; dưới sự lãnh đạo của Đảng, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh, hiến dâng máu xương của mình cho Tổ quốc.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi công và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn của các Anh hùng, liệt sĩ. Các thế hệ người Việt Nam luôn tự hào và nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ đi trước” - Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định.

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam và ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong suốt 76 năm qua, Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn thắp hương tại phần mộ các liệt sĩ. Ảnh: Trung ương Đoàn
Các cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam tại Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ. Ảnh: qdnd.vn
Các đoàn viên, thanh niên lực lượng Công an nhân dân dâng hương, dâng hoa tại phần mộ các liệt sĩ. Ảnh: Trung ương Đoàn

Theo đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trong những năm qua, cùng với các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội, các cấp bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: Chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng quà, tặng sổ tiết kiệm; xây dựng Nhà tình nghĩa, giúp đỡ, động viên gia đình chính sách, con em thương binh, liệt sĩ; tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ và các công trình Tổ quốc ghi công…

Đặc biệt, Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ được tiến hành vào dịp kỷ niệm ngày 27/7 hằng năm là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo ấn tượng tốt đẹp trong toàn xã hội về thanh niên thời đại Hồ Chí Minh “lý tưởng đẹp, trách nhiệm cao”, sống nghĩa tình, vì cộng đồng.

“Những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ cả nước đã góp phần cùng toàn xã hội thực hiện có hiệu quả chính sách “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta” - Đại tướng Phan Văn Giang nói.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đồng chí lãnh đạo cùng các đại biểu, đoàn viên, thanh niên đã kính cẩn nghiêng mình và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ sự hy sinh to lớn của các Anh hùng, liệt sĩ đã không tiếc máu xương vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời, tiến hành dâng hoa, dâng hương, thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội.

Đại tướng Phan Văn Giang (thứ 8, từ trái sang) cùng các đại biểu tặng quà các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Ảnh: Trung ương Đoàn

Nhân dịp này, Ban Tổ chức chương trình tặng 76 phần quà cho các thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng với tổng giá trị 266 triệu đồng; tặng 1 Nhà tình nghĩa trị giá 60 triệu đồng cho gia đình bà Nguyễn Thị Vân, vợ liệt sĩ Nguyễn Khả Hưng (huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội).

Thùy Chi

Bình luận

ZALO