Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 17/06/2021 03:04 GMT+7

“Tổ an ninh trật tự trên biển” ở Gành Hào phát huy hiệu quả

Biên phòng - "Từ khi mô hình "Tổ an ninh trật tự trên biển" ở Gành Hào được thành lập đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn của ngư dân trong việc vươn khơi, bám biển đánh bắt hải sản. Bên cạnh đó, mô hình này cũng đã phát huy được vai trò tích cực trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc trên địa bàn...", đó là chia sẻ của Thượng tá Nguyễn Văn Năng, Chính trị viên Đồn BP Gành Hào, BĐBP Bạc Liêu khi trò chuyện với chúng tôi.

ltcv_7a
Cán bộ Đồn BP Gành Hào tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc

Đoàn kết ngư dân vươn khơi

Đến khu vực cảng Gành Hào thuộc thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) vào những ngày đầu tháng 11, chúng tôi được chứng kiến không khí nhộn nhịp của các ghe thuyền ra vào cảng, những tiếng nói cười giòn tan của ngư dân sau một chuyến ra khơi. Cùng với đó là hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Gành Hào xuống tận nơi thăm hỏi và nắm bắt tình hình của ngư dân sau chuyến đi biển dài ngày.

Được biết, khu vực thị trấn Gành Hào có hàng trăm phương tiện đánh bắt xa bờ, trước đây mỗi lần ra khơi, bà con tự ai nấy lo, hoạt động rất rời rạc. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, Đồn BP Gành Hào đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động ngư dân thành lập các "Tổ an ninh trật tự trên biển" nhằm tập hợp bà con đoàn kết, tương trợ nhau trong khi vươn khơi, bám biển đánh bắt hải sản, đưa công tác quản lý tàu thuyền trên địa bàn vào nền nếp. Các "Tổ an ninh trật tự trên biển" trở thành "tai mắt" của BĐBP trong công tác nắm tình hình chủ quyền, an ninh trật tự trên biển và hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác cứu hộ, cứu nạn.

Đến nay, Đồn BP Gành Hào đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động ngư dân thị trấn Gành Hào thành lập được 8 "Tổ an ninh trật tự trên biển" với gần 100 chủ phương tiện tàu, thuyền tham gia. Ngư dân tham gia vào mô hình này, không chỉ tháo gỡ được nhiều khó khăn, tạo được sức mạnh đoàn kết, tương trợ nhau khi gặp sự cố, mà còn thúc đẩy thi đua, nâng cao hiệu quả kinh tế khi khai thác thủy, hải sản trên biển, góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ông Lê Quang Mát (SN 1962), Tổ trưởng Tổ 5 vui vẻ nói: "Nhiều ngư dân nhận thức rõ ý nghĩa thiết thực của mô hình nên đã nhiệt tình hưởng ứng. Bởi tham gia vào các "Tổ an ninh trật tự trên biển", khi ngư dân gặp những tình huống phức tạp, đột xuất xảy ra trên vùng biển thì các tổ xúm nhau lại giải quyết nên mọi việc đều suôn sẻ".

 Tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật

Các "Tổ an ninh trật tự trên biển" được thành lập đã giúp Đồn BP Gành Hào nắm vững số lượng tàu thuyền tham gia đánh bắt, tình hình trật tự an ninh trên biển, cũng như việc quản lý các phương tiện từ nơi khác đến khu vực cảng hoạt động. Bên cạnh đó, mô hình này đã phát huy được vai trò tích cực của ngư dân trong việc tố giác những hành vi vi phạm pháp luật diễn ra trên biển. Bởi những ngư dân đã quá quen với vùng biển mình đánh bắt, nên có những dấu hiệu bất thường, vi phạm pháp luật như: Tàu, thuyền đi sai tuyến, tranh chấp ngư trường đánh bắt, buôn lậu, mâu thuẫn giữa các tàu, thuyền... bà con đều nhanh chóng báo cho Đồn BP Gành Hào và cơ quan Công an biết để kịp thời xử lý.

Cụ thể như khu vực thị trấn Gành Hào, tàu thuyền ra khơi đánh bắt với số lượng lớn nên các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng để trà trộn vận chuyển dầu đến tận các vùng đánh bắt bán cho ngư dân. Những năm gần đây, hoạt động này diễn ra ngày càng phức tạp. Nắm bắt được tình hình đó, cán bộ Đồn BP Gành Hào đã tích cực tuyên truyền cho ngư dân khi ra khơi, không tham gia hoạt động mua bán dầu trái phép, nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật, phải báo ngay cho cơ quan chức năng. Từ đầu năm 2016 đến nay, nhờ thông tin từ ngư dân, lực lượng Biên phòng đã bắt giữ 2 vụ với 3 phương tiện mua bán, vận chuyển 6.000 lít dầu trái phép, xử phạt, bán hóa giá tang vật sung quỹ Nhà nước gần 100 triệu đồng.

Để nâng cao nhận thức cho bà con, thời gian qua, cán bộ Đồn BP Gành Hào đã tổ chức các buổi sinh hoạt tập trung hay đến tận các tàu, thuyền để tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho ngư dân. Thông qua những đợt tuyên truyền đó đã nâng cao nhận thức của ngư dân trong việc giữ gìn bảo quản tài sản của mình, cũng như việc đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong vươn khơi bám biển, đề xuất những khó khăn vướng mắc trong quá trình khai thác đánh bắt, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Năng, Chính trị viên Đồn BP Gành Hào cho biết: "Từ khi mô hình "Tổ trật tự an ninh trên biển" được thành lập đã khơi dậy tinh thần đoàn kết của ngư dân trong việc hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn trên biển. Bên cạnh đó, mô hình này cũng đã phát huy được vai trò tích cực của ngư dân trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc trên địa bàn khu vực biên giới biển".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO