Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 18/06/2024 12:28 GMT+7

Tình yêu thương vô bờ bến của những người lính Biên phòng

Biên phòng - Trên khắp mọi miền biên cương của Tổ quốc, hình ảnh những người lính Biên phòng nuôi dạy những đứa trẻ là con em đồng bào các dân tộc có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa đã không còn xa lạ. Hình ảnh ấy cũng trở nên thân quen trong mắt người dân trên khắp các vùng rẻo cao biên giới tỉnh Quảng Ninh. Nhờ tình thương yêu của những người lính mà nhiều em nhỏ có điều kiện tới trường học con chữ và BĐBP đã trở thành người cha, người mẹ chăm sóc cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ, dạy cho các em nét chữ, nết người. 

Cháu Ma Thị Trang được Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh đỡ đầu và nhận làm con nuôi. Ảnh: Kim Nhượng

Em Ma Thị Trang năm nay 11 tuổi, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Trang được vinh dự cùng các bạn đến dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và 1 năm thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh tổ chức ngày 29-7. Ánh mắt ngây thơ của em khi lần đầu tiên được ra thành phố khiến cho ai nấy cũng cảm thấy yêu mến. Ít ai biết rằng, đằng sau khuôn mặt hồn nhiên ấy lại chứa đựng biết bao thiệt thòi mà một cô bé như em phải trải qua. Gia đình Trang thuộc diện đặc biệt khó khăn, từ nhỏ, em đã mồ côi cha, mẹ, anh trai lại bị tàn tật. Gia đình em hoàn toàn không có khả năng cho em đến trường.

Biết được hoàn cảnh éo le của gia đình em, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh đã báo cáo cấp trên và xin nhận đỡ đầu, giúp đỡ gia đình em, nhưng một nhân duyên gắn kết em với Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Chính ủy BĐBP Quảng Ninh. Từ đó, em được Đại tá Nguyễn Thanh Hải nhận làm con nuôi và giúp đỡ gia đình em thoát khỏi hoàn cảnh éo le. Để không phụ lòng các bác, các chú cũng như người cha nuôi của mình, trong nhiều năm qua, Trang luôn là học sinh giỏi của trường.

Cũng như Ma Thị Trang, em Vi Thị Lan Anh, học sinh lớp 6B, Trường Trung học cơ sở Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có hoàn cảnh đặc biệt. Bố Lan Anh mất sớm khi em mới được 3 tuổi. Năm 2018, mẹ của Lan Anh cũng mất vì bạo bệnh, hai chị em sống nhờ cậy vào bà ngoại, năm nay đã hơn 70 tuổi. Bà ngoại của Lan Anh còn phải nuôi một người con bị tâm thần. Nhiều lần Lan Anh đã xin nghỉ học để đi làm thuê, mong giúp đỡ bà vơi bớt khó khăn. Thấy được hoàn cảnh của hai chị em Lan Anh, cán bộ Đồn Biên phòng Trà Cổ đã làm thủ tục và nhận hai chị em Lan Anh về nuôi theo mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”.

Lan Anh xúc động chia sẻ: “Các bác ở Đồn Biên phòng Trà Cổ đã giúp đỡ hai chị em cháu và bà ngoại rất nhiều. Bà ngoại và hai chị em cháu không bao giờ nghĩ được lại có ngày hôm nay, hai chị em cháu như được sinh ra lần thứ hai trong đời. Ước mơ được ăn học, được cắp sách tới trường với cháu giờ đã trở thành hiện thực, không còn phải thấp thỏm lo âu, bữa đói, bữa no như ngày trước. Gánh nặng trên vai của bà ngoại đã vơi bớt phần nào. Cháu xin hứa với các bác, các chú, cháu sẽ luôn cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội”.

Nghe những lời chia sẻ của các em mà những người xung quanh không khỏi bùi ngùi, xúc động. Thương các em vì còn quá nhỏ đã phải chịu đựng thiệt thòi, vất vả mà tưởng chừng người lớn cũng khó có thể vượt qua. Nhưng thật sự may mắn vì đúng trong lúc khó khăn ấy, những người lính Biên phòng đã dang rộng vòng tay đón các em, mang lại niềm vui, tương lai cho các em để các em có động lực bước tiếp trong tương lai.

Trong 5 năm qua, các đơn vị BĐBP Quảng Ninh đã đỡ đầu, hỗ trợ 65 cháu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Năm 2018, BĐBP Quảng Ninh nhận đỡ đầu thêm 4 cháu học sinh của tỉnh Sơn La và nhận nuôi 16 cháu trong mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Hiện nay, BĐBP Quảng Ninh nhận đỡ đầu 85/89 cháu (4 cháu đã hoàn thành chương trình học lớp 12) với mức hỗ trợ là 500 nghìn đồng/tháng/cháu. Năm học 2017-2018, có 14 cháu đạt học sinh giỏi, 25 cháu đạt học sinh khá; năm học 2018-2019, có 14 cháu đạt học sinh giỏi, 27 cháu đạt học sinh khá; năm học 2019-2020, có 18 cháu đạt học sinh giỏi và 32 cháu đạt học sinh khá. Ngoài ra, 1 cháu đang học năm thứ 2, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải chia sẻ với chúng tôi: Trong 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và 1 năm thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, BĐBP Quảng Ninh luôn xác định đây là việc làm nhân văn, thể hiện tình cảm gắn bó và là sự tri ân của những người lính mang quân hàm xanh với đồng bào các dân tộc trên biên giới luôn kề vai, sát cánh bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đảng ủy, BĐBP Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị việc nhận nuôi, đỡ đầu các cháu học sinh. Đồng thời, chỉ đạo sát sao các đơn vị tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương, các nhà trường trên địa bàn biên giới, biển, đảo lập danh sách học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con em gia đình chính sách, con em đồng bào dân tộc thiểu số và con em liệt sĩ trong lực lượng BĐBP để làm thủ tục nhận đỡ đầu và nhận về các đơn vị nuôi dưỡng theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO