Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 22/09/2020 08:54 GMT+7

Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương

Biên phòng - Những người lính từ nhiều vùng quê khác nhau về đây, bằng tình yêu, lòng nhiệt huyết, họ đã biến những mảnh đất lạ cằn cỗi, hoang sơ trở thành quê hương thứ 2, chung vai sát cánh gắn bó để xây dựng và bảo vệ vùng đất biên cương Bình Phước được bình yên, ấm no.

uvcq_4a
Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ xây tặng nhà "Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới" cho gia đình Trung úy QNCN Nguyễn Văn Lộc. Ảnh: Hồng Ánh

Tốt nghiệp Học viện Biên phòng và được điều động về công tác tại BĐBP Ninh Thuận. Qua những lần gặp gỡ, giao lưu và tham quan đơn vị kết nghĩa là BĐBP Bình Phước, Thượng úy Trần Văn Nên đã nung nấu trong lòng một ước mơ được về công tác trên mảnh đất Bình Phước anh hùng. Nghĩ là làm, anh bàn với vợ và viết đơn tình nguyện xin lên công tác ở BĐBP Bình Phước. Năm 2014, anh chính thức được cấp trên quyết định điều chuyển công tác về BĐBP Bình Phước.

Qua 3 năm công tác, những tình cảm đồng chí, đồng đội, mảnh đất và con người Bình Phước đã làm cho Thượng úy Nên thêm phần gắn bó. Anh cười tươi khi chia sẻ với chúng tôi: Mảnh đất biên cương Bình Phước còn nhiều khó khăn và thiếu thốn. Nhưng nghĩa tình đồng đội thì chan chứa, tình cảm quân dân nơi đây khiến cho ai đã từng đến đều không thể rời. Bộ đội và dân dựa vào nhau chung vui trong cuộc sống và bảo vệ, xây dựng quê hương.

Cũng giống như Thượng úy Trần Văn Nên, Thượng tá Trương Hùng Tín từ BĐBP Khánh Hòa chi viện cho BĐBP Bình Phước, nhưng anh đã mang theo cả gia đình về đây lập nghiệp. Gặp chị Võ Thị Nửa - vợ Thượng tá Trương Hùng Tín tại nhà riêng, nụ cười hiền lành và mến khách đã tạo cho chúng tôi ấn tượng đẹp về chị. Căn nhà nhỏ của anh chị tại ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh được bố trí gọn gàng, sạch sẽ. Chị cho biết, anh ở đơn vị có khi cả tháng mới ghé qua nhà được một lúc rồi lại đi lên đồn. Hai con đã lớn và đi học, nên giờ mỗi mình chị ở nhà.

Nhớ lại năm 2004, khi đột nhiên anh viết đơn tình nguyện vào công tác ở BĐBP Bình Phước, mọi người lo lắng, bố mẹ can ngăn. Mặc cho ông bà nội phản đối kịch liệt, con cái đang học hành, còn chị cũng đang có việc làm ổn định ở quê hương Khánh Hòa, nhưng anh vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Thế là chị cũng phải chiều ý anh, 3 mẹ con dắt díu nhau theo anh Tín vào Bình Phước lập nghiệp. Giai đoạn đầu không thể nói hết khó khăn khi vào đây, chị không có việc làm. Từ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày đến việc học hành của 2 con đều trông chờ vào đồng lương bộ đội của chồng.

Nhờ tính cần mẫn lao động, chị chăn nuôi gia súc, gia cầm và tích lũy mua rẫy trồng cao su. Sau này hỏi chồng nguyên nhân và qua thời gian sinh sống gắn bó với mảnh đất biên giới Bình Phước, chị nhận thấy "hồn" đất nơi đây, con người nơi đây bình dị mà chứa chan tình cảm. Điều này khiến cho ai đã từng một lần đến sẽ muốn gắn bó mãi mãi với mảnh đất này. Cuộc sống gia đình nay đã ổn định, hạnh phúc, con cái học hành đàng hoàng, anh Tín được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ Đồn trưởng Đồn BP Bù Gia Mập. Còn chị ở nhà chăm chỉ nuôi con gà, con heo, vui với tình nghĩa xóm làng.

Chia tay chị Nửa, chia tay miền biên giới huyện Lộc Ninh mang theo niềm vui đang lan tỏa, chúng tôi men theo con đường tuần tra lên với xã biên giới Bù Gia Mập. Vượt qua gần 150km, con đường lúc lên như chạm tới chân mây, lúc xuống dốc thăm thẳm, một bên vách núi, một bên vực sâu. Gặp vợ chồng Trung úy QNCN Nguyễn Văn Lộc trong căn nhà mới khang trang tại thôn Đăk Lim, xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập. Thấy tôi chăm chú nhìn vào tấm biển "Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới" được treo ngay ngắn, như hiểu ý, chị Ngô Thị Thúy Vân, vợ anh cười bảo: "Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh quan tâm, hỗ trợ xây tặng căn nhà này được 3 tháng nay. Có nhà mới, mẹ con em không còn lo mưa gió, giông bão nữa. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng em sẽ cố gắng chăm lo cho gia đình hạnh phúc để anh Lộc cũng yên tâm hoàn thành nhiệm vụ ở đơn vị".

Đến với mảnh đất biên giới Bình Phước từ năm 2009, theo diện tăng cường từ Nghệ An vào Bình Phước, với chức danh nhân viên vận động quần chúng tại Đồn BP Đăk Ơ, Trung úy Lộc gắn bó với bà con dân tộc thiểu số và bén duyên với màu đất đỏ nơi đây. Anh làm đơn xin tình nguyện ở lại phục vụ lâu dài trong lực lượng BĐBP Bình Phước.

Anh chia sẻ: Thời gian đầu vô cùng khó khăn, khi vợ chưa có việc làm. Còn bố mẹ ở ngoài quê thì một mực không đồng ý cho ở lại và còn tuyên bố, nếu anh không về, sẽ từ mặt con. Anh vừa tích cực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đơn vị giao, vừa giải thích, động viên tư tưởng để bố mẹ đồng ý cho anh ở lại Bình Phước lập nghiệp. Đến nay, sau 7 năm vợ chồng anh gắn bó với mảnh đất và con người nơi đây, cuộc sống gia đình đã ổn định. Chị Vân đang là giáo viên trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh, Đăk Ơ. Điều đặc biệt hơn, vợ chồng anh sắp đón thêm thành viên mới, đứa con thứ 2 sắp chào đời. "Bà nội gọi điện bảo sẽ vào chăm sóc cho hai mẹ con trong thời gian ở cữ" - anh Lộc tươi cười.

Những nụ cười của những quân nhân và hậu phương của họ đã nhen lên trong tôi một suy nghĩ - Họ chính là những con người góp phần vừa bảo vệ, vừa xây dựng vùng "đất lạ" trở nên giàu đẹp hơn, ấm no hơn. Và tôi sực nhớ đến câu thơ của một nhà thơ nào đó: "Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương".

Hồng Ánh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO