Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 02:39 GMT+7

Tính ưu việt của BHYT đối với quân nhân và thân nhân trong BĐBP

Biên phòng - Bảo hiểm y tế (BHYT) đối với quân nhân và thân nhân quân nhân (QN, TNQN) thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với cán bộ, chiến sĩ, góp phần quan trọng thực hiện công tác chính sách, động viên bộ đội yên tâm công tác, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Trần Văn Quang, Trưởng phòng Quân lực, Bộ Tham mưu BĐBP về thực hiện chính sách BHYT đối với QN, TNQN trong BĐBP.

Đại tá Trần Văn Quang.

- Hiện nay, thủ tục cấp thẻ BHYT cho QN, TNQN của BĐBP thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

- Việc cấp thẻ BHYT cho QN, TNQN của BĐBP được tiến hành chặt chẽ, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, không xảy ra sai sót. Cụ thể: Với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, việc đề nghị cấp thẻ BHYT cho cá nhân và thân nhân được triển khai từ tháng 11 của năm trước. Quân nhân kê khai theo mẫu có sẵn; đơn vị sẽ tổng hợp danh sách theo quy trình để tiến hành cấp thẻ. Với chiến sĩ mới, sau khi kiểm tra sức khỏe, ổn định tổ chức biên chế, đơn vị cấp tờ khai BHYT của cá nhân và thân nhân để kê khai theo mẫu. Để tránh sai sót, cơ quan chức năng sẽ gửi lại danh sách và tờ khai cho từng người rà soát, kiểm tra thông tin, điều chỉnh kịp thời nếu có sai sót. Sau khi kiểm tra, thống nhất, tờ khai được gửi lên cơ quan chuyên môn của đơn vị (cấp trung đoàn hoặc tương đương) để tổng hợp danh sách quy định gửi Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng đề nghị cấp thẻ BHYT. Sau khoảng 20-25 ngày kể từ khi đề nghị, bộ đội sẽ nhận được thẻ BHYT của QN, TNQN (đối với trường hợp cấp cứu chỉ trong 3-7 ngày là nhận được thẻ BHYT). Nhìn chung, thời gian qua, việc làm thủ tục cấp thẻ BHYT ở đơn vị rất thuận lợi, bộ đội phấn khởi vì được cấp thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời.

- Đồng chí đánh giá như thế nào về chính sách BHYT đối với QN, TNQN?

- Từ thực tế, chúng tôi cho rằng, chính sách BHYT đối với QN, TNQN hiện nay có rất nhiều thuận lợi, ưu việt. Đối với QN bị ốm đau đi khám, chữa bệnh sẽ được BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị theo danh mục quy định; đối với TNQN là 80%. Nếu bản thân QN hay TNQN bị bệnh phải đi cấp cứu, có thể đến cơ sở y tế gần nhất điều trị mà vẫn được hưởng đầy đủ chế độ như ở nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu... Thời gian qua, có những QN của đơn vị hay thân nhân phải vào bệnh viện điều trị, được hưởng chế độ BHYT đã bày tỏ sự yên tâm khi được Đảng, Nhà nước, Quân đội quan tâm. BHYT không chỉ là sự hỗ trợ về mặt vật chất lúc QN ốm đau, bệnh tật, mà còn là nguồn động lực tinh thần to lớn giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

- Đồng chí có kiến nghị, đề xuất gì trong việc thực hiện chính sách BHYT cho QN hiện nay?

- Việc thực hiện chính sách BHYT đối với QN hiện nay về cơ bản là phù hợp, mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, trên thực tế, có tình trạng khi QN nghỉ phép hay nghỉ tranh thủ, nếu bị ốm mà không thuộc diện cấp cứu thì khi khám, điều trị tại bệnh viện địa phương không theo tuyến sẽ không được hưởng 100% chi phí điều trị theo danh mục quy định như khi điều trị tại các bệnh viện quân y. Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng sớm tháo gỡ vướng mắc này để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, đối với từng đối tượng cụ thể, nên nghiên cứu tăng thời hạn sử dụng thẻ BHYT để giảm bớt thời gian cũng như thủ tục hành chính cho bản thân QN và cơ quan chuyên môn. Ngoài ra, thẻ BHYT in trên giấy dễ bị mờ, nhàu, rách, nên chăng, Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng nghiên cứu cấp thẻ cứng hoặc dùng các giải pháp công nghệ như mã hóa QR để dễ dàng bảo quản, sử dụng và tiết kiệm chi phí khi cấp, đổi thẻ.

Hoàng Vân Anh (Thực hiện)

Bình luận

ZALO