Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 01:19 GMT+7

Tình trạng tham nhũng đang diễn biến phức tạp

Biên phòng - Ngày 6-11, Quốc hội (QH) làm việc tại hội trường nghe Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017.

nguyen-van-hien
Đại biểu Nguyễn Văn Hiền cho rằng, số tiền thu hồi từ các vụ án tham nhũng là không đáng kể. Ảnh: Văn Bình

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết: “Từ đầu năm đến nay đã xác minh, phát hiện, xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập, trong đó có cả cán bộ cao cấp; có 39 trường hợp người đứng đầu bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, tăng 28 người so với năm 2016. Thanh tra Chính phủ cũng đã tiến hành 6.845 cuộc thanh tra hành chính, thu hồi 46.268 tỷ đồng, 5.008 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính trên 2.057 tập thể, cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 105 vụ, 214 đối tượng". 

Qua thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo, ngành thanh tra đã phát hiện 136 vụ với 207 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan tới tham nhũng, tăng 177% số vụ, 117% số vụ so với năm 2016. Cơ quan điều tra lực lượng Công an đã thụ lý điều tra 354 vụ án, 785 bị can phạm tội về tham nhũng, khởi tố mới 202 vụ, 438 bị can, tăng 60 vụ, 103 bị can so với cùng kỳ 2016. Viện kiểm sát các cấp đã thụ lý 255 vụ/574 bị can, trong đó vụ án mới là 215 vụ/527 bị can; giải quyết 222 vụ/488 bị can, đạt tỷ lệ 86,6%, giảm 0,88% so với cùng kỳ năm trước, trong đó truy tố 219 vụ/481 bị can, chiếm 98,6% tổng số vụ án giải quyết. 

Về tội danh tham nhũng tăng 57% số vụ, trong đó có 8 bị cáo bị tuyên án tử hình, chung thân, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2016. Các vụ án, vụ việc tham nhũng gây thiệt hại trên 1.521 tỷ đồng, 77.057m2 đất, đã thu hồi 329 triệu đồng, 314.000 USD và 3.700m2 đất, kê biên nhiều tài sản khác.

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, ý thức, đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế, vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, đòi hối lộ; một bộ phận cán bộ chính quyền còn hành động vô cảm hoặc gây tai tiếng cho bộ máy nhà nước do tham nhũng, lợi ích nhóm. Việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng tại nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hình thức, hiệu quả thấp. Một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng triển khai thiếu đồng bộ, kiểm tra đánh giá không thường xuyên nên tác dụng phòng ngừa còn hạn chế...

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga cho rằng, kết quả hoạt động của các cơ quan chuyên trách chống tham nhũng còn chưa tương xứng với tổ chức bộ máy đã được kiện toàn. Việc tự phát hiện tham nhũng qua công tác thanh tra, kiểm tra vẫn là khâu rất yếu từ nhiều năm nay. Công tác xử lý hành chính, xử lý kỷ luật nhiều, nhưng kiến nghị xử lý hình sự còn ít. Trong khi tình hình tham nhũng vẫn được đánh giá nghiêm trọng, phức tạp, diễn ra trên diện rộng là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm tham nhũng.

Sau khi nghe các báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng, các đại biểu đã thảo luận tại hội trường về kết quả công tác tham nhũng năm 2017. Theo đa số đại biểu, việc thu hồi tài sản tham nhũng được xác định là vấn đề rất quan trọng nhưng trong báo cáo của Viện kiểm sát và Thanh tra Chính phủ gần như không đề cập và nhạt nhòa, không đưa ra giải pháp nào cho vấn đề này. Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) cho rằng, số tiền thu từ các vụ án tham nhũng về cho ngân sách quốc gia là không đáng kể. Các cơ quan tiến hành tố tụng, thi hành án phải xem việc thực hiện tốt thu hồi tài sản là một trong những chính sách quan trọng, ưu tiên hàng đầu.

Còn theo đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định), dù cơ quan điều tra lực lượng Công an, Viện kiểm sát các cấp có làm tốt công tác điều tra, truy tố đến đâu và có tuyên những bản án nghiêm khắc đến mấy mà không thu hồi được tài sản tham nhũng thì việc xử lý coi như chưa triệt để, chưa đạt mục tiêu đề ra.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa chỉ ra những nguyên nhân: Đa số tội phạm tham nhũng đề là người có chức, có quyền, việc phạm tội có sự chuẩn bị kỹ càng, với nhiều thủ đoạn tinh vi, tài sản tham nhũng được che giấu kỹ lưỡng. Trong nhiều trường hợp, tài sản tham nhũng được chuyển hóa, chuyển đổi, tẩu tán, thậm chí sử dụng vào tiêu xài hoang phí nên khi phát hiện không còn khả năng khắc phục hậu quả. Trong quá trình tiến hành tố tụng, nhiều cơ quan tố tụng chưa quyết liệt trong đấu tranh với tội phạm tham nhũng, chưa kịp thời trong việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời như kê biên, cấm chuyển dịch tài sản...

Viết Hà

Bình luận

ZALO