Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 01:50 GMT+7

Tình tiết bất ngờ trong hành trình triệt phá đường dây ma túy “khủng”

Biên phòng - Chỉ trong vòng 12 giờ, 2 đối tượng sừng sỏ trong đường dây mua bán, vận chuyển chất ma túy liên tỉnh đã bị tóm gọn khi đang trên đường vận chuyển 17kg ma túy tổng hợp từ Quảng Trị vào miền Nam tiêu thụ. Thắng lợi của Chuyên án A2-521 thể hiện sự mưu trí, dũng cảm của người lính Biên phòng với quyết tâm không khoan nhượng với tội phạm gieo rắc “cái chết trắng”.

Đối tượng Nguyễn Thành Tín (người ngồi) cùng tang vật 7kg ma túy tổng hợp dạng đá. Ảnh: Trúc Hà

Nỗ lực truy tìm

Những ngày cuối tháng 5-2021, qua công tác bám nắm địa bàn, các trinh sát Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP nhận được thông tin có một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào qua khu vực biên giới huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị để đưa ra các tỉnh phía Bắc và vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Theo nguồn tin, đường dây này không chỉ “đặc biệt” vì chuyên giao dịch số lượng “khủng”, mà còn được tổ chức và quy tụ bởi những đối tượng có số má, có thâm niên nghiện ma túy. Sau khi phân tích, xác minh, Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2 quyết định xác lập chuyên án mang bí số A2-521, phối hợp với BĐBP Quảng Trị để tiếp tục điều tra làm rõ, đồng thời phối hợp với BĐBP các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa và Hải đoàn 48 BĐBP lên phương án triệt phá đường dây này.

Qua quá trình thu thập thông tin, các trinh sát nhận thấy, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng tăng cường các hoạt động trong Tháng cao điểm phòng, chống tội phạm ma túy, thế nhưng, đường dây này vẫn sẵn sàng “cung ứng” khi có “cầu”, miễn là “tiền nong sòng phẳng”. Trong số những đối tượng khả nghi, nổi lên là Nguyễn Hải Thuyền, sinh năm 1993 và Nguyễn Thành Tín, sinh năm 1998 (cùng trú tại xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). Tín và Thuyền tuy không có nghề nghiệp, thường xuyên tụ tập ăn chơi nhưng lại mua được xe máy, điện thoại đắt tiền. Cả hai thường vắng mặt bất minh tại địa phương và có biểu hiện nghiện ma túy.

Khó khăn đặt ra là đường dây này tổ chức rất chặt chẽ, các đối tượng chia nhỏ quãng đường vận chuyển để “khâu sau” không biết được “khâu trước”. Các đối tượng trong đường dây này rất manh động, khi thực hiện giao dịch, chúng di chuyển bằng xe máy với tốc độ cao hòng “cắt đuôi” những mối nghi ngờ. Thậm chí, các đối tượng còn phân công người theo dõi lực lượng chức năng. Bởi vậy, nhiều thời điểm các trinh sát phải “án binh bất động” để tránh “rút dây động rừng”.

Ngày 27-6, Ban Chuyên án nhận được tin các đối tượng chuẩn bị giao dịch số “hàng” lớn. Tuy nhiên, các đối tượng bất ngờ thay đổi hành tung, nhiều lúc “lặn không sủi tăm”. Trong những ngày, nhiệt độ ngoài trời lên tới gần 50 độ C, nhưng các trinh sát của Đoàn 2, BĐBP Quảng Trị, BĐBP Đà Nẵng vẫn kiên trì “bám” theo các trục đường nghi vấn để lần theo dấu vết của các đối tượng.

Lùa cá vào hom

Đêm 1-7, các trinh sát lại nhận được tin “hàng” từ khu vực huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị sẽ lên đường vào Nam. Ban Chuyên án quyết định “lùi quân” vào Khánh Hòa để chuẩn bị lực lượng đánh án. 18 giờ 20 phút, ngày 2-7, chiếc xe khách giường nằm chạy hướng Bắc - Nam của nhà xe H.Y giảm tốc độ và dừng trước khu vực trụ sở UBND xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa (thuộc địa bàn phụ trách của Đồn Biên phòng Đầm Môn, BĐBP Khánh Hòa) để trả khách. Một thanh niên đeo ba lô màu đen vừa bước xuống xe thì ngay lập tức bị 2 trinh sát đặc nhiệm ập tới khống chế.

Gã thanh niên đeo ba lô lộ nguyên chân tướng là Nguyễn Thành Tín và chết lặng người khi các trinh sát phát hiện trong ba lô 7 gói hình chữ nhật được bọc bằng giấy bóng màu xanh, in hình lá chè, bên trong chứa tinh thể màu trắng. Tín nhanh chóng khai nhận đó là 7kg ma túy tổng hợp dạng Ketamine và y đang trên đường vận chuyển cho một đối tượng ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay khi bắt được Nguyễn Thành Tín, các trinh sát nhận được tin có thêm một đối tượng trong đường dây của Chuyên án A2-521 đang trên đường mang ma túy vào miền Nam bằng xe khách. Nhận thấy 7kg ma túy tổng hợp mà đối tượng Nguyễn Thành Tín vận chuyển mới là “mẻ hàng” đầu mà các trinh sát nắm được trong thỏa thuận giao dịch của các đối tượng, Ban Chuyên án quyết định “tương kế, tựu kế” để tiếp tục “lùa cá vào hom”.

Đúng như nhận định, đến 6 giờ 50 phút, ngày 3-7, cũng tại khu vực trước trụ sở UBND xã Vạn Thọ, lực lượng đánh án tiếp tục bắt giữ đối tượng Nguyễn Hải Thuyền khi đang di chuyển trên xe khách Bắc - Nam và mang theo 10 gói tinh thể màu trắng, trọng lượng 10kg. Thuyền khai nhận đó là 10kg ma túy tổng hợp dạng đá và đang trên đường vận chuyển cho một đối tượng ở thành phố Hồ Chí Minh.

Đối tượng Nguyễn Hải Thuyền và tang vật 10kg ma túy tổng hợp dạng đá bị thu giữ trong Chuyên án A2-521. Ảnh: Trúc Hà

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Nhơn, Phó Đoàn trưởng Đoàn 2, người trực tiếp chỉ đạo phá án tại hiện trường, Nguyễn Thành Tín đã khai nhận đây là lần thứ 3, y vận chuyển ma túy từ Quảng Trị vào Bà Rịa - Vũng Tàu, tổng trọng lượng 30kg (thời gian cụ thể thì Tín không nhớ rõ).

Từ lời khai của Nguyễn Thành Tín, Ban Chuyên án đã có phương án để tiếp tục bắt Nguyễn Hải Thuyền, thu giữ 10kg ma túy tổng hợp dạng đá. Nguyễn Hải Thuyền khai nhận, trước đó, Thuyền đã nhiều lần vận chuyển ma túy và thường được trả công 25 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, vì việc vận chuyển được chia ra nhiều công đoạn và nhiều người tham gia nên thực chất Thuyền chỉ nhận được khoảng 20 triệu đồng mỗi chuyến.

Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2, Trưởng ban Chuyên án chia sẻ: “Trong 1 tuần trước khi bắt 2 đối tượng, chúng tôi gần như không ngủ để theo sát diễn biến của các đối tượng. Quá trình thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khí hậu nắng nóng, khắc nghiệt cũng như tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là trở ngại lớn đối với lực lượng đánh án. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, chúng tôi đã nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi kế hoạch đấu tranh chuyên án, đảm bảo an toàn về người, vũ khí, trang thiết bị”.

Hòa Bình

Bình luận

ZALO