Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 12:18 GMT+7

Tinh thần và ý chí Việt Nam trên “đấu trường” quân sự quốc tế

Biên phòng - Ngày 3-8, Hội thao Quân sự quốc tế lần thứ 5 năm 2019 (Army Games 2019) đã chính thức khai mạc tại khu công viên quân sự Patriot (Park Patriot), ngoại vi thủ đô Moscow của Liên bang (LB) Nga. Lần đầu tiên Việt Nam đã cử lực lượng lớn tham gia đọ sức, so tài tại “đấu trường” quân sự quốc tế lớn do Nga chủ trì cùng 9 quốc gia đồng tổ chức, với sự tham gia của 223 đội tuyển đến từ 39 quốc gia trên thế giới.

nfhc_a1
Cờ Việt Nam và các nước được kéo lên tại Lễ khai mạc Army Games 2019. Ảnh: QĐND

Lễ khai mạc được tổ chức trang trọng và hoành tráng với thông điệp chúc mừng của Tổng thống nước chủ nhà V. Putin gửi tới Hội thao qua hai màn hình video khổng lồ. Bức thông điệp kêu gọi đoàn kết, hợp tác vì hòa bình, hữu nghị trên thế giới được nhà lãnh đạo LB khẳng định qua thông điệp ngắn ngọn, theo đúng tinh thần Army Games- nơi tập hợp nhiều quốc gia trên “đấu trường” quân sự, nhưng không chỉ để thi đấu tài năng, sức mạnh mà còn lan tỏa tinh thần hợp tác và hữu nghị, vì hòa bình và ổn định thế giới. “Hội thao có sự đóng góp đáng kể vào việc phát triển mối quan hệ hợp tác quốc tế, thúc đẩy các mối quan hệ đối tác trên tinh thần xây dựng, vì lợi ích bảo đảm an ninh của các quốc gia, lục địa Á-Âu cũng như toàn thế giới. Sự kiện là dịp để các nước cùng nhau đối phó với các thách thức đe dọa sự ổn định của thế giới”, thông điệp của Tổng thống V. Putin nêu rõ.

Tuyên bố chính thức khai mạc Hội thao, Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergey Shoigu tin tưởng các nước sẽ phô diễn những màn thi đấu khẳng định sức mạnh của tinh thần và ý chí quyết tâm.

Cũng với tinh thần ấy, Đoàn Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam với 7 đội tuyển tham gia các môn thi đấu quân sự và 1 đội thi môn nghệ thuật, mang tới Army Games ý chí quyết tâm thi đấu giành thành tích cao nhất, góp phần khẳng định sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam, tinh thần giao lưu, hợp tác hữu nghị với các nước trên thế giới.

Thao trường Alabino cách nơi diễn ra lễ khai mạc không xa, Đội tuyển Xe tăng, Đội tuyển Bếp Dã chiến của QĐND Việt Nam đã sẵn sàng cho cuộc thi trong những ngày sắp tới. Riêng Đội tuyển Bếp Dã chiến và Đội văn hóa, nghệ thuật tham gia Ngôi nhà Hữu nghị được tổ chức trong khuôn khổ Army Games đã có một ngày khai mạc bận rộn tại Army Games 2019 với các cuộc “trình diễn” ẩm thực Việt và giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người, truyền thống QĐND Việt Nam Anh hùng trong quá khứ và tinh nhuệ, hiện đại trong thời bình.

“Góc Việt Nam” trong ngôi nhà Hữu nghị thu hút rất đông khách thăm quan trong ngày đầu tiên Army Games 2019 do được mở rộng rãi cho người dân địa phương tới thăm quan. Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết, Bảo tàng được giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm về phần trưng bày của QĐND Việt Nam tại Nhà Hữu nghị Army Games 2019. Nhà Hữu nghị là nơi các nước tham gia Hội thao giới thiệu về văn hóa, đất nước, con người và quân đội nước mình dưới hình thức triển lãm và trưng bày hiện vật.

Không gian dành cho “góc Việt Nam” ở Nhà Hữu nghị không rộng, nhưng với các hiện vật trưng bày đặc trưng của QĐND  Việt Nam, như ba lô con cóc, mũ tai bèo, đặc biệt là những vật dụng sinh hoạt do bộ đội sáng tạo và tự chế từ các loại vũ khí, khí tài thu được của đối phương, như mảnh xác máy bay, vỏ bom đạn, bạn bè quốc tế đã có dịp được trải nghiệm không gian như trong hai cuộc kháng chiến của đất nước Việt Nam. Thưởng thức miếng khoai luộc, nếm viên kẹo vừng, nhấp ngụm nước trà… những món ăn của bộ đội thời kỳ kháng chiến cũng được mang tới “góc Việt Nam” ở Nhà hữu nghị Army Games 2019, giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về cuộc kháng chiến thần thánh, tự lực cánh sinh, khắc phục khó khăn đi tới thắng lợi vẻ vang của dân tộc ta. Hiện vật trưng bày gồm bộ sưu tập những đồ dùng tự tạo như bộ kẹp, dao mổ quân y làm từ xác máy bay; những đồ dùng sinh hoạt, nấu nướng, bàn ghế, ấm trà… cũng làm từ xác máy bay, đàn làm từ gỗ rừng Trường Sơn, sáo làm từ ống dẫn xăng của xe tăng, máy bay.

asxz_dsc-0038
Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam diễu binh tại lễ khai mạc ở Căn cứ korla, Tân Cương, Trung Quốc. Ảnh: QĐND

Theo Thiếu tá Nguyễn Tiến Dũng: “Đó là những dụng cụ độc đáo mà bộ đội ta đã sáng tạo ra, khắc phục thiếu thốn trên chiến trường để vượt qua gian khổ, chiến thắng quân thù. Đấy là những sản phẩm không quân đội nào có, góp phần giới thiệu sức mạnh nội lực, sức mạnh nội sinh của QĐND  Việt Nam”.

Chị Svetlana, người Nga, thăm gian trưng bày của Việt Nam đã chia sẻ nhiều cảm xúc vì trước đây, khi còn trẻ chị từng tham gia các phong trào phản đối chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam. “Nhà Hữu nghị không phải để phô diễn sức mạnh quân sự, mà là nơi thể hiện giá trị của hòa bình, giá trị của tình hữu nghị mà thế giới chúng ta đang cố gắng hướng tới”, chị Svetlana nói. Chị bày tỏ sự thán phục khi được tận mắt nhìn thấy những hiện vật lịch sử quý giá, cho thấy những cuộc chiến tranh đau thương mà Việt Nam đã trải qua cũng như truyền thống anh hùng đấu tranh, giải phóng đất nước của QĐND Việt Nam. Càng xúc động hơn khi những thành quả kháng chiến đó có sự hỗ trợ, giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của nhân dân Xô Viết.

Bảo tàng sử dụng công nghệ 3D sử dụng màn hình trình chiếu các video clip với thuyết minh bằng tiếng Anh và tiếng Nga, trong gian trưng bày Việt Nam ở Nhà Hữu nghị cũng giới thiệu những thành tựu và sự phát triển của QĐND Việt Nam trong thời bình, đóng góp vào các sứ mệnh chung vì hòa bình trên thế giới như tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, tham gia tích cực vào các diễn đàn an ninh khu vực, mở rộng các cơ chế hợp tác quốc phòng song phương và đa phương… Chị Svetlana cho rằng Việt Nam tham gia Army Games 2019 là góp phần thể hiện sự phát triển của đất nước, của quân đội, đặc biệt cho thấy sự lớn mạnh của QĐND Việt Nam so với trước đây.

Trung tá Đặng Mỹ Hạnh, Đội trưởng Đội Văn hóa-Nghệ thuật tham gia Army Games 2019 nhấn mạnh, nét độc đáo của gian trưng bày Việt Nam chính là ở những sản phẩm thủ công do bộ đội sáng chế, các bạn Nga xem rất xúc động vì có nguồn gốc từ sự giúp đỡ của nước bạn. Đặc biệt, Ban tổ chức Nhà Hữu nghị còn khẳng định “đã đúng khi quyết định chuyển gian trưng bày của nước chủ nhà Nga tới sát cạnh gian trưng bày của Việt Nam” như để khẳng định tình hữu nghị vững bền, kề vai sát cánh trong quá khứ đấu tranh bảo vệ tổ quốc giữa Liên Xô và Việt Nam.

Gian ẩm thực của Đội tuyển Bếp Dã chiến đã mang tới Hội thao “bữa tiệc” ẩm thực truyền thống Việt Nam với các món ăn đặc trưng như nem Hà Nội, bún chả, cà phê trứng, bánh đậu xanh, chè búp Thái Nguyên pha bằng ấm tích… Được biết gian ẩm thực của Đội tuyển Bếp Dã chiến Việt Nam ở Army Games năm ngoái đã không còn món ăn nào, thậm chí không đủ phục vụ các bạn bè quốc tế yêu thích ẩm thực Việt tìm tới quá đông, vượt quá số lượng chuẩn bị của đội tuyển. Trước khi bước vào thi chính thức, ngày khai mạc là dịp để đội tuyển các nước và người dân địa phương giao lưu văn hóa, thưởng thức các món ẩm thực truyền thống của các nước… Năm nay, Đội Bếp Dã chiến Việt Nam chuẩn bị 400 chiếc nem để phục vụ giao lưu ẩm thực tại Hội thao nhằm đáp ứng tối đa có thể các bạn bè quốc tế yêu thích ẩm thực Việt.

Đại tá Phạm Văn Khao, Đội trưởng Đội Bếp Dã chiến chia sẻ, Hội thao là dịp để quảng bá văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam, nên đội chủ động chuẩn bị số lượng nhiều hơn năm ngoái để phục vụ cả nhân dân địa phương tới thăm quan, tạo ấn tượng tốt đẹp và giành được nhiều cảm tình của bạn bè quốc tế cũng như người dân Nga.

Tham gia thi đấu tại Nga còn có Đội tuyển Công binh tại thành phố Tyumen và Đội tuyển Cứu hộ Cứu nạn ở thành phố Sergiev Posad. Đội trưởng Đội Công binh, Thượng tá Nguyễn Xuân Dinh khẳng định, mặc dù lần đầu tiên đội tuyển Công binh tham gia Army Games, chưa có kinh nghiệm thao trường và quen trang thiết bị như các đội bạn, nhưng toàn đội quyết tâm làm chủ khí tài thi đấu và tự tin sẽ hoàn thành tốt bài thi. Đội tuyển đã tập trung cao độ tích cực luyện tập, làm quen trang bị mới, đúc rút kinh nghiệm cho mỗi lần tập, rèn luyện ý chí bản lĩnh và quyết tâm thi đấu đạt giải. Sau mỗi lần tập, toàn đội đã rút ngắn thời gian, nhất là đội bắc cầu cứng TMM. Đội húc BAT, IRM cũng hoàn thành tốt nội dung của bài thi đấu.

Đội trưởng Đội cứu hộ cứu nạn, Trung tá Nguyễn Văn Tuấn cũng chia sẻ rằng, khi trao đổi với Thiếu tướng Kolesnikov Igor Antolievich, Cục trưởng 12 Quân đội LB Nga, anh đã khẳng định Đội Cứu hộ Cứu nạn tham gia Army Games 2019 không chỉ thi đấu vì thành tích cho Việt Nam, mà còn cho QĐND Việt Nam góp phần vào thành công của Hội thao do LB Nga tổ chức. Chính vì vậy, dù ở điều kiện khó khăn nhất định, đội tranh thủ mọi điều kiện thuận lợi để luyện tập và thi đấu, “các bạn Nga hãy chờ đợi kết quả bất ngờ của đội Việt Nam”.

Tham gia Army Games 2019 là hoạt động đối ngoại quốc phòng quan trọng, điểm nhấn trong Năm chéo quan hệ Việt Nam-Nga 2019-2020. Nước chủ nhà Nga đánh giá cao việc Việt Nam đã cử lực lượng tham gia Army Games 2019 đông đảo hơn so với năm 2018, đóng góp vào sự thành công của Hội thao, cho thấy sự ủng hộ của Việt Nam dành cho LB Nga trong vai trò nước chủ trì tổ chức Army Games.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO