Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 12:33 GMT+7

Tinh thần lạc quan của những người lính trẻ

Biên phòng - Nhằm tăng cường lực lượng cho các tỉnh biên giới phía Bắc phòng, chống dịch Covid-19, đoàn cán bộ, học viên Học viện Biên phòng gồm 96 cán bộ, giảng viên, học viên năm cuối được tăng cường chống dịch Covid-19 tại BĐBP Cao Bằng. Gần một tháng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần lạc quan, các đồng chí đã khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ.

hoc-vien-hoc-vien-bien-phong-cung-can-bo-chien-sy-don-bp-ck-soc-giang-ngan-chan-cong-dan-nhap-canh-trai-phep-qua-moc-646
Học viên Học viện Biên phòng cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang ngăn chặn công dân nhập cảnh trái phép qua mốc 646. Ảnh: Thái Sơn

Mang khát vọng của tuổi trẻ lên biên giới

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những sinh viên năm cuối Học viện Biên phòng tạm gác công việc học tập lên biên giới phía Bắc chống dịch. Rời giảng đường, những chàng trai trẻ tăng cường chống dịch tại 4 tỉnh: Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh và Cao Bằng. Trong đó, đoàn Cao Bằng chúng tôi tham gia gồm 96 cán bộ, giảng viên, học viên.

Từ khi triển khai kế hoạch tham gia chống dịch tại biên giới phía Bắc, ban đầu học viên ai cũng bất ngờ, do kế hoạch thực tập đã được điều chỉnh. Nhưng rồi ai cũng hào hứng, khí thế lên đường thực hiện nhiệm vụ với niềm tin thắng đại dịch. Nhà trường đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ đi thực tập và tham gia chống dịch Covid-19, chúng tôi còn được tham gia tập huấn về công tác phòng, chống dịch, huấn luyện bổ sung về công tác vận động quần chúng, tuần tra bảo vệ biên giới… nhằm tạo động lực, nâng cao về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trung sĩ Nguyễn Huỳnh Sơn tâm sự: “Chúng tôi xác định nhiệm vụ lần này là nhiệm vụ quan trọng, được góp sức cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân chống dịch nên ai cũng cảm thấy rất vui, an tâm tư tưởng lên đường thực hiện nhiệm vụ. Trong thời gian tham gia chống dịch sẽ là cơ hội để học viên học tập kinh nghiệm, vận dụng tốt trong quá trình công tác sau này.”

Khi Tổ quốc gọi có những người lính chúng tôi, xung kích xông pha trên mọi mặt trận. Một ngày đầu tháng Ba, khi mặt trời vừa ló rạng, học viên khóa 30 chúng tôi ai cũng náo nức, vui vẻ và có mặt nhận nhiệm vụ từ Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP. Nhìn gương mặt rạng rỡ lên xe thực hiện nhiệm vụ của các học viên, các thủ trưởng, chỉ huy đơn vị đều tin tưởng và yên tâm về một kết quả tốt đẹp.

hoc-vien-hoc-vien-bien-phong-va-can-bo-chien-sy-don-bp-ck-soc-giang-luon-cang-minh-chong-dich-trong-dieu-kien-con-nhieu-thieu-thon-tai-moc-644
Học viên Học viện Biên phòng và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang luôn căng mình chống dịch trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn. Ảnh: Thái Sơn

Đoàn chúng tôi là đoàn công tác xuất phát cuối cùng, đông nhất và trải qua quãng đường đi xa nhất, gần 16 giờ chiều xe chúng tôi mới đến Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng. Xuống xe mặc dù ai cũng mệt nhưng luôn rạng rỡ nụ cười trên gương mặt. Sau đó, chúng tôi được lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng động viên, quán triệt và giao nhiệm vụ, phân công cụ thể về các đơn vị, các tổ chốt công tác.

Biến khó khăn thành hành động

Được phân công về các đồn, tổ, chốt thực hiện nhiệm vụ, ban đầu học viên còn bỡ ngỡ,chưa quen với thời tiết, khí hậu, công tác túc trực, tuần tra bảo vệ biên giới và công tác vận động quần chúng. Xác định rõ tư tưởng, tất cả học viên chúng tôi đều nhanh chóng bắt nhịp với công việc chống dịch và làm nhiệm vụ thực tập cuối khoá.

Thực hiện nhiệm vụ ở lán nằm tại thôn Địa Long, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng cửa khẩu Sóc Giang, với cuộc sống vất vả, không có điện lưới quốc gia, chúng tôi tận dụng sử dụng điện bằng ắc quy, lúc mưa đến thì cùng nhau khắc phục chỗ dột ướt, thay nhau túc trực 24/24 giờ.

Thượng sĩ Phạm Viết Phố tâm sự: “Ban đầu mới lên chưa quen, còn bỡ ngỡ nhưng giờ đã quen, thích nghi với cuộc sống và công việc túc trực ngày đêm ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép. Tôi xác định đây là nhiệm vụ quan trọng đồng thời là cơ hội học hỏi kinh nghiệm quý giá, là cơ hội đối chiếu giữa lý luận với thực tiễn sinh động”.

Cùng với nhiệm vụ túc trực ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, chúng tôi còn làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân về cách phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức các buổi tình nguyện, phát miễn phí khẩu trang và nước rửa tay cho nhân dân trên địa bàn. Tiêu biểu, đoàn Học viên Học viện Biên phòng tăng cường tại BĐBP Cao Bằng đã tổ chức thành công Chương trình “Tháng thanh niên với BĐBP” nhằm tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên trường THPT Đàm Quang Trung (huyện Hà Quảng) về phòng, chống dịch, để từ đó mỗi bạn đoàn viên,thanh niên là một tuyên truyền viên trên mặt trận chống dịch Covid-19…

moc-643-cac-chien-si-sinh-hoat-trong-dieu-kien-thieu-thon
Khắc phục khó khăn, các chiến sĩ nấu ăn tại chốt kiểm soát. Ảnh: Thái Sơn

Trung tá Nguyễn Văn Hiếu, giảng viên Học viện Biên phòng chia sẻ: “Được giao nhiệm vụ là đoàn trưởng đoàn công tác tại Cao Bằng, được đồng hành sát cánh cùng các đồng chí học viên tôi thấy rất vui, thấy tinh thần những người lính trẻ luôn lạc quan, luôn xác định tốt tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, thời gian tới chúng tôi sẽ quyết tâm cao, phát huy hơn nữa sức trẻ, đồng thời khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm được giao”.

Dẫu nhiệm vụ nhiều vất vả, cuộc sống thiếu thốn là vậy nhưng tinh thần những người lính trẻ luôn lạc quan. Bởi lẽ, chúng tôi luôn được thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, Thủ trưởng Học viện Biên phòng, các cơ quan, chức năng, đồng bào các dân tộc trên biên giới động viên. Thật xúc động khi đang công tác trên biên giới, chúng tôi được nghe bài hát “Vì nơi ấy có anh” của nhạc sĩ, Thiếu tá Vũ Thị Huyền Ngọc, những ca từ giản dị nhưng đã ngân lên hào hùng giữa vùng biên giới qua sự thể hiện của ca sĩ Lê Nhung đã tạo sức mạnh tinh thần mạnh mẽ, động viên những người lính chúng tôi vững tin hơn, lạc quan hơn và nghị lực hơn để thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó. Xin gửi từ biên giới những lời cảm ơn chân thành nhất đến hậu phương, những người luôn dõi theo và động viên chúng tôi. 

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Phạm Thái Sơn

Bình luận

ZALO