Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 01:58 GMT+7

Tinh thần đấu tranh mưu trí, dũng cảm quyết định đến thắng lợi của mọi chuyên án ma túy

Biên phòng - Ngày 24-3-2022, tại quốc lộ 4D, thuộc thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, BĐBP Lào Cai đã phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Bắc, Cục PCMT&TP BĐBP và BĐBP 2 tỉnh Điện Biên, Lai Châu đấu tranh thành công Chuyên án A222, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 32 bánh heroin. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Thái, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ BĐBP Lào Cai về quá trình đấu tranh chuyên án trên.

Đại tá Nguyễn Văn Thái. Ảnh: Trọng Thành

- Đề nghị đồng chí cho biết cụ thể về quá trình đấu tranh Chuyên án A222?

- Những năm qua, hoạt động của các loại tội phạm diễn biến phức tạp, tính chất, mức độ ngày càng nguy hiểm, manh động hơn. Gần đây, vào tháng 2-2022, Cục PCMT&TP BĐBP xác lập Chuyên án A222 với sự tham gia của BĐBP các tỉnh Lào Cai, Điện Biên và Lai Châu với quyết tâm bóc gỡ toàn bộ đường dây vận chuyển ma túy lớn, hoạt động vô cùng tinh vi, trong thời gian dài và có quy mô xuyên quốc gia.

Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã triển khai lực lượng tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động mở rộng địa bàn để nắm tình hình, xác minh đối tượng, khảo sát các vị trí nhằm đánh bắt các đối tượng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng đánh án đã xác định được nhóm đối tượng trong đường dây sẽ vận chuyển ma túy bằng ô tô khách và sử dụng xe gắn máy đi theo nhằm dò đường, báo tin, bảo vệ “hàng” từ Lào qua Điện Biên, Lai Châu và giao nhận ma túy tại địa bàn thành phố Lào Cai.

Từ kết quả điều tra, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã phối hợp với Cục PCMT&TP BĐBP triển khai lực lượng theo dõi và mật phục, đánh bắt. Vào lúc 0 giờ 45 phút, ngày 24-3-2022, tại quốc lộ 4D, thuộc thôn Giàng Thàng, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai, lực lượng đánh án đã bắt quả tang đối tượng Giàng A Lảnh (sinh năm 1988, trú tại bản Huổi Lắp, xã Quảng Lâm, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) và Lý Thị Mái (sinh năm 1990, trú tại bản Chuyên Gia 1, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) khi 2 đối tượng này nhận bao tải hàng từ xe khách xuống để tiếp tục vận chuyển, giao cho đối tượng ở Lào Cai. Tang vật thu giữ là 32 bánh heroin được giấu kỹ trong bao tải chứa quần áo, chăn màn cũ và một số tang vật khác.

- Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy vừa bị triệt phá có gì đáng chú ý, thưa Đại tá?

- Các đối tượng trong đường dây có mối quan hệ thân tộc ở các nước láng giềng, đặc biệt là ở khu vực “Tam giác vàng”, đây là biểu hiện cụ thể của tính toàn cầu hóa hiện nay đối với hoạt động của tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Khi giao dịch mua bán ma túy, chúng thường hoạt động trong đêm tối, địa điểm tại các khu vực hoang vắng, xa khu dân cư, địa hình phức tạp, thời tiết khắc nghiệt...

Khi tiến hành vận chuyển ma túy, các đối tượng sử dụng nhiều phương tiện và thường xuyên thay đổi biển kiểm soát, cách thức liên lạc, phân công vận chuyển theo chặng, có đối tượng đi trước cảnh giới, dẫn đường. Khi gặp lực lượng chức năng, chúng thông tin cho đối tượng cầm hàng bỏ hàng hoặc sẵn sàng sử dụng phương tiện giao thông đâm va, mở đường thoát thân, chạy trốn. Ngoài ra, chúng cũng lợi dụng xe khách đường dài liên tỉnh để vận chuyển trái phép chất ma túy. Khi thực hiện hành vi này, chúng sẽ phân công các công đoạn chặt chẽ, thăm dò và chọn cung đường an toàn để vận chuyển. Ma túy được ngụy trang bên trong bao tải đựng quần áo, chăn màn cũ, cho vào khoang hành lý, cử đối tượng đi cùng xe khách và có đối tượng đi xe máy theo bảo vệ, sẵn sàng bỏ lại ma túy trên xe khách để xuống xe dọc đường, không tiến hành giao nhận nếu nghi ngờ bị theo dõi, phát hiện.

Đối tượng Giàng A Lảnh và Lý Thị Mái cùng tang vật trong Chuyên án A222. Ảnh: Trung Dũng

- Đấu tranh với tội phạm ma túy ngày càng manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng, Ban chuyên án đã có giải pháp nào để đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia đánh án?

- Sau khi nhận nhiệm vụ của Ban chuyên án, nhận định các đối tượng có thể sử dụng vũ khí “nóng” và sẵn sàng chống trả khi các lực lượng chức năng phát hiện, tôi đã chỉ đạo lực lượng đánh án họp bàn khẩn cấp, chủ động xây dựng và tổ chức luyện tập các phương án giả định sát với những từng tình huống cụ thể. Bên cạnh đó, lựa chọn đội hình đánh bắt ma túy là những người giàu kinh nghiệm, giao nhiệm vụ cụ thể, nắm chắc nhiệm vụ được giao; đồng thời, thực hiện tốt công tác đảm bảo về vũ khí, các trang thiết bị. Nhờ đó, quá trình đánh án diễn ra thuận lợi, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang thiết bị.

- Theo đồng chí, yếu tố nào đóng vai trò quyết định đến việc đấu tranh thành công Chuyên án A222?

- Theo tôi, vai trò quyết định đến thắng lợi của mọi chuyên án chính là yếu tố con người, từ sự đồng lòng, thống nhất cao của Ban chuyên án đến tinh thần đấu tranh mưu trí, dũng cảm của từng cán bộ, chiến sĩ tham gia đấu tranh chuyên án. Quá trình đấu tranh chuyên án, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã chỉ đạo cơ quan chính trị, người chỉ huy các cấp tiến hành thực hiện tốt các mặt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho các cán bộ tham gia đánh án để từ đó có lập trường kiên định, xác định quyết tâm cao, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kết quả đấu tranh Chuyên án A222 đã triệt phá thành công đường dây tội phạm mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Trọng Thành (Thực hiện)

Bình luận

ZALO