Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 09:40 GMT+7

Tinh thần “chống dịch như chống giặc” trên tuyến đầu biên giới Lạng Sơn

Biên phòng - Hơn 1 năm qua, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Hình, BĐBP Lạng Sơn luôn kiên cường bám trụ biên giới, gắn bó máu thịt với nhân dân, nắm chắc tình hình địa bàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ “kép” vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả ngay trên tuyến đầu biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Na Hình tuyên truyền cho người dân biên giới về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Đức Hiệu

Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Na Hình triển khai kịp thời, bài bản, đồng bộ, quyết liệt và triệt để, đúng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan”. Để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả, đơn vị đã tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở qua biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép; chủ động đấu tranh với các loại tội phạm.

Trung tá Hoàng Văn Thuận, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Na Hình cho biết: “Từ khi dịch bùng phát đến nay, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới, đơn vị duy trì 100% quân số trực sẵn sàng chiến đấu, tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới khi có tình huống xảy ra, kiên quyết không để bị động, bất ngờ, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao... Hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ của đơn vị không quản gian khổ chốt chặn trên biên giới, đường mòn, lối mở để ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép”.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền luôn được Đồn Biên phòng Na Hình chú trọng, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về sự nguy hiểm của dịch Covid-19 và tạo sự đồng thuận, quyết tâm, trách nhiệm của toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh và chống xuất, nhập cảnh trái phép.

Ông Hà Sỹ Điềm, trú tại thôn Pá Chí, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Qua hướng dẫn của các cán bộ Biên phòng, người dân mới biết được tình hình dịch bệnh rất phức tạp, nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Vì vậy, bà con không chủ quan với dịch bệnh, luôn tuân thủ theo đúng quy định phòng, chống dịch. Tôi luôn nhắc nhở con cháu, anh em trong dòng họ, không xuất, nhập cảnh trái phép, không tiếp tay cho hoạt động đưa, đón người xuất, nhập cảnh, kịp thời báo với cán bộ Biên phòng những hành vi vi phạm pháp luật”.

Ông Vũ Biền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Long, huyện Văn Lãng cho biết thêm: “Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng Na Hình đã tuyên truyền đến người dân biên giới bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Từ đó, nhận thức, ý thức của người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh được nâng lên rõ rệt. Cán bộ Biên phòng còn trực tiếp đến các thôn, bản khó khăn, xa xôi, vừa chăm lo sức khỏe, vừa tuyên truyền cho bà con hiểu, nắm được các quy định của pháp luật”.

Có lẽ, chưa bao giờ, tinh thần chiến đấu, ngăn chặn dịch bệnh lại quyết liệt, mạnh mẽ như thời gian qua. Hiện, Đồn Biên phòng Na Hình duy trì 13 tổ, chốt cố định và 4 tổ lưu động khép chặt các đường mòn, lối mở tại các điểm xung yếu trên tuyến biên giới đơn vị quản lý. Vượt lên vất vả, khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, các lực lượng Biên phòng, Công an, dân quân luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu, ngày đêm tuần tra, kiểm soát địa bàn, siết chặt quản lý đường biên giới, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới, vào địa bàn.

Từ đầu năm 2021 đến ngày 10-5-2021, Đồn Biên phòng Na Hình đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 34 vụ với 159 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam, 6 vụ với 16 đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép. Đơn vị củng cố, phát huy, duy trì 28 tổ an ninh tự quản, tổ chức cho 10 tập thể và 122 hộ gia đình tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc; tuyên truyền 25 buổi với 1.587 lượt người tham gia; tuyên truyền bằng loa kéo di động đến các thôn, bản được 18 buổi; xây dựng nội dung tờ tuyên truyền và phát 1.500 tờ rơi về công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân trên khu vực biên giới.

Đức Hiệu

Bình luận

ZALO