Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 09:15 GMT+7

Tỉnh táo trước những thông tin xuyên tạc về dịch bệnh

Biên phòng - Ngay từ những ngày đầu tháng 8-2020, cùng với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên tuyến biên giới được giao phụ trách, BĐBP các tỉnh, thành phố trong cả nước đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, chú trọng hướng dẫn các hộ dân sinh sống trên địa bàn biên giới thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân ở xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hồ Phúc

Nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người dân

Mấy ngày qua, ông Lê Văn Quân, trú tại ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp và các thành viên trong gia đình đều thuộc lòng và nghiêm chỉnh thực hiện các nội dung trong bản cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đó là khi phát hiện có người lạ hoặc người ở vùng dịch trở về, người dân thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đồn Biên phòng; không tiếp tay, đưa, đón người ở nước láng giềng hoặc người từ vùng dịch trở về địa phương bất hợp pháp; chấp hành nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe, không giấu bệnh và thông báo ngay cho trạm y tế xã và UBND xã, đồn Biên phòng khi có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như: Sốt, ho, đau rát họng, thở gấp, khó thở... Ông Quân chia sẻ: “Các nội dung trong bản cảm kết dễ nhớ, dễ hiểu, sát với thực tế, vì thế, tôi và các thành viên trong gia đình luôn nhớ và đều thực hiện nghiêm túc”.

Được biết, ngay từ đầu tháng 8, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, BĐBP Đồng Tháp đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền tại các hộ dân, thông tin cho bà con một số văn bản pháp luật mới ban hành của Trung ương, của tỉnh Đồng Tháp và huyện Tân Hồng về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tuyên truyền, khuyến cáo cho người dân về các triệu chứng, cơ chế lây nhiễm, tác hại của dịch Covid-19 đối với cá nhân, gia đình, nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, những quy định về công tác quản lý biên giới, quản lý xuất, nhập cảnh, qua lại biên giới. Kịp thời phát hiện và thông tin cho các cơ quan chức năng về những trường hợp nhập cảnh trái phép, phổ biến những chế tài, định mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm.

Đại úy Đặng Thành Phúc, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà chia sẻ: “Đơn vị đã phối hợp với 8 tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới trên địa bàn 2 xã Tân Hộ Cơ và Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp đến từng ấp, vào từng hộ dân để giải thích, hướng dẫn bà con ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi giải thích cho bà con hiểu và tỉnh táo trước những thông tin không chính xác, xuyên tạc về dịch bệnh. Tính đến hiện tại, đơn vị đã vận động được hơn 300 gia đình thuộc 2 xã Tân Hộ Cơ và Bình Phú ký cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Phát huy vai trò của từng cá nhân

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, những ngày này, cán bộ Đồn Biên phòng Lộc Thiện, BĐBP Bình Phước cùng với cán bộ xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) và những người có uy tín trong cộng đồng dân cư đang tích cực hướng dẫn các hộ gia đình ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chấp hành các quy chế, quy định trong công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Thiếu tá Trịnh Văn Vũ cho biết: “Từ đầu tháng 8 đến nay, chúng tôi đã hoàn thành việc cấp, phát hơn 4.000 tờ rơi tuyên truyền và vận động hơn 4.000 hộ dân trên địa bàn xã Lộc Thiện ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, người dân thấy được trách nhiệm của bản thân trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh nên ai cũng tự nguyện ký cam kết để thực hiện”.

Thiếu tá Trịnh Văn Vũ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lộc Thiện cho biết: “Thực hiện tháng cao điểm tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, hơn 2 tuần qua, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Lộc Thiện triển khai tuyên truyền, vận động người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bước đầu, đơn vị chú trọng tuyên truyền, giải thích cho người dân tại các ấp có đông đồng bào dân tộc S’tiêng sinh sống, sau đó mở rộng đến tất cả các địa bàn trong xã Lộc Thiện. Bởi cuộc sống của bà con dân tộc S’tiêng trên địa bàn còn nhiều khó khăn, việc tiếp cận với các thông tin về dịch Covid-19 còn hạn chế. Khi tuyên truyền, cán bộ đơn vị phải đi đến từng hộ, đọc từng mục trong tờ rơi và bản cam kết để bà con nắm rõ. Điều đáng mừng là ai cũng hiểu và thực hiện tốt, từ việc đeo khẩu trang khi ra đường, không tụ tập đông người đến việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa thông thoáng...”.

Ông Điểu Ngon, người dân tộc S’tiêng, trú tại ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện chia sẻ: “Tờ rơi về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được các anh Biên phòng phát, mình dán ngay trước cửa nhà để vợ và các con mỗi khi ra vào đều đọc để thực hiện tốt các quy định. Từ khi biết được dịch bệnh nguy hiểm, mọi người không còn tụ tập đông đúc như trước, ai cũng hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết. Ngoài ra, nếu hàng xóm chưa hiểu thì mình cũng giải thích cho mọi người cùng biết. Gia đình mình và bà con ở đây đều đã ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO