Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 08:26 GMT+7

Tỉnh Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ

Biên phòng - Do ảnh hướng của bão và áp thấp gây ra mưa lớn, nhiều địa phương tại tỉnh Quảng Bình đã bị ảnh hưởng nặng nề. Tính đến chiều 18-10, rạng sáng 19-10, mưa lũ đã làm ngập khoảng 40.000 nhà dân trong nước lũ từ 0,5 m đến trên 3m; nhiều khu dân cư bị cô lập bởi nước lũ dâng cao. Nhiều tuyến đường giao thông đường bộ huyết mạch bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng. 

Nhiều địa phương của tỉnh Quảng Bình ngập sâu trong nước. Ảnh: Kim Nhượng

Tại huyện Lệ Thủy, mực nước lũ dâng cao hơn trận lũ lịch sử năm 1979 là 59cm, đã làm ngập lụt hơn 20.000 nhà dân. Nước lũ dâng cao làm ngập lụt hơn 13.000 ngôi nhà ở huyện Quảng Ninh; hơn 4.000 ngôi nhà ở thị xã Ba Đồn; các huyện Minh Hóa và Bố Trạch mỗi địa phương có trên 1.000 nhà bị ngập lụt; huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch và TP. Đồng Hới mỗi địa phương có gần 1.000 nhà bị ngập trong nước lũ.

Thống kê bước đầu, hiện, số thôn, bản bị chia cắt, cô lập gồm: Huyện Quảng Ninh có 57 thôn/11 xã, bản; huyện Tuyên Hóa có 23 thôn, bản/10 xã; huyện Bố Trạch có 24 thôn, bản. Trong các thôn, bản bị chia cắt, cô lập, có 49 bản/9 xã vùng biên giới.

Trong 2 ngày 18 và 19-10, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn xảy ra mưa lớn làm ngập lụt nhiều nhà dân. Ảnh: Kim Nhượng

Trước tình hình mưa to và nước lũ dâng cao, các địa phương trong tỉnh bước đầu đã di dời khoảng 500 hộ dân ở những vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Mưa lũ trong những ngày qua đã gây thiệt hại khá lớn đối với các công trình cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi và tài sản, nhà dân... hiện chưa thể thống kê được.

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn kiêm phòng thủ dân sự tỉnh, các sở, ngành, đơn vị, địa phương theo chức năng nhiệm vụ đã triển khai thực hiện các biện pháp, phương án phòng, chống, đối phó với mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trong 2 ngày 18 và 19-10, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn xảy ra mưa lớn làm ngập lụt nhiều nhà dân. Ảnh: Kim Nhượng

Trong đó, đáng chú ý, các địa phương đã thành lập tổ chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn và chủ động, tích cực triển khai công tác cứu hộ, di dời dân khỏi vùng ngập lụt, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cơ động đến những vùng xung yếu kịp thời cứu giúp người dân.

Cùng đó, các lực lượng quân sự, công an, BĐBP đã kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời và sẵn sàng di dời dân ra khỏi vùng ngập sâu, vùng có nguy cơ sạt lở đất bảo đảm an toàn. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác dự trữ và cấp phát kịp thời lương thực, thực phẩm; thuốc men và nhu yếu phẩm cần thiết khác cho nhân dân các vùng có nguy cơ bị chia cắt, vùng ngập sâu, vùng sâu, vùng xa có đồng bào dân tộc sinh sống và các vùng dân cư khác, đề phòng bị chia cắt lâu dài; rà soát, kiểm tra các vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, hạ lưu các hồ đập, vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi có yêu cầu khẩn cấp...

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO