Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 01:17 GMT+7

Tình quân dân ở Vĩnh Hải

Biên phòng - "Hàng năm, cứ đến những ngày cuối tháng 2 là chúng tôi lại háo hức chờ đón Ngày Biên phòng toàn dân, bởi đây không chỉ là dịp để người dân trong xã gặp gỡ, giao lưu với các anh cán bộ Biên phòng, mà còn là dịp để các đơn vị, ban ngành và người dân cùng chia sẻ, trao đổi những công việc, kết quả làm được trong năm vừa qua… Từ đó, tạo được sự gắn bó cũng như thắt chặt hơn tình cảm giữa quân và dân trên địa bàn biên giới biển này" - Ông Nô Phết (SN 1940) trú tại ấp Ao Thoa, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng tâm sự.

b47e_12a
Cán bộ Đồn BP Vĩnh Hải tặng quà hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Để tạo được không khí và niềm tin như lời ông Nô Phết nói, là sự nỗ lực của những người lính mang quân hàm xanh và chính quyền địa phương. Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Trương Minh Hùng, Chính trị viên Đồn BP Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng cho biết: "Những năm qua, đơn vị thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy và chính quyền xã Vĩnh Hải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp đỡ nhân dân, đồng thời vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ, an ninh biên giới vùng biển. Cụ thể, đồn và địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo, trong đó, cán bộ Biên phòng đóng vai trò chủ chốt trong việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho từng gia đình, đặc biệt là các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, đơn vị còn cử cán bộ xuống tham gia sinh hoạt với 8/8 ấp của xã Vĩnh Hải để kịp thời nắm bắt, trao đổi thông tin".

Được biết, xã Vĩnh Hải có 40% dân số là người các dân tộc Khơ Me, Hoa. Trước đây, địa bàn này là vùng còn nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tự còn bất ổn. Tuy nhiên những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cũng như sự chung tay của chính quyền địa phương và những người lính mang quân hàm xanh đóng trên địa bàn mà bộ mặt kinh tế của địa phương này và cuộc sống của bà con được nâng lên. Người dân cũng đã có ý thức hơn trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Những năm qua, Đồn BP Vĩnh Hải đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, trong đó chú trọng giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo, điển hình như: Mô hình chăn nuôi dê, hỗ trợ vay vốn mua bò giống…

Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã kêu gọi được cán bộ, chiến sĩ cũng như các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm gây quỹ tặng hơn 300 suất quà với tổng trị giá gần 100 triệu đồng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Thăm hỏi, tặng quà các đồng chí cán bộ nghỉ hưu ở địa phương với số tiền 18 triệu đồng. Thăm và tặng quà 5 chùa trên địa bàn với tổng số tiền gần 2 triệu đồng. Tặng 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 200 ngàn đồng và 80 suất quà, mỗi suất 150 ngàn đồng, 10 cuốn vở cho các em học sinh nghèo. Trạm quân dân y kết hợp khám và cấp thuốc cho 977 lượt bệnh nhân nghèo với tổng số tiền hơn 31 triệu đồng… Chính quyền địa phương cũng thường xuyên quan tâm, động viên và giúp đỡ những cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Vĩnh Hải có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Những việc làm thiết thực đó đã phát huy tốt vai trò của lực lượng Biên phòng, thắt chặt tình đoàn kết quân dân, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những năm qua, cán bộ Đồn BP Vĩnh Hải thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân nêu cao tinh thần đoàn kết, cảnh giác, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc. Thông qua công tác tuyên truyền giáo dục, ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của nhân dân, các ngành, đoàn thể trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển ngày càng được nâng lên.

dxtj_12b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Vĩnh Hải giúp dân sửa chữa nhà cửa. Ảnh: Hồ Phúc

Bởi thế, mỗi khi đến Ngày Biên phòng toàn dân, tại địa bàn xã Vĩnh Hải, chính quyền, người dân và cán bộ Biên phòng đều sống chung trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi. "Để chào mừng ngày trọng đại này, ngay từ những ngày cuối năm 2016, chúng tôi đã phối hợp với Ban Chỉ huy Đồn BP Vĩnh Hải xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức kỷ niệm. Với nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm như: Tổ chức giao lưu văn nghệ giữa các đơn vị, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, sửa chữa nhà cửa cho nhân dân… Qua đó đã góp phần tăng cường hơn nữa tình cảm của quân và dân trên địa bàn" - Ông Trà Khol, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hải chia sẻ.

Bằng sự chung tay góp sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Vĩnh Hải, sự nỗ lực của chính quyền địa phương và nhân dân, đã mang đến luồng sinh khí mới cho Vĩnh Hải; phát huy được sức mạnh toàn dân trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO