Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:19 GMT+7

Tình quân dân nơi lũ quét tràn qua

Biên phòng - Dù trời mưa rất to nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An vẫn kiên trì bám địa bàn giúp dân bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả trận lũ quét vừa qua.

lmnt4pu39c-2121_77993166920696050_1
Bản làng Mường Phú thiệt hại nặng nề sau lũ quét. Ảnh: Viết Lam

Đã mấy ngày trôi qua sau trận lũ quét, cảnh tượng ở bản làng biên giới Mường Phú vẫn rất đáng sợ, dòng suối Nặm Piệt vẫn đục ngầu, đất đá, gỗ rừng ngổn ngang hai bên bờ. Hàng chục héc-ta ruộng lúa nước vừa mới gieo cấy xong giờ bị vùi lấp hoàn toàn dưới lớp đất cát, nhiều căn nhà gỗ được tháo vội xếp bên trục đường liên xã. Không ít người dân đứng trên nền nhà còn trơ lại móng nhìn về phía dòng nước đang chảy cuồn cuộn.

Ở những bãi bồi bên dòng suối, một số người đang cào lớp đất cát để tìm lại những vật dụng thiết yếu của gia đình. “Ở đây từ cha sinh mẹ đẻ đến giờ chưa bao giờ thấy dòng nước suối Nặm Piệt lại hung dữ đến vậy. Chỉ trong chốc lát nó ập xuống gây ra bao nhiêu tổn thất cho nhân dân trong bản.”- Ông Quang Văn Tuấn, Trưởng bản Mường Phú cho biết.

jku4cgqv9a-2121_661613041530103568_2
Người dân bất lực nhìn những ngôi nhà sắp bị "nuốt chửng" vì lũ quét. Ảnh: Viết Lam

Trong đợt lũ quét vừa qua, bản Mường Phú không có thiệt hại về người nhưng nhân dân phải gánh chịu nhiều tổn thất về tài sản, kinh tế. Có 4 ngôi nhà kiên cố của các hộ dân bị lũ làm sập đổ, cuốn trôi hoàn toàn, 5 cầu dân sinh bị phá hỏng, 1 nhà văn hóa cộng đồng bị hư hại, nhiều gia súc lớn (trâu, bò) bị chết, gần 30 ha ruộng lúa bị lũ quét, vùi lấp.

Đứng trên một phần của móng nhà còn sót lại sau trận lũ quét, chị Quang Thị Lan mắt đỏ hoe, không dấu được nỗi lo lắng: “Vợ chồng chúng tôi tích góp cả đời người mới làm được căn nhà gỗ kiên cố. Vậy mà tất cả đã bị lũ cuốn trôi. Chồng thì ốm đau triền miên, giờ biết phải làm sao? Bắt đầu từ đâu?”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, gia đình chị Lan đã được cảnh báo nằm trong diện nguy cơ sạt lở cao, tuy nhiên do việc tìm vị trí tái định cư gặp rất nhiều khó khăn nên trong đợt lũ vừa qua gia đình chị chịu tổn thất rất lớn. Rất may, trước khi xảy ra trận lũ quét, mọi thành viên trong gia đình đã được chính quyền địa phương, cán bộ Biên phòng vận động sơ tán, hỗ trợ vận chuyển các vận dụng lên vị trí an toàn.

Cũng chịu chung cảnh mất nhà ở Mường Phú còn có các gia đình chị Lương Thị Hương, Quang Thị Chuyên, anh Nguyễn Văn Luân...

r905_3-2
Lũ quét tràn qua cuốn trôi nhiều cây cối, hoa màu của người dân. Ảnh: Viết Lam

Thượng tá Đinh Thế Hiển, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thông Thụ cho biết thêm: Khi nhận thấy mưa to kéo dài, có nguy cơ xuất hiện lũ quét, chúng tôi đã huy động tối đa lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương kiên quyết sơ tán tất cả các hộ dân ở vị trí nguy hiểm đến nơi an toàn. Chính vì vậy, sáng sớm 18-7, nước lũ trên suối Nặm Piệt bất bất ngờ dâng cao nhưng không đe dọa đến tính mạng của người dân.

Sau khi cơn lũ đi qua, chỉ huy Đồn Biên phòng Thông Thụ đã đến động viên, thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại nặng về tài sản. Đồng thời khẩn trương tổ chức lực lượng giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, trong đó tập trung cùng các lực lượng tại chỗ tháo dỡ, di chuyển các căn nhà đang đứng trước nguy cơ sụp đổ.”

Cơn lũ quét đi qua không chỉ cuốn phăng nhiều tài sản của nhân dân, mà còn khiến bờ suối Nặm Piệt bị sạt lở nghiêm trọng, 14 hộ dân bị uy hiếm trực tiếp. Những ngày qua, thời tiết ở bản làng biên giới vẫn có mưa to, Đồn Biên phòng Thông Thụ huy động tối đa lực lượng để giúp dân tháo dỡ, chuyển nhà đến vị trí an toàn. Nhiều cán bộ, chiến sĩ ướt sũng cả ngày, người tím tái nhưng vẫn kiên trì giúp dân.

utbrgp58d4-2122-637784256622177023-4
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ giúp dân tháo dỡ nhà ở khu vực có nguy cơ sạt lở chuyển đến vị trí an toàn. Ảnh: Viết Lam 

Đang cùng bộ đội tháo ngôi nhà sàn của gia đình để sắp xếp, chờ chuyển đến vị trí mới, anh Hồ Văn Ảnh, bản Mường Phú cảm động chia sẻ: “Sau trận lũ, bờ suối bị sạt lở nghiêm trọng khiến cho căn nhà gỗ của gia đình tôi có nguy cơ bị đổ. Nhà neo người chẳng biết phải làm sao, may có làng xóm, anh em Biên phòng đến hỗ trợ tháo dỡ cho, hôm nay đã hoàn thành rồi.”

Trưởng bản Quang Văn Tuấn cũng nói thêm: “Nhiều cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Thông Thụ đã bám bản làng giúp đỡ nhân dân cả tuần lễ rồi. Bà con trong bản cảm động lắm!” 

Viết Lam

Bình luận

ZALO