Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 05:39 GMT+7

Tình quân - dân nơi lũ dữ đi qua

Biên phòng - Đã gần 1 tuần sau khi cơn lũ lịch sử đi qua, đồng bào dân tộc Mảng ở bản Nậm Tẩn Xá, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong cơn hoạn nạn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần, BĐBP Lai Châu luôn sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

evxmktz92i-1377_438558913633479286_1.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần mang theo nhu yếu phẩm vào hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào dân tộc Mảng ở bản Nậm Tẩn Xá. Ảnh: Viết Lam

Sau trận lũ lịch sử, con đường độc đạo men theo những sườn núi cao vào bản Nậm Tẩn Xá bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều đoạn bị đất đá vùi lấp, xe máy chưa thể đi qua được. Một tổ công tác của Đồn Biên phòng Pa Tần được điều động vào tăng cường cho những đồng đội đang “cắm bản” ở Nậm Tẩn Xá tiếp tục giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Ngoài những dụng cụ thiết yếu để giải phóng đường, họ còn mang thêm rất nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu để giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại nặng.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ di chuyển, vừa đi vừa “mở đường”, nhiều lần đẩy xe máy qua những quãng sạt lở nguy hiểm, hơn 10 cán bộ, chiến sĩ mới tiếp cận được bản làng của đồng bào dân tộc Mảng. Bản Nậm Tẩn Xá đã hiện lên trước mặt, dưới chân sườn núi cao, cạnh với con suối Nậm Tần đang chảy cuồn cuộn, đục ngầu, nhiều ngôi nhà xiêu vẹo.

5x2kwn0iv8-1377_2919660841149807552_2
Họ phải vượt qua nhiều đoạn đường bị sạt lở rất nguy hiểm. Ảnh: Viết Lam

Trong đợt mưa lũ vừa qua, con suối Nậm Tần vốn hiền hòa đã trở nên hung dữ, mang theo bao nhiêu đất đá, gỗ rừng, cuốn trôi nhiều gia súc, gia cầm, hoa màu. Đặc biệt, nước lũ đã khoét sâu vào chân núi khiến điểm trường mầm non của bản bị "biến mất", 4 ngôi nhà bị sập, 3 ngôi nhà khác còn chênh vênh, xiêu vẹo bên bờ suối.

Nhưng có một điều đáng mừng, ở bản làng biên giới này không để xảy ra thiệt hại về người. Đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Đồn Biên phòng Pa Tần, chính quyền địa phương trước khi nước lũ ở thượng nguồn đổ về. Bởi ở bản Nậm Tẩn Xá luôn có cán bộ bám địa bàn, trong trận lũ vừa qua, họ đã tích cực vận động, kiên quyết buộc các hộ dân định cư ở các vị trí có nguy cơ sạt lở chuyển đến nơi an toàn.

Đang gom lại những tấm gỗ bật ra từ ngôi nhà sàn đang nằm xiêu vẹo bên bờ suối, bà Sình Tỷ Hưn chia sẻ: “Nước lũ ập đến nhanh quá, khiến cho ngôi nhà chúng tôi bị nghiêng về phía bờ suối. May có mấy chú biên phòng và dân bản giúp đỡ mẹ con, bà cháu chúng tôi mới thoát ra được. Nhà bị hư hỏng, bao nhiêu vật dụng đều bị lũ cuốn trôi nên cuộc sống sẽ còn muôn vàn khó khăn”.

02z7_3
Thiếu tá Vàng A Chiếu tặng quà, động viên các gia đình bị thiệt hại về tài sản. Ảnh: Viết Lam

Sau khi lũ đi qua, dù đường bị sạt lở nghiêm trọng, Đồn Biên phòng Pa Tần đã cử cán bộ cắt rừng vào thăm hỏi, động viên nhân dân, đặc biệt là những gia đình bị thiệt hại nặng và cử cán bộ quân y vào bám địa bàn hướng dẫn bà con ăn uống hợp vệ sinh tránh để phát sinh dịch bệnh.

Đơn vị cũng đã tăng cường lực lượng, huy động nhân dân dựng các lán, nhà tạm để các gia đình bị hư hỏng, cuốn trôi nhà cửa có chỗ ở trước mắt. Đồng thời, giúp đỡ các gia đình tháo dỡ những ngôi nhà bị nghiêng, hư hỏng do lũ gây ra để chuyển đến các vị trí an toàn, ổn định cuộc sống lâu dài.

“Trong trận mưa lũ vừa qua, địa bàn xã Pa Tần có 4 bản bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó Nậm Tẩn Xá bị thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã được huy động gần như tối đa để giúp dân trước, trong và sau khi thiên tai đi qua. Công việc ở bản làng của đồng bào dân tộc Mảng đòi hỏi phải mất một thời gian khá dài, nhiều sức lực của cán bộ, chiến sĩ. Trước mắt, chúng tôi ưu tiên để ổn định cuộc sống trước mắt cho các gia đình bị thiệt hại nặng về nhà cửa.”- Thiếu tá Vàng A Chiểu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết.

nsju_5
Cán bô, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần giúp dân tháo dỡ nhà bị lũ cuốn, chuyển đến vị trí mới.
52ac_6
Một ngôi nhà ở vị trí nguy hiểm đã được cán bộ, chiến sĩ tháo dỡ xong. Ảnh: Viết Lam

Sau cơn lũ, dẫu được BĐBP Lai Châu giúp đỡ nhưng cuộc sống của đồng bào dân tộc Mảng vẫn đang gặp muôn vàn khó khăn. Điều khiến Thiếu tá Vàng A Chiểu cũng như chỉ huy Đồn Biên phòng Pa Tần và chính quyền địa phương lo lắng hơn là khi phát hiện những ngọn đồi nơi đồng bào dân tộc Mảng đang định cư đã xuất hiện những vết nứt có dấu hiệu sạt lở trên diện rộng.

“Do bản Nậm Tẩn Xá đang ở một vị trí có địa hình dốc, nguy cơ sạt lở cao nên chính quyền địa phương cũng đã có phương án di chuyển toàn bộ bản đến địa điểm mới. Tuy nhiên đến nay, mọi việc vẫn chưa thực hiện được” - Thiếu tá Vàng A Chiểu cho biết thêm.

Viết Lam

Bình luận

ZALO