Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 06:15 GMT+7

Tình quân dân nơi cửa biển Tiền Hải

Biên phòng - Đồn Biên phòng Cửa Lân, BĐBP Thái Bình quản lý 27km bờ biển với 8 xã ven biển của huyện Tiền Hải, có trên 700 phương tiện tàu, thuyền và gần 2.000 lao động nuôi trồng, khai thác thủy hải sản. Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã từng ngày, từng giờ kề vai sát cánh cùng ngư dân, giúp bà con yên tâm, vững tin vươn khơi, bám biển để khai thác tiềm năng kinh tế biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

7rfb_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Lân kiểm tra, kiểm soát các phương tiện làm ăn trên biển. Ảnh: Văn Cương

Trước những chuyến đi biển dài ngày, buổi sinh hoạt của Tổ tàu thuyền đoàn kết sản xuất trên biển tại bến cá Cửa Lân, xã Nam Thịnh (Tiền Hải) luôn diễn ra sôi nổi với sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lân. Không tài liệu, giấy bút, những câu chuyện dung dị được cán bộ Biên phòng và ngư dân nơi đây chia sẻ với những cử chỉ thân thiện, tiếng cười giòn tan bỗng chốc vang lên đã thắt chặt thêm tình quân dân nơi cửa biển.

Những buổi nói chuyện, sinh hoạt như thế, các ngư dân đều chăm chú nghe cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Lân lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến chủ quyền biển đảo, các quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong giải quyết các tranh chấp trên biển; những vấn đề nghiêm cấm trong quá trình đánh bắt như: Dùng các vật liệu nổ, xung kích điện, ngư cụ thuộc loại cấm; không tham gia buôn lậu, tiếp tay, bao che cho buôn lậu và không được xâm phạm vùng biển của nước ngoài... Sau đó, bà con giãi bày tâm sự, suy nghĩ của mình và những điều mắt thấy tai nghe trên biển.

Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Cửa Lân đã có nhiều biện pháp tổ chức ngư dân tham gia các tổ, đội tàu thuyền đoàn kết vươn khơi, bám biển đánh bắt hải sản. Cứ 5-7 tàu cá của ngư dân liên kết thành lập một tổ, họ thường xuyên thông báo tình hình hành nghề trên biển, hỗ trợ nhau trong đánh bắt cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Các tổ, đội đoàn kết trên biển cũng là "tai mắt" của lực lượng BĐBP.

Ngư dân Đặng Xuân Hồng, thành viên Tổ tàu thuyền tự quản cảng cá Cửa Lân chia sẻ: Nhiều năm hành nghề trên biển, chúng tôi gặp không ít nguy hiểm, đặc biệt là sức ép từ tàu cá nước ngoài, kể cả các phương tiện của ta tranh chấp ngư trường đánh bắt nên đôi lúc xảy ra va chạm. Được cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Lân thường xuyên hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chúng tôi nhận thức đầy đủ hơn đã tạo thêm sức mạnh, niềm tin hơn trong quá trình đánh bắt trên biển.

Ông Trần Văn Toán, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Thịnh cho biết: Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lân thường xuyên sinh hoạt cùng ngư dân trước mỗi chuyến ra khơi để trao đổi, nắm bắt tình hình địa bàn, trên biển, tuyên truyền pháp luật nâng cao ý thức về bảo vệ chủ quyền biển, đảo, kịp thời động viên tinh thần, giúp ngư dân vươn khơi bám biển, an tâm đánh bắt hải sản, ổn định cuộc sống.

Trong năm qua, Đồn Biên phòng Cửa Lân đã tổ chức hơn 1.000 lượt tuần tra cả trên bộ và trên biển. Qua tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, xử lý hàng chục vụ vi phạm hành chính với số tiền trên 50 triệu đồng (chủ yếu là khai thác cát và thủy sản trái phép; 3 vụ tranh chấp ngư trường trên biển giữa người dân địa phương và ngoài tỉnh)..., phát hiện, xua đuổi 5 vụ tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ta.

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với địa phương ra mắt 9 Tổ an ninh trật tự, 4 Tổ tàu thuyền tự quản với 64 phương tiện và 195 người tại địa bàn các xã Đông Long, Đông Minh, Nam Phú (Tiền Hải); cứu hộ, cứu nạn thành công hàng chục phương tiện với hàng chục ngư dân bị nạn trên biển...

Trung tá Lâm Mạnh Hồi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Lân cho biết: Để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và sự đồng thuận, hưởng ứng của xã hội, trong những năm qua, đơn vị đã có nhiều hoạt động phong phú như thăm, tặng quà các gia đình chính sách, ngư dân nghèo, nhận đỡ đầu các học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; phối hợp tuyên truyền về tình hình chủ quyền biển, đảo; Luật Thủy sản, Luật Môi trường, Luật Biển Việt Nam... để người dân hiểu rõ hơn, không vi phạm trong quá trình đánh bắt trên biển và có trách nhiệm bảo vệ môi trường biển; tập huấn sơ, cấp cứu người bị đuối nước; tặng áo phao, cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Lân đã và đang hỗ trợ đắc lực, giúp ngư dân yên tâm, gắn bó với công việc của mình giữa khơi xa.

Văn Cương

Bình luận

ZALO