Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 04/03/2024 07:55 GMT+7

Tình quân dân gắn kết nơi phên dậu của Tổ quốc

Biên phòng - Cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Xuân Trường, BĐBP Cao Bằng luôn tự quán triệt sâu sắc lời Bác Hồ dạy, vượt qua mọi khó khăn thử thách, gắn bó mật thiết với đồng bào các dân tộc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hình ảnh người lính quân hàm xanh đã tỏa sáng nơi biên cương của Tổ quốc.

Cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Trường luôn gần gũi, gắn bó với nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Huy Dương

Với phương châm hướng về cơ sở “giúp nhân dân, cũng chính là giúp mình”, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Xuân Trường luôn chủ động triển khai thực hiện tốt các biện pháp công tác biên phòng, tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa phương. Đồng thời tập trung mọi nguồn lực giúp địa phương hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, làm cho bộ mặt nông thôn biên giới ngày càng ổn định và phát triển, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân dân, xây dựng biên cương ngày càng giàu đẹp.

Đại úy Nguyễn Vũ Lê, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Xuân Trường cho biết: “Đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới do đơn vị phụ trách còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, phong tục tập quán nhiều nơi còn lạc hậu, theo đó tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Để giúp người dân xóa đói giảm nghèo, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, xác định rõ thời gian, mục tiêu, nhiệm vụ, phân công cụ thể cho mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là ở các tổ, đội công tác nêu cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của người dân. Cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã phân công 16 đảng viên phụ trách 67 hộ gia đình ở khu vực biên giới trực tiếp thực hiện tốt phương châm “3 bám, 4 cùng” bằng những việc làm cụ thể theo khả năng và điều kiện cho phép để người dân từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống”.

Khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Trường biến thành những hành động cụ thể có ý nghĩa thiết thực. Qua công tác nắm tình hình địa bàn, chúng tôi được biết, xóm Lũng Quẩy là một trong những xóm vùng cao còn nhiều khó khăn của xã Khánh Xuân, với 25 hộ dân tộc Dao, 100% các hộ dân đều thuộc diện hộ nghèo. Trước đây, mỗi khi cán bộ đồn Biên phòng và chính quyền xã vào xóm để tuyên truyền, nhìn bà con rất đáng thương vì thiếu đủ bề, từ cái ăn đến cái mặc, ngay cả ghế ngồi để họp dân cũng không có. Bằng tình cảm, trách nhiệm và khả năng của mình, Đại úy Nguyễn Vũ Lê đã hỗ trợ xóm 1 triệu đồng để mua ghế phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Mặc dù chỉ cách trục đường chính để đi xuống trung tâm xã Khánh Xuân khoảng 3km, nhưng đường vào xóm chỉ là con đường mòn, có độ dốc lớn, quanh co, trong đó có 2/3 đoạn đường bám theo những sườn núi cheo leo, vực sâu, địa hình hiểm trở. Khi chưa có đường, bà con phải men theo sườn núi để đi, thường thì không thể mang vác được đồ vật, hàng nông sản xuống chợ để bán. Bây giờ thì mọi thứ đã đổi khác. Bằng nguồn kinh phí kêu gọi từ các nhà hảo tâm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Trường đã cùng với đoàn viên, thanh niên xã Khánh Xuân tu sửa, đổ bê tông con đường này, nhờ đó, việc đi lại của bà con nơi đây đã được thuận lợi hơn.

Sự thay đổi ấy tưởng chừng rất giản đơn, nhưng lại mang đến những lợi ích lớn, góp phần làm thay đổi diện mạo của xóm. Anh Phùng Trằn Lẩy, Trưởng xóm Lũng Quẩy phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, bà con đi lại rất khó khăn, nguy hiểm, nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự giúp đỡ nhiệt tình của BĐBP, bây giờ, việc đi lại của bà con trong xóm đã dễ dàng hơn trước. Bà con vui lắm”.

Không chỉ quan tâm giúp đỡ, chăm lo đời sống của nhân dân trên địa bàn biên giới, Đồn Biên phòng Xuân Trường còn thực hiện có hiệu quả phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh, trật tự. Đến nay, đã có 100% hộ dân ở 5 xóm giáp biên giới ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc giới và 27/27 tổ tự quản an ninh, trật tự xóm bản đi vào hoạt động.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Trường giúp dân làm đường lên xóm Lũng Quẩy, xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc. Ảnh: Huy Dương

Đồng thời, phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ tăng cường xã, đảng viên đồn Biên phòng trong phụ trách các hộ gia đình. Từ đó, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân và các lực lượng trong tham gia phối hợp với BĐBP bảo vệ đường biên, mốc giới. Những người lính Biên phòng nơi đây còn chủ động phối hợp cùng địa phương giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, không để xảy ra điểm nóng ở khu vực biên giới.

Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến nay, Đồn Biên phòng Xuân Trường đã tham mưu, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới và các văn bản pháp luật mới ban hành với 42 buổi, thu hút 2.143 lượt người tham gia. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các lực lượng và nhân dân tham gia tuần tra, kiểm soát hệ thống đường biên, mốc giới, tổ chức phát quang được 20,333km đường tuần tra với 645 lượt người tham gia.

Cùng với đó, tham gia phối hợp tổ chức Chương trình “Nắng ấm biên cương”, thăm, khám bệnh, tặng 33 suất quà trị giá 30 triệu đồng; lao động giúp 4 hộ xóa nhà dột nát, giúp dân tu sửa, làm mới 1,3km đường giao thông nông thôn, di dời chuồng trại, thu hoạch vụ mùa được 67 ngày công với gần 150 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia...

Những chiến sĩ quân hàm xanh “miệng nói, tay làm”, vừa tuyên truyền, vận động, vừa trực tiếp tham gia lao động sản xuất cùng nhân dân đã trở nên rất gần gũi, thân thiết và là chỗ dựa tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc nơi đây.

Huy Dương

Bình luận

ZALO