Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 23/06/2021 02:52 GMT+7

Tình quân dân bền chặt ở Mũi Né

Biên phòng - Chúng tôi đặt chân tới Đồn BP Mũi Né, BĐBP Bình Thuận khi tiết trời ngoài Bắc đã chuyển sang Đông, còn ở đây bắt đầu mùa gió chướng. Gió thổi lồng lộng. Mặt trời tỏa nắng dịu nhẹ. Đồng hành với những người lính trẻ trong một ngày đẹp trời như thế, chúng tôi đã có những trải nghiệm thật khó quên với ký ức về một Mũi Né thân thiện, về tình quân dân gắn bó mật thiết.

13
 Ông Tánh kể chuyện làm ăn trên biển cho cán bộ Đồn BP Mũi Né.

Thời điểm này, Mũi Né, TP Phan Thiết đang mùa đón khách nước ngoài đến nghỉ dưỡng, vui chơi. Các con phố, nhà nghỉ, khách sạn trở nên đông đúc hơn nhưng không xô bồ, ồn ào như những thành phố ven biển khác. Ở Mũi Né không khí yên bình, thư thái đến kỳ lạ. Cũng ở nơi đây mới có sự hài hòa giữa màu vàng của những đồi cát bay mà dáng hình thay đổi theo giờ với màu xanh biếc của những hàng dừa cao vút và sóng biển rì rào.

Với sự khác biệt này, thiên đường du lịch Mũi Né đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất. Năm 2014, Mũi Né đứng thứ 2 trong số những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á do trang du lịch Canadiantraveller bình chọn. Sau đó, bãi biển này lọt vào danh sách 10 bãi biển ấn tượng của châu Á - Thái Bình Dương theo đánh giá từ Skyscanner.

Nhìn từ góc độ quản lý hành chính, khách du lịch tăng lên, công việc của những người lính Đồn BP Mũi Né theo đó cũng bận rộn hơn. Nói vậy là bởi ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự khu vực biên giới biển, những người lính Biên phòng nơi đây còn một nhiệm vụ nữa là phối hợp với chính quyền địa phương giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho du khách. Theo một nghĩa sâu xa hơn, các anh đang chung sức xây dựng một hình ảnh Mũi Né yên bình, thân thiện trong lòng du khách.

Trò chuyện với tôi, Đại úy Nguyễn Lưu Quỳnh, Phó Đồn trưởng Đồn BP Mũi Né cho biết: Đơn vị quản lý 2 phường Hàm Tiến và Mũi Né với hơn 7.500 dân. Hai phường này cũng là nơi tập trung khách du lịch đông nhất của tỉnh Bình Thuận. Năm 2015, có hơn 136.000 lượt khách nước ngoài đến địa bàn tham quan du lịch, tăng gần gấp 2 năm 2014. Trên địa bàn có gần 100 người nước ngoài thuộc 19 quốc tịch khác nhau làm việc thường xuyên, nhiều người nước ngoài mua, thuê đất, lập dự án kinh tế. Ngoài ra, mỗi năm còn có hàng trăm lượt Việt kiều về thăm thân. Tệ nạn xã hội, an ninh trật tự vẫn còn xảy ra như tập trung đông người gây mất an ninh trật tự, chèo kéo khách du lịch, trộm cắp vặt...

Những phác thảo sơ bộ của anh Quỳnh cho thấy phần nào tính phức tạp của địa bàn Đồn BP Mũi Né quản lý. Nó đòi hỏi mỗi người lính để làm tốt công việc của mình ngoài kiến thức chuyên ngành còn cần có kỹ năng, kinh nghiệm xử lý các tình huống xảy ra, nhất là những vụ việc có liên quan đến người nước ngoài. Thiếu tá Phạm Xuân Độ, Đồn trưởng Đồn BP Mũi Né chia sẻ: "Công việc quản lý người nước ngoài còn gặp những khó khăn do cơ chế pháp lý chưa rõ ràng. Để đảm bảo an ninh trật tự, chúng tôi tập trung tuyên truyền, vận động các cơ sở lưu trú báo khách lưu trú hằng ngày về đồn qua hộp thư điện tử. Chúng tôi vui vì điều này được các cơ sở du lịch rất ủng hộ".

Anh cho biết thêm: "Chúng tôi thường xuyên tiếp xúc với khách du lịch ngoại quốc, vì thế cán bộ trong đồn luôn được giáo dục giữ đúng tác phong, lễ tiết để xây dựng hình ảnh đẹp về BĐBP, về con người Việt Nam. Chúng tôi giáo dục anh em giữ chuẩn mực ở tư thế, tác phong và cả văn hóa ứng xử giao tiếp. Khi phát sinh các quan hệ pháp lý với người nước ngoài, chúng tôi luôn đề cao tiêu chí hướng dẫn cho người nước ngoài nắm và hiểu pháp luật, quy định của Nhà nước Việt Nam".

"Đó là công tác đối ngoại, còn đối nội thì sao"? Trả lời câu hỏi của tôi, anh Độ điềm đạm nói: "Mọi việc đều từ dân mà ra. Việc quản lý, bảo vệ khu vực biên giới biển cũng phải dựa vào dân. BĐBP chỉ giữ vai trò nòng cốt, chuyên trách. Vì lẽ đó, chúng tôi coi công tác vận động quần chúng là biện pháp nền tảng, là cơ sở của các biện pháp nghiệp vụ biên phòng khác. Để xây dựng lòng tin ở nhân dân, chúng tôi tổ chức giúp dân bằng những việc làm thiết thực". Xuất phát từ tâm niệm đó, Đồn trưởng Độ chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tăng cường giúp dân, xây dựng các tổ đội tàu thuyền đoàn kết trên biển. Trong năm 2015, các anh đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động hướng tới người dân như: Trao tặng nhà đoàn kết, bò giống và quà cho người dân nghèo trên địa bàn.

Chúng tôi may mắn được gặp ông Lê Trung Tánh, một ngư dân khu phố 9, phường Mũi Né. Lão ngư này có vóc dáng cao đậm, hai bàn tay to bè, sạm nắng đặc trưng của người vùng biển. Ông đi biển từ năm 18 tuổi nên thật dễ hiểu khi ông nói về biển rõ như lòng bàn tay mình. Sau những cái bắt tay chặt, ông mời chúng tôi vào nhà. Và rồi cả chủ lẫn khách trò chuyện rôm rả. Qua cái cách ông tiếp đón, trò chuyện với những người lính Biên phòng có thể hiểu được tình cảm trân trọng, quý mến mà ông dành cho họ. Ông tâm sự: "BĐBP luôn sát dân để tìm hiểu, tạo điều kiện, giúp đỡ người dân mọi mặt trong cuộc sống. Đặc biệt, khi có hỏa hoạn, bão tố, BĐBP đều cử cán bộ, chiến sĩ tới giúp đỡ chúng tôi. Trên mặt biển chúng tôi yên tâm vì có BĐBP".

Những lời bộc bạch của ông Tánh khiến tôi nhớ tới câu chuyện của Thiếu tá Phạm Xuân Độ. Chuyện là, trong lần Đồn BP Mũi Né phối hợp với các doanh nghiệp tặng quà người nghèo trên địa bàn, khi mời người dân lên nhận quà chỉ có 9 người bước lên, còn lại 1 người vẫn đứng nguyên tại chỗ. Tôi nhìn kỹ thấy chân ông bị tật không thể bước lên được. Tôi ghé lưng lại nói: Ông quàng tay vào vai con, con cõng ông lên. Nghe vậy, ông rơm rớm nước mắt nói: "Cả đời tôi chưa thấy người ngoài giúp tôi như thế này". Tôi liền bảo, lúc này con chỉ như là con cháu ông thôi.

Sau việc đó, tôi mới thấy rằng một việc làm hữu ích dù rất nhỏ nhưng cũng có ý nghĩa lớn lao đối với người được giúp đỡ. Tôi nghĩ rằng, nếu mỗi ngày giúp được 1 người thì sẽ có kết quả rất lớn" - anh Độ tâm sự. Còn tôi nghĩ, những việc nhỏ mà cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mũi Né đang làm chính là những viên gạch xây nền móng vững chắc cho ngôi nhà đoàn kết quân dân nơi đây.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO