Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 27/11/2021 09:23 GMT+7

Tình quân dân bền chặt ở khu vực biên giới biển Tân Phú Đông

Biên phòng - Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Tân, BĐBP Tiền Giang luôn đi đầu trong các hoạt động xung kích, tình nguyện hướng về người nghèo. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, ý nghĩa như: Giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người già neo đơn, hỗ trợ, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, các anh đã góp phần xây dựng tình quân-dân bền chặt trên địa bàn khu vực biên giới biển.

wlut_3a
Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Tân tặng quà cho các em học sinh gia đình nghèo trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Đại tá Phạm Thanh Hưng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Tiền Giang cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức nhân rộng điển hình tiên tiến, làm tốt công tác bồi dưỡng, biểu dương và tôn vinh những tấm gương tiêu biểu nhằm khơi dậy tinh thần không ngừng học tập, rèn luyện trong toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Đặc biệt, những năm gần đây, nhiều mô hình, chương trình hoạt động giúp bà con nghèo ở các đồn Biên phòng đóng quân đã đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực như: Hũ gạo tình thương; nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế... Trong đó, Đồn Biên phòng Phú Tân là một trong những “điểm sáng” trong thực hiện các hoạt động ý nghĩa đó”.

Chúng tôi đến thăm gia đình em Nguyễn Nhựt Cường (sinh năm 2007), trú tại ấp Phú Hữu, xã Phú Tân (Tân Phú Đông, Tiền Giang), một học sinh được Đồn Biên phòng Phú Tân nhận đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” gần 2 năm nay. Gia đình Cường thuộc diện đặc biệt khó khăn, nhà không có đất sản xuất, bố mẹ ngày ngày phải đi làm thuê, làm mướn để nuôi sống gia đình.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình Cường, nên từ đầu năm 2017, Chi đoàn Đồn Biên phòng Phú Tân đã nhận đỡ đầu em với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng. Cũng từ ngày được nhận đỡ đầu, mỗi lần bước vào năm học mới, gia đình Cường không phải chật vật lo chi phí cho con trai như những năm trước nữa. Bởi, giờ đây đã có cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Tân hỗ trợ, tặng sách vở, quần áo để em tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường của mình. Khi được hỏi về sự giúp đỡ của đoàn viên, thanh niên Đồn Biên phòng Phú Tân, Cường vui vẻ nói: “Được các chú BĐBP tặng sách vở, hỗ trợ tiền học, động viên, cháu vui và biết ơn các chú nhiều lắm. Cháu hứa sẽ cố gắng chăm chỉ học tập để không phụ lòng các chú”.

Chia sẻ về những hoạt động của đơn vị hướng về người nghèo trên địa bàn trong thời gian qua, Đại úy Nguyễn Minh Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Tân cho biết: “Trên địa bàn khu vực biên giới biển huyện Tân Phú Đông vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh éo le, đó là những người tàn tật mất khả năng lao động, người già neo đơn không nơi nương tựa, hay những em học sinh vì ốm đau, bệnh tật khiến con đường đến trường bị dang dở. Vì vậy, hằng năm, ngoài việc vận động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm tặng quà, khám chữa bệnh miễn phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đơn vị còn nhận đỡ đầu 4 em học sinh nghèo vượt khó mỗi em 500 ngàn đồng/tháng”.

Ngoài việc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo trên địa bàn, thời gian qua, Đồn Biên phòng Phú Tân luôn tích cực tham gia các hoạt động như: Khai thông các kênh rạch, làm sạch đường giao thông nông thôn, làm sạch bờ biển, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân lòng hảo tâm thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã kêu gọi các nhà hảo tâm tặng 50 suất quà (mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng) cho các gia đình chính sách; 20 suất quà (mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng) và 2 chiếc xe đạp (mỗi chiếc trị giá 1,6 triệu đồng) cho 2 em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn.

Thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương”, Đồn Biên phòng Phú Tân hỗ trợ 3 hộ nghèo, neo đơn không nơi nương tựa, mỗi hộ 10kg gạo/tháng trong suốt 3 năm qua. Để thực hiện các chương trình trên, ngoài vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đóng góp, ủng hộ, Đồn Biên phòng Phú Tân còn tích cực tăng gia sản xuất, thu gom ve chai, phế liệu, lao động công ích... để gây quỹ duy trì các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Đặc biệt, mỗi ngày, trước khi nấu cơm, anh nuôi đơn vị đều bớt lại một phần gạo trong khẩu phần ăn hằng ngày của bộ đội cho vào “Hũ gạo tình thương” để ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Được (sinh năm 1954), ở ấp Pháo Đài, xã Phú Tân được Đồn Biên phòng Phú Tân hỗ trợ gạo, không giấu được niềm xúc động, tâm sự: “Thời gian qua, nhờ có các anh Biên phòng giúp đỡ, động viên, cuộc sống của tôi được an ủi nhiều lắm. Ngoài việc được hỗ trợ gạo hằng tháng, thì mỗi khi ốm đau, tôi còn được quân y đơn vị đến thăm khám, cấp thuốc. Tấm lòng của các anh khiến tôi cảm thấy ấm lòng. Tôi luôn coi những người lính Biên phòng Phú Tân như chính người thân của mình”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO