Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/11/2020 11:53 GMT+7

Tình người nơi con chữ hết “khô” lại “ướt”

Biên phòng - Những ngày này, khi khắp vùng biên cương Lai Châu mọi con sông, dòng suối đang quăng quật dữ dằn giữa đôi bờ ghềnh thác, cũng là lúc mùa tựu năm học mới lại đến. Nhìn những con suối đang như sôi lên dưới những trận mưa rừng tưởng chừng không bao giờ tạnh, nhiều thầy giáo, cô giáo, có chung cảm giác như thiên nhiên đang thử thách lòng mình, thử nhiệt huyết của họ với địa bàn mà con chữ hết “khô” lại “ướt”...

izfw_1a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lai Châu cùng các thầy giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học số 2 xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ đưa các học sinh tới trường. Ảnh: Đức Duẩn.

Ngày tựu trường trùng với mùa mưa lũ, nên đường đến trường của các em học sinh khu vực vùng cao, biên giới trên địa bàn tỉnh vô cùng gian nan, vất vả với những quãng đường núi trơn trượt, suối sâu, nước xiết. Dù đã rất nỗ lực vận động học sinh đến trường, nhưng do mưa lũ, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nước ở các sông, suối dâng cao khiến nhiều bản bị cô lập tạm thời, nên công tác vận động học sinh đến trường gặp rất nhiều khó khăn. Những bản ở vùng thuận lợi hầu hết học sinh đã đến trường, song những bản ở xa, các thầy cô giáo phải lặn lội đến từng nhà dân để vận động học sinh ra lớp. Mặc dù các bậc phụ huynh rất muốn đưa con em mình tới trường, song do các tuyến đường bị sạt lở không thể qua được nên họ phải để con em ở nhà.

Nhiều ngày nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu liên tục có mưa khiến lũ trên nhiều sông, suối dâng cao. Bản Nậm Xe, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ có 60 học sinh. Nước suối đang lên rất cao khiến cho việc vận động và đưa các em học sinh ra lớp của thầy, cô giáo gặp nhiều khó khăn. Các thầy trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học số 2 Nậm Xe phải dùng dây buộc vào lốp xe quẳng qua bờ suối để lôi nhau vượt suối đến vận động và đưa các em học sinh về học bán trú.

Thầy giáo Đồng Văn Công, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học số 2 Nậm Xe, cho biết: “Các thầy cô giáo đi bản vận động học sinh đến trường phải lội suối hoặc dùng phao để kéo sang. Khi đón được các em thì phải mạo hiểm cõng hoặc dìu từng em lội qua suối cũng rất khó khăn. Còn một cách nữa là phải đi đường vòng, nhưng như thế cả đi và về phải mất hơn hai trăm cây số. Tuy là rất nguy hiểm, nhưng vì tâm huyết của người giáo viên, vì học sinh của mình nên các thầy, cô cũng không ngại.

Thầy Phìn Văn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học số 2 Nậm Xe, cho biết: “Thông thường, sau những ngày mưa như trút nước là những trận lũ càn quét qua địa bàn. Các thầy, cô giáo phải khẩn trương dọn dẹp, khắc phục tạm thời hậu quả mưa lũ để đón học sinh về tựu trường. Bàn ghế, trường lớp sạch sẽ, dụng cụ dạy và học được khắc phục, nhưng các thầy cô giáo vẫn thường trực nỗi lo về tỷ lệ học sinh ra lớp đạt thấp. Bởi vì, mưa lũ tuy đã đi qua nhưng mực nước các dòng suối trên địa bàn vẫn dâng cao, chảy xiết cản bước các em đến trường”.

ka61_4a
Thiếu tá Hà Đức Long, Chính trị viên Đồn BP Sin Suối Hồ tặng đồ dùng học tập cho cháu Lừu A Phừ, học sinh lớp 5A2, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học số 2 xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ. Ảnh: Đức Duẩn

Rất may là bên cạnh sự chỉ đạo, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các địa phương thì các trường học nhận được sự giúp đỡ rất kịp thời và vô cùng hiệu quả của BĐBP tỉnh nói chung và các đồn Biên phòng trên mỗi địa bàn nói riêng. Nhìn chung, rất nhanh sau khi nhận được thông tin, các đồn Biên phòng đã triển khai lực lượng đoàn viên, thanh niên xuống địa bàn làm công tác ứng cứu ban đầu hoặc thay nhau khênh, cõng các cháu học sinh vượt qua dòng lũ dữ, để các cháu về trường kịp ngày khai giảng. Sau đó, tùy vào tình hình khó khăn, thiệt hại cụ thể của từng xã, từng bản, từng trường, từng lớp... các đơn vị Biên phòng lên phương án hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần.

Chính từ sự nhiệt tình, chu đáo của đội ngũ giáo viên các trường và cán bộ, chiến sĩ BĐBP mà trên vùng biên giới Lai Châu con chữ vẫn sinh sôi nảy nở. Một năm học mới lại bắt đầu, dòng lũ dữ có thể tạm thời ngăn cách về không gian, nhưng không thể cản ngăn tâm huyết con người.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO