Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 03:45 GMT+7

Tình người giữa trùng khơi

Biên phòng - Sáng sớm ngày 11-7, ông Nguyễn Đoàn, người gác đài Icom của Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nhận được tin từ thuyền trưởng Bùi Văn Phải: “Anh em vừa cứu vớt 32 ngư dân Trung Quốc trôi dạt trên biển”. 10 năm trước, ngư dân Lý Sơn cũng đã từng cứu ngư dân Trung Quốc bị nạn, nhưng lần này lại trở thành câu chuyện xôn xao làng chài.

m8kr_21a
Thuyền trưởng Bùi Văn Phải (thứ nhất từ trái sang) cùng các ngư dân trên tàu QNg 96169TS đã cứu sống 32 ngư dân Trung Quốc trôi dạt trên biển. Ảnh: Lê Văn Chương

2 ngày qua, ông Nguyễn Đoàn, người phụ trách đài canh của Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải không rời đài canh. Ông thường xuyên lên máy, mở tần số 7900 để kết nối với thuyền trưởng Bùi Văn Phải, hỏi thăm tình hình cứu vớt các ngư dân Trung Quốc và trao đổi với anh em trên tàu kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe ngư dân bị trôi dạt trên biển nhiều ngày. 

Ông Đoàn và ngư dân ở đảo Lý Sơn vui mừng vì thuyền trưởng Bùi Văn Phải làm việc nghĩa. Theo kinh nghiệm đi biển lâu năm của ngư dân, nếu cứu vớt người trôi dạt thì phải giữ không cho ăn thức ăn cứng, cho húp nước cháo loãng từ từ, sau đó mới cho ăn uống trở lại bình thường. Nếu người trôi dạt quá đói và cho ăn ngay thì sẽ bị đột tử. 

Theo lời kể của ông Đoàn, chàng thuyền trưởng 31 tuổi đi biển Trường Sa và phát hiện người bị nạn trôi dạt tại vùng biển cách phía Bắc đảo Song Tử Tây 70 hải lý. Thuyền trưởng Phải và các ngư dân thấy người bị nạn thì lập tức hô hoán, cho tàu đến cứu người. Thông tin từ ngoài biển được các ngư dân điện vào cho biết, các ngư dân Trung Quốc đã vô cùng biết ơn những ân nhân đã ra tay cứu nạn. 

fwcm_21b
Ngư dân Ngô Thủ Lý (quê ở Hải Nam, Trung Quốc) từng 2 lần được ngư dân Lý Sơn cứu vớt trong cơn bão số 1 năm 2008 và đưa về đảo Lý Sơn. Ảnh: Lê Văn Chương

Chiếc tàu cá QNg 96169 TS là tàu của Nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn và ngư dân thuê đi đánh bắt. Vì vậy, sau khi vớt được ngư dân trôi dạt, thuyền trưởng Phải lập tức thông báo cho Nghiệp đoàn và BĐBP. 

Chị Nguyễn Thị Nở, vợ anh Bùi Văn Phải vui mừng vì chồng mình đi biển đã làm việc nghĩa. Chị cho biết, mấy hôm nay, anh chỉ điện về đài canh Icom của Nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn, bản thân chị mong anh em chăm sóc sức khỏe người bị nạn thật tốt để trao trả họ về với gia đình. 

zxnw_21c
Đài canh tìm kiếm cứu nạn BĐBP Quảng Ngãi liên lạc với ngư dân Bùi Văn Phải tại thời điểm tàu cá QNg 96169 TS bàn giao 32 người bị nạn cho tàu vận tải Trung Quốc.  Ảnh: Văn Tánh

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn đi biển từng nhiều lần cứu ngư dân Trung Quốc gặp nạn, nhưng lần cứu vớt và đưa ngư dân Trung Quốc về tận đảo Lý Sơn là trường hợp tàu cá của ông Lê Đô cứu vớt ngư dân Ngô Thủ Lý, ở xã Phước Điền, đảo Hải Nam vào tháng 7-2008. Con tàu đánh cá chở anh Lý bị bão đánh chìm và toàn bộ ngư dân trên tàu đều thiệt mạng, chỉ còn anh Lý ôm một miếng gỗ trôi nổi giữa biển khơi, rồi được ngư dân trên tàu cá của ông Lê Đô cứu vớt đưa lên tàu. 

Nhưng rồi, khi con tàu cứu anh Lý bị sóng quật chìm trong đêm tối. Anh Lý lại tiếp tục được tàu cá của ông Lê Hải ở Lý Sơn vớt lần thứ 2 và chở về đảo Lý Sơn. Ngư dân Ngô Thủ Lý thoát chết 2 lần trong một cơn bão đều nhờ vào tấm lòng cao cả của ngư dân Việt Nam.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi cho biết, sau khi tổ chức cứu vớt, các ngư dân trên tàu QNg 96169 TS đã bàn giao 32 ngư dân Trung Quốc cho một tàu vận tải Trung Quốc vào chiều ngày 11-7-2019.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO