Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 12:38 GMT+7

Tình người giữa biển khơi

Biên phòng - Tạm dừng hải trình đánh bắt, chấp nhận thua lỗ cả trăm triệu đồng cho chuyến biển đầu năm để quay đầu vượt 300 hải lý trở lại đất liền vì sinh mạng của một người xa lạ, vượt qua tư duy tâm linh “tranh người” với thủy thần sẽ bi trách phạt…? Hay lờ đi coi như không nghe thấy tiếng kêu cứu yếu ớt trong gió, không nhìn thấy tấm phao bập bềnh trên sóng? Đó là bài toán hóc búa mà ngư dân Dương Văn Quý ở phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà phải giải chỉ trong chưa đầy 5 phút để ra lệnh cho ngư phủ trên tàu thả neo, cứu vớt một nam thanh niên đang yếu ớt nằm trên phao cứu sinh giữa khơi xa.

Ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah (giữa) luôn được quan tâm thăm hỏi. Ảnh: Văn Huệ

Có lẽ, nếu không có một trách nhiệm công dân cao cả, một tấm lòng nhân ái, dám hy sinh vì việc nghĩa thì sẽ khó lòng có được quyết định như vậy. Và ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah (sinh năm 2004, quốc tịch Indonesia) đã được cứu bởi những người bạn Việt Nam sau 5 ngày trôi dạt trên biển.

...Khoảng 17 giờ ngày 8/1/2023, tàu cá mang số hiệu KH 87661TS TS do ông Dương Văn Quý làm thuyền trưởng cùng 9 thuyền viên đang trong quá trình đánh bắt hải sản trên vùng biển Trường Sa-DK1 đã phát hiện 1 nam thanh niên ngồi trên phao cứu sinh kêu cứu. Anh em trên tàu chóng xác nhận vị trí của người gặp nạn và thuyền trưởng Quý đã điều khiển phương tiện tiếp cận người bị nạn, cứu vớt và đưa lên tàu, tiến hành chăm sóc, sơ cứu ban đầu. Lúc được kéo lên tàu, tay chân nam thanh niên tím tái, anh em thuyền viên thay nhau xoa dầu, nấu cháo và cứ vài tiếng cho ăn một lần.

Được chăm sóc tận tình, nam thanh niên dần dần hồi phục, kể lại tường tận câu chuyện: “Tôi là Radin Bambang Irman Acamsyah. Chuyến đi biển lần này tôi theo anh em làm thuê cho chủ tàu cá nhưng thường xuyên bị thuyền trưởng đánh đập, nhục mạ. Không chịu nổi, tôi cùng 2 ngư dân khác rủ nhau nhảy xuống biển bỏ trốn. Lúc đầu còn gần nhau, sau bị sóng đánh dạt mỗi người một hướng. Tôi lênh đênh đã 5 ngày, đói và khát vô cùng nên tưởng như sẽ bỏ mạng trên biển. Khi thấy tàu có cờ Việt Nam đánh lái quay về phía tôi, tôi vẫn chưa tin là mình sẽ được cứu sống. Thật vô cùng biết ơn ngư dân Việt Nam”.

Thấy sức khỏe nạn nhân không tốt, anh Quý cùng các thuyền viên quyết định cho tàu về bờ dẫu biết rằng, bám biển để mưu sinh luôn là mục tiêu chính của ngư dân. Mặc dù tàu cá mới ra khơi, phí tổn một chuyến biển rất lớn, anh em bạn thuyền rất muốn đánh bắt chuyến biển cuối năm để có một cái tết đủ đầy với gia đình, nhưng tất cả đã quyết định quay lại để cứu người.

“Giữa biển cả mênh mông, nếu không cứu kịp thời thì có lẽ hậu quả đối với ngư dân này sẽ rất khó lường. Sau khi bàn bạc với các anh em thuyền viên, tất cả đều nhất trí quay về” - Ông Quý chia sẻ.

Trên đường trở về, từ thuyền trưởng Dương Văn Quý đến các bạn thuyền khác đều tận tâm phân công nhau chăm sóc nạn nhân; đồng thời, thông báo cho gia đình và Trạm kiểm soát Biên phòng Hòn Rớ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang, BĐBP tỉnh Khánh Hòa biết thông tin về vụ việc.

Lúc 7 giờ sáng ngày 13/1, tàu cập cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, cán bộ đồn Biên phòng đã có mặt ở đó để cùng với chính quyền xã Phước Đồng khẩn trương tiếp nhận nạn nhân và tiến hành các thủ tục kiểm tra sức khỏe, bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt được đảm bảo.

Ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah (áo đỏ) tại buổi lễ bàn giao. Ảnh: Văn Huệ

Trong quá trình ở tại đơn vị, ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah đã được cán bộ quân y theo dõi, kiểm tra sức khỏe thường xuyên bởi anh có tiền sử bệnh tim mạch. Bện cạnh đó, hàng ngày anh còn được Đại sứ quán liên lạc, hỏi thăm và nói chuyện về gia đình. Thấu hiểu nỗi niềm người xa quê, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cùng ông Dương Văn Quý dành nhiều thời gian đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho anh.

Trong những ngày giáp Tết cổ truyền của Việt Nam, ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah còn được đơn vị động viên, mời tham gia vào các buổi liên hoan, các hoạt động đón Tết tại đơn vị.

Đại úy Võ Bá Minh, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang cho biết, gần 10 ngày ở đơn vị, mọi chi phí ăn ở, thăm khám, tặng quà cho ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah đều được đơn vị hỗ trợ miễn phí.

Cảm kích trước những tình cảm đặc biệt của những người bạn Việt Nam lần đầu gặp mặt, ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah chia sẻ: Tôi quá may mắn, tôi đã được cứu sống, cảm ơn mọi người, cảm ơn con người Việt Nam. BĐBP Việt Nam quá thân thiện, quan tâm đến những người xa xứ đang gặp nạn...

Tại buổi lễ bàn giao, đại diện Đại sứ quán nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam, ông Arie Panduwibowo cảm ơn BĐBP và các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời quan tâm, chăm sóc sức khỏe, bố trí nơi ăn nghỉ chu đáo, thể hiện tinh thần nhân đạo của Nhà nước Việt Nam và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các ngư dân tàu cá KH 87661 TS đã cứu vớt, chăm sóc và tạo điều kiện cho ngư dân Radin Bambang Irman Acamsyah ăn nghỉ trên tàu.

Văn Huệ

Bình luận

ZALO