Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 11:51 GMT+7

Tình người bên dòng Nậm Pao

Biên phòng - Năm 2007, Trạm xá quân dân y kết hợp Thoọng Pẹ do BĐBP Hà Tĩnh xây dựng tại bản Thoọng Pẹ, huyện Căm Cớt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) được khánh thành trong niềm vui chung của quân dân hai bên biên giới, trở thành trạm xá đầu tiên của Việt Nam được xây dựng trên đất bạn Lào.

cxdn_1a
Đại úy, bác sỹ Nguyễn Việt Đức khám chữa bệnh cho bà con tại Trạm xá Quân dân y kết hợp bản Thoọng Pẹ. Ảnh: Đậu Bình

Tuyến Quốc lộ 8A từ cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) về với nước bạn Lào hết vượt qua núi cao, suối sâu lại đến những cánh rừng già hun hút. Từ đỉnh Keo Nưa nhìn xuống, Thoọng Pẹ như chiếc lá rừng nhỏ bé nằm nép mình bên dòng sông Nậm Pao. Dòng Nậm Pao đã cho bà con người Mông, người Lào ở Thoọng Pẹ nguồn nước mát, nhưng cũng chính dòng Nậm Pao đã phải chứng kiến bao nhiêu hệ lụy do “nàng tiên nâu” gây ra. Nhưng giờ đây soi xuống dòng Nậm Pao, người ta chỉ thấy bóng dáng của những ân nhân quân hàm xanh đem cây lúa, cây gừng về cho bà con trồng thay cây anh túc; đưa y, bác sĩ và thuốc về chữa bệnh thay thầy mo, thầy cúng trong làng.

Phải đến gần trưa, lúc bệnh nhân đã vãn, Đại úy Nguyễn Việt Đức, Trạm trưởng Trạm xá quân dân y Thoọng Pẹ mới có thời gian tiếp chuyện chúng tôi. “Hiện tại, trạm chỉ được biên chế 1 bác sĩ và 1 y sĩ. Trạm có 10 giường bệnh, bình quân mỗi ngày khám chữa bệnh cho 15-20 lượt bệnh nhân. Tuy nhiên 3 ngày nay, trên địa bàn bản Na Pê xảy ra dịch tiêu chảy, có hơn 50 bệnh nhân đến khám và điều trị, chúng tôi phải cấp cứu kịp thời cả ngày lẫn đêm. Rất may là hiện tại, tình hình đã xử lý tạm ổn, không có trường hợp nào vượt quá tầm kiểm soát” – Anh Đức chia sẻ.

Hơn 10 năm qua, đội ngũ y, bác sĩ quân y làm nhiệm vụ tại Trạm xá quân dân y kết hợp Thoọng Pẹ không chỉ giúp nhân dân trong bản và các bản lân cận khám, chữa bệnh khi ốm đau, bệnh tật, mà còn trở thành chỗ dựa của bà con trong việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Chính tình cảm, trách nhiệm và việc làm ý nghĩa đó đã góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Anh Đức cho biết thêm: Trước đây, cả bản Thoọng Pẹ chìm đắm trong khói thuốc phiện, luôn bị đe dọa bởi nạn đói và dịch bệnh. Nhưng dù ốm nặng cỡ nào, người Mông ở đây cũng chỉ tìm đến thầy cúng, thầy mo. Các anh quân y trong trạm đã đến từng nhà, thuyết phục từng người bệnh để họ cho thăm khám, nhưng phải đến khi quân y BĐBP chữa khỏi bệnh bại liệt cho con dâu thầy mo Choóng - một thầy mo kỳ cựu nhất bản thì dân bản mới tin tưởng các bác sĩ ở Trạm xá quân dân y Thoọng Pẹ.

Tại đây, chúng tôi gặp ông Xầu Bá Chay, ở bản Viêng Thoong, cách trạm xá hơn 200km. Ông kể: “Mình đang ăn ngon, ngủ khỏe, bỗng dưng chán ăn, chán ngủ, mắt vàng. Gần nhà mình có bệnh viện của Lào, nhưng ở đó thu viện phí đắt, bác sĩ lại không giỏi, nên dù đường xa, mình vẫn đến đây để được bộ đội khám bệnh. Bộ đội nói mình bị viêm gan cấp. Sau hơn 1 tuần điều trị, mình đã ăn ngon, ngủ ngon rồi, chắc vài bữa nữa là được xuất trạm. Mình chỉ áy náy một điều là thuốc bộ đội cấp, cơm bộ đội nấu cho ăn, nhưng họ chẳng lấy một đồng kíp nào. Họ bảo, nhà đang quá vất vả, để tiền bồi dưỡng cho lại sức”.

Từ ngày thành lập tới nay, Trạm xá quân dân y Thoọng Pẹ chẳng bao giờ vơi bệnh nhân, các y, bác sĩ phải thay nhau trực 24/24 giờ. Nhờ trang thiết bị y tế được trang cấp đầy đủ nên càng tạo điều kiện thuận lợi cho các anh phát huy tay nghề, chẩn đoán nhanh và chính xác những căn bệnh hiểm nghèo để kịp giới thiệu lên tuyến trên. Người dân tộc thiểu số do thiếu i-ốt nên thường mắc căn bệnh bướu cổ. Đã có hàng chục trường hợp được các anh đưa đi phẫu thuật thành công ở tuyến trên. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, trạm đã tổ chức khám, chữa bệnh cho 2.700 lượt người tương đương 81 triệu đồng, cấp cứu 35 ca, điều trị và cấp phát thuốc miễn phí cho 550 lượt người với tổng giá trị hơn 27 triệu đồng.

qk53_5b
Cán bộ Trạm xá quân dân y Thoọng Pẹ hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho bà con. Ảnh: Đậu Bình

Bằng chính tình cảm, trách nhiệm của người lính Biên phòng, các thế hệ y, bác sỹ Trạm xá quân dân y Thoọng Pẹ đã dành được niềm tin tuyệt đối của người dân nơi đây. Không chỉ có dân trong bản, mà cả cư dân ở các bản lân cận như Na Pê, Na Hạt, Na Hương, thị trấn Lạc Xao cũng đến trạm để được chữa bệnh. Trong quá trình hoạt động, Trạm xá Quân dân y Thoọng Pẹ còn phối hợp chặt chẽ với Trạm xá Noọng Ó, thường xuyên làm việc, trao đổi chuyên môn với Phòng Y tế huyện Căm Cợt về công tác vệ sinh phòng dịch, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và kinh nghiệm chữa bệnh cho nhân dân.

Chúng tôi chia tay những người lính quân y tại Trạm xá quân dân y kết hợp khi mặt trời đã dần khuất sau đỉnh núi, hắt những tia nắng cuối cùng trong ngày xuống “chiếc lá rừng” Thoọng Pẹ. Văng vẳng bên tai tôi là lời cảm ơn hết sức chân tình của ông Văn Chăn, một người bệnh đang điều trị tại trạm: “Dân bản biết ơn các bác sĩ BĐBP nhiều lắm. Thoọng Pẹ đã thực sự đổi đời. Dân bản ở đây tin vào BĐBP Việt Nam lắm. Bộ đội nói phải chăm lo cho cuộc sống, tránh xa cây thuốc phiện, phải bảo vệ đường biên, mốc giới để giữ vững hòa bình. Nhân dân sẽ làm theo lời bộ đội nói, không ai lay chuyển được bà con đâu”.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO