Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 01:26 GMT+7

Tính năng hiện đại của máy bay không người lái Zala KYB-UAV

Biên phòng - Máy bay không người lái cảm tử Zala KYB-UAV, còn được gọi là KUB-BLA là máy bay mới do Công ty quốc phòng Nga Zala Aero (một công ty con của Tập đoàn quốc phòng Kalashnikov) phát triển và sản xuất. Máy bay Zala KYB-UAV được chế tạo dựa trên kinh nghiệm chiến đấu của các lực lượng vũ trang Nga từ năm 2015 đến 2018.

Máy bay không người lái cảm tử Zala KYB-UAV của Nga. Ảnh: ARMYTECH

Công ty Zala Aero là một công ty của Nga chuyên phát triển máy bay không người lái (UAV), có trụ sở tại thành phố Izhevsk, Nga. Công ty Zala Aero cung cấp các hệ thống UAV cho một số lĩnh vực của Chính phủ Nga, bao gồm cả Bộ Quốc phòng và cũng đã ký các hợp đồng cung cấp UAV cho nước ngoài. Các dự án thiết kế và sản xuất nội bộ của công ty bao gồm nhiều hệ thống liên quan đến thiết kế, chế tạo và vận hành UAV, bao gồm: Máy bay tự động, khung máy bay, máy phóng cơ khí và khí nén, bệ phóng, trọng tải và công nghệ truyền thông.

Máy bay không người lái cảm tử Zala KYB-UAV được Công ty Zala Aero giới thiệu lần đầu tiên tại Triển lãm quốc phòng quốc tế (IDEX), được tổ chức ở Abu Dhabi vào tháng 2/2019. Zala KYB-UAV có cánh rộng hình tam giác, được thiết kế tối ưu hóa tránh tạo ra nhiều tiếng ồn khi thực hiện nhiệm vụ. Máy bay có thể tấn công các cơ sở hạ tầng của đối phương trên mặt đất và trên biển cũng như các mục tiêu được bọc thép nhẹ. Cánh máy bay Zala KYB-UAV dài 1,21m và rộng 0,165m. Máy bay chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ như tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) cũng như tham gia tiêu diệt các mục tiêu trong các chiến dịch.

Đại diện Công ty Zala Aero cho biết, máy bay Zala KYB-UAV có quy trình hoạt động hoàn toàn mới và có độ chính xác cao khi tiêu diệt mục tiêu. Máy bay có thể phát hiện mục tiêu cả ở tầm thấp và tầm cao. Đây là một vũ khí cực kỳ chính xác và hiệu quả, các hệ thống phòng không truyền thống rất khó có thể chống lại máy bay Zala KYB-UAV.

Zala KYB-UAV tích hợp công nghệ nhận dạng hình ảnh trí tuệ nhân tạo (AIVI) để nhận dạng và phân loại mục tiêu. Công nghệ AIVI giúp máy bay có thể nhận dạng mục tiêu với diện tích bao phủ trong một chuyến bay tăng hơn 60 lần. Máy bay được phóng từ máy phóng và bay lơ lửng trên không để xác định mục tiêu. Khi đã xác định được mục tiêu, máy bay Zala KYB-UAV sẽ lao vào mục tiêu từ tầng cao của bầu khí quyển thông qua một quỹ đạo thẳng đứng, với độ chính xác cao.

Máy bay có thể tấn công xe tăng chiến đấu và kích nổ một loại thuốc nổ, xuyên thủng tháp pháo. Máy bay có thể lơ lửng trên không tối đa 30 phút và bắn trúng mục tiêu ở cự ly tối đa 40km. Phần đuôi của Zala KYB-UAV chứa cánh quạt và được trang bị động cơ điện. Máy bay Zala KYB-UAV có thể di chuyển với tốc độ từ 80 đến 130km/giờ. Máy bay có thể tải được bom và đạn nặng tối đa 3kg. Máy bay được trang bị một số loại hệ thống dẫn đường: Tọa độ và quang điện tử và một kênh liên lạc truyền hình ảnh về mục tiêu, cho phép xác nhận mục tiêu đã bị bắn trúng.

Đầu năm 2022, quân đội Nga đã ra mắt phiên bản cải tiến của máy bay Zala KYB-UAV là máy bay KUB-E với tính năng trang bị vũ khí dẫn đường. Một cải tiến khác mà quân đội Nga đã bổ sung cho máy bay KUB-E đó là tính năng dẫn đường và tính năng được phóng từ tàu cao tốc hoặc tàu chuyên dụng trên biển, ví dụ như tàu đổ bộ cao tốc Kalashnikov’s BK-016. Máy bay KUB-E đang được trang bị cho các lực lượng vũ trang Nga trong năm nay. Tập đoàn quốc phòng Kalashnikov cũng đang hợp tác với Nhà sản xuất sản phẩm quốc phòng Rosoboronexport để quảng bá các loại máy bay không người lái cảm tử trên thị trường quốc tế. Trong thời gian tới, Công ty Zala Aero đang lên kế hoạch phát triển loại bệ phóng có điều khiển để phóng đồng loạt nhiều máy bay cùng một lúc.

Thu Minh

Bình luận

ZALO