Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 08:33 GMT+7

Tính năng hiện đại của hệ thống phòng không MSHORAD

Biên phòng - Hệ thống phòng không tầm ngắn di động MSHORAD là sản phẩm phòng không nhỏ gọn do Công ty hàng không và quốc phòng Saab (Thụy Điển) phát triển và sản xuất. Tháng 3 vừa qua, Công ty Saab đã cho ra mắt phiên bản hoàn thiện của hệ thống MSHORAD.

Hệ thống phòng không tầm ngắn di động MSHORAD. Ảnh: SAAB

Hệ thống phòng không MSHORAD lần đầu tiên được Công ty Saab giới thiệu ra mắt vào năm 2017, tại Triển lãm thiết bị an ninh và quốc phòng (DSEI) ở Thủ đô London, Vương quốc Anh. Năm 2018, Công ty Saab tiếp tục trưng bày hệ thống MSHORAD tại Hội chợ thương mại công nghiệp vũ khí được tổ chức ở Thủ đô Paris, Pháp. Năm 2019, Công ty Saab lần đầu tiên trình diễn hệ thống MSHORAD tại Triển lãm quốc phòng và an ninh lớn nhất của Canada.

Hệ thống phòng không MSHORAD bao gồm 1 radar 3 chiều đa nhiệm vụ (có tên gọi là Giraffe 1X) và 1 bệ phóng di động trang bị tên lửa tầm ngắn RBS 70 NG. Hệ thống radar và vũ khí được điều phối bởi hệ thống chỉ huy và kiểm soát phòng không trên mặt đất. Hệ thống MSHORAD được thiết kế để xác định và ngăn chặn một loạt các mối đe dọa trên không một cách nhanh chóng và hiệu quả, bao gồm: Máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, tên lửa, pháo và súng cối (RAM) cũng như các mối đe dọa khác từ máy bay không người lái (UAV).

MSHORAD có thiết kế nhỏ, cơ động với thiết kế mô đun cho phép lắp đặt trên tất cả các nền tảng phương tiện. Hệ thống MSHORAD có thể cùng di chuyển với các phương tiện chiến đấu khác trên chiến trường với phạm vi đánh chặn hiệu quả 9km. Hệ thống có thể phát hiện nhiều mục tiêu, phản xạ và tấn công đủ nhanh để vô hiệu hóa các mối đe dọa trên không trong độ cao lên tới 5km tính từ mặt đất. Sau khi bộ phận chỉ huy và kiểm soát trên mặt đất đánh giá được các mối đe dọa và vũ khí, các tên lửa của hệ thống có thể xuất phát trong vòng 5 giây và loại bỏ nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Giraffe 1X là một radar 3D đa nhiệm vụ nhỏ gọn và hiệu suất cao, chủ yếu được sử dụng trong giám sát tầm ngắn và phòng không đối đất. Nó là một radar mảng quét điện tử chủ động (AESA) có các mạch Gallium Nitride (GaN). Radar Giraffe 1X có phạm vi bao phủ 360 độ, có khả năng phát hiện và nhắm trúng mục tiêu, bao gồm cả máy bay không người lái tầm thấp. Thậm chí, radar có thể phát hiện máy bay không người lái nhẹ hơn 200g từ khoảng cách 4km.

Hệ thống MSHORAD được lắp đặt tên lửa RBS 70 NG dựa trên thiết kế của tên lửa đất đối không tầm ngắn RBS 70. Tên lửa RBS 70 NG dẫn đường bằng laser với khả năng theo dõi mục tiêu tự động. Tên lửa có thể hoạt động trong ánh sáng ban ngày và ban đêm; và có thể nạp đạn nhanh chóng trên thao trường. Hiện nay, Công ty Saab đang thử nghiệm gắn hệ thống MSHORAD lên xe bọc thép mô đun MARS có trọng tải 14 tấn của Công ty SVOS (Séc). Xe bọc thép MARS có nhiều tính năng lợi thế, trong đó có khả năng điều chỉnh khoảng sáng gầm của từng bánh riêng biệt.

Đối với loại xe cùng phân khúc, xe bọc thép MARS có khoảng gầm rộng với mức độ bảo vệ vượt trội hơn các dòng xe khác trước đạn đạo và các vụ nổ. Công ty SVOS đã có 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xe bọc thép với hơn 5.000 xe được sản xuất đến nay, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe trên thế giới và được nhiều quốc gia (bao gồm cả các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)) sử dụng.

Tháng 3 vừa qua, Công ty Saab cho biết, đã hợp tác với Công ty SVOS để tích hợp hệ thống MSHORAD lên xe bọc thép mô đun thế hệ mới MARS. Ông Mats-Olof Rydberg, người đứng đầu bộ phận tiếp thị và bán hàng của Công ty Saab cho biết, trước các mối đe dọa an ninh ngày càng cao trên thế giới như sự mở rộng phạm vi hoạt động của các máy bay không người lái quân sự, việc tích hợp các tính năng hiện đại cho hệ thống MSHORAD sẽ đảm bảo phạm vi an toàn cho các phương tiện và binh lính trên chiến trường.

Thu Minh

Bình luận

ZALO