Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 04:55 GMT+7

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi:

Tình hình mua bán người và xuất cảnh trái phép tiếp tục diễn biến phức tạp

Biên phòng - Đó là thông tin trong báo cáo tổng hợp của Ủy ban Dân tộc về tình hình, kết quả công tác chỉ đạo điều hành tháng 1, tháng 2 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 của đơn vị.

img-0281
Tình trạng uống rượu không rõ nguồn gốc trong vùng dân tộc thiểu số đã và đang tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe con người. Ảnh: Bình Minh

Theo báo cáo, trong 2 tháng đầu năm 2017, vùng dân tộc thiểu số xuất hiện một số vấn đề nổi cộm, đó là tình hình mua bán người và đưa người đi xuất cảnh trái phép, nhất là ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Theo đó, các lực lượng chức năng các tỉnh Cao Bằng, Sơn La và Lai Châu đã phát hiện 3 vụ, bắt  4 đối tượng đều là người dân tộc thiểu số, giải cứu 6 nạn nhân đều là người dân tộc thiểu số đang bị đưa sang Trung Quốc bán. Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện 2 vụ/2 đối tượng có hành vi đưa người đi xuất cảnh trái phép. Lực lượng chức năng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương thuyết phục 32 người là người dân tộc thiểu số không xuất cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, trong 2 tháng đầu năm 2017, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, tình hình dịch bệnh ở người cũng diễn biến phức tạp. Cả nước đã ghi nhận 2.100 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 57 tỉnh; tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận ổ dịch bạch hầu xuất hiện ở huyện miền núi Tây Giang khiến 2 học sinh dân tộc thiểu số bị tử vong.

Đặc biệt, sau Tết Nguyên đán, liên tiếp xảy ra tình trạng ngộ độc tập thể do uống rượu không rõ nguồn gốc trong vùng dân tộc thiểu số, gây thương vong nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Hà Giang. Theo thống kê, ở Lai Châu đã có 69 người bị ảnh hưởng do ngộ độc rượu.

Trong tháng 3, Uỷ ban Dân tộc xác định sẽ tập trung hoàn thành hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt danh mục các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020; hoàn thành các đề án chính sách trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đưa dự án xây dựng Luật “Hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi” vào chương trình xây dựng luật năm 2018; tập trung hoàn thành các đề án, chính sách trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4 năm 2017.

Bình Minh

Bình luận

ZALO