Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 01:22 GMT+7

Tình hình kinh tế-xã hội của đất nước tiếp tục chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực

Biên phòng - Chiều 3-5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2018 để thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, diễn ra buổi sáng cùng ngày và trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm.

img-2891
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Lê Hoàng

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp thường kỳ tháng 4, Chính phủ đã nghe và thảo luận các nội dung: Tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng năm 2018; công tác chuẩn bị phục vụ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; tình hình thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.

Chính phủ cũng đã thảo luận, cho ý kiến về tình hình ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh 4 tháng đầu năm 2018; báo cáo sơ bộ kết quả rà soát các luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các văn bản quy phạm pháp luật khác về tổ chức bộ máy cần sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới để triển khai Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 6; phương án phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 còn lại; việc quản lý và sử dụng viên chức, hợp đồng lao động trong đơn vị sự nghiệp công lập ngành y tế, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ và một số nội dung quan trọng khác.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 4 vừa qua, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực; kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng 0,08% so với tháng trước, bình quân 4 tháng tăng 2,80% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,4%. Xuất khẩu hàng hóa tiếp tục đà phát triển, tổng kim ngạch 4 tháng đạt 73,76 tỷ USD, tăng 19%. Cơ cấu chuyển dịch tích cực, trong đó nhóm hàng công nghiệp chế biến tăng 26,3%. Tổng kim ngạch nhập khẩu tăng 10,1%; xuất siêu đạt 3,39 tỷ USD. Cả nước có trên 41 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 4,3% về số doanh nghiệp và tăng 11,5% về số vốn so với cùng kỳ...

Công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân được bảo đảm; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, thông tin và truyền thông phát triển toàn diện; công tác bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ trưởng làm rõ hơn một số vấn đề như: Bộ Giáo dục – Đào tạo báo cáo về việc phòng chống đuối nước cho học sinh; Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo việc triển khai công tác khởi nghiệp, cách mạng công nghiệp 4.0; Bộ Nội vụ báo cáo về kết quả hoạt động của tổ công tác kiểm tra công vụ từ khi thành lập đến nay...

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương cần chủ động, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho báo chí, xã hội về tình hình các mặt kinh tế-xã hội, góp phần định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân; triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng.

Về chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương 7, khóa XII và Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành được giao nhiệm vụ khẩn trương hoàn thiện các báo cáo và đề án đã được Chính phủ phân công, chỉ đạo thực hiện, bảo đảm chất lượng và đúng thời gian quy định. Đồng thời, các bộ, ngành hữu quan chuẩn bị tốt nội dung cho các hội nghị chuyên đề quan trọng của Chính phủ sẽ được tổ chức vào tháng 5 và thời gian tới.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo các bộ, ngành cũng đã trả lời báo chí liên quan đến một số nội dung mà dư luận đặc biệt quan tâm như: Việc TP Hà Nội xin cơ chế đặc thù để giữ lại nguồn thu xây dựng 3 tuyến đường sắt trên cao; vấn đề Hội đồng Tư vấn du lịch kiến nghị nâng thời hạn tạm trú tại Việt Nam cho công dân 5 nước Tây Âu được miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày lưu trú tại Việt Nam và kiến nghị miễn thị thực thêm cho công dân 6 nước; việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu khiến dư luận băn khoăn... 

Đặc biệt, báo chí cũng đã dành nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề vừa qua có hiện tượng một số nhóm hoạt động với tên gọi là Hội Thánh của Đức Chúa trời như: Cơ quan chức năng đánh giá hoạt động thực chất của các nhóm này là gì? Nước đỏ sử dụng trong lễ thánh có chất hướng thần không? Sự phối hợp giữa cơ quan công an, Bộ Nội vụ, cụ thể là Ban Tôn giáo Chính phủ thời gian qua như thế nào?...

Trả lời những câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết: Thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng, dư luận xã hội phản ánh nhiều về hoạt động của Hội Thánh của Đức Chúa trời (còn gọi là Hội Thánh Đức Chúa trời mẹ). Các phương tiện thông tin đại chúng đề cập đến nhiều, đặc biệt là về phương thức truyền đạo và cách thức lôi kéo của người cầm đầu các nhóm.

Vừa qua, các địa phương, các cơ quan thẩm quyền đã vào cuộc, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng, có 4 văn bản hướng dẫn về việc này. Thực chất trong Luật Tín ngưỡng tôn giáo đã có những quy định nghiêm cấm các hành vi vi phạm thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, ứng xử chưa đúng theo truyền thống thờ cúng tổ tiên, ông bà của dân tộc Việt Nam. Những tổ chức hoạt động chưa đúng quy định của pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục thì các cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Bộ Công an đã chỉ đạo, Công an các địa phương đã tiến hành, đặc biệt là tại Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Nguyên, kể cả Hà Nội. Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp tích cực với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ thực chất hoạt động này, tránh việc lôi kéo làm ảnh hưởng tới đời sống bình thường của người dân, thực chất là quay lưng lại đời sống, gia đình của những người theo đạo này.

"Tinh thần chung là sẽ kiên quyết, nhưng chúng ta phải bảo đảm tinh thần tôn trọng tín ngưỡng, tự do tôn giáo của nhân dân. Tuy nhiên, cũng phải chỉ rõ hành vi vi phạm, tuyên truyền để người dân hiểu rõ thực chất của các hoạt động này. Tinh thần chung là như vậy." - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh.

Về việc nước đỏ có chất hướng thần không, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết sẽ đề nghị Bộ Công an, Công an địa phương vào cuộc, các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là Bộ Y tế, sẽ kiểm tra xem và có kết luận chính thức. "Hiện nay các địa phương, các điểm nhóm như thế nào chúng tôi sẽ cung cấp cụ thể số liệu cụ thể." - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng nói.

Lê Hoàng

Bình luận

ZALO