Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 02:28 GMT+7

Họp báo Chính phủ tháng 2-2019:

Tình hình kinh tế đất nước tiếp tục ổn định và phát triển trên các lĩnh vực

Biên phòng - Chiều 1-3, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2-2019.

rf1nkg4j3c-11605_f_jspw2cgp1_IMG_7725
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Viết Hà

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, sự kiện nổi bật được tập trung chỉ đạo tổ chức hết sức căn bản trong tháng 2 là phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, đầm ấm, sung túc, tạo không khí phấn khởi, hạnh phúc lan tỏa khắp mọi miền đất nước. Mục tiêu Chính phủ đặt ra “Phục vụ nhân dân, hướng về người nghèo, gia đình khó khăn, gia đình chính sách, vùng thiên tai, vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số” đạt hiệu quả cao.

Theo báo cáo từ Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cả nước đã huy động được 1,75 triệu suất quà và 900 tỷ đồng để hỗ trợ gia đình chính sách, người nghèo, khó khăn, vùng thiên tai, đồng bào dân tộc thiểu số. Ngay sau Tết, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt ngăn chặn các hiện tượng không lành mạnh tại các lễ hội; hệ thống chính trị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh từ người công nhân đến nông dân đều bắt tay ngay vào sản xuất, không để tình trạng thiếu lao động tại các nhà máy, xí nghiệp.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 năm 2019 tiếp tục ổn định, diễn biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2-2019 tăng 0,8% so với tháng trước; lạm phát cơ bản tháng 2-2019 tăng 0,48% so với tháng trước và tăng 1,82% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với quy luật tháng Tết hằng năm. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,2% so với cùng kỳ. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tăng 5,9% so với cùng kỳ, trong đó khu vực kinh tế trong nước tăng 9,9%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng 4,3%.

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thực hiện tăng 9,8%, đây cũng là mức tăng cao nhất của 2 tháng đầu năm trong vòng 3 năm trở lại đây cả về giá trị và tốc độ tăng. Trong tháng 2, khách quốc tế đạt gần 1,59 triệu lượt, tăng 5,8% so với tháng trước và tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là tháng Việt Nam đón lượng khách quốc tế lớn nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, chúng ta còn nhiều khó khăn, thách thức và một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục như vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý là dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát ổ dịch tại sáu tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên, Thanh Hóa, Hà Nội và Hà Nam…

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần theo dõi sát diễn biến tình hình trong nước và quốc tế, kịp thời có những phản ứng chính sách phù hợp. Tiếp tục ưu tiên củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cải thiện mạnh mẽ và thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể; cắt giảm các điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành không cần thiết; thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp.

Đặc biệt, triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách để ngăn chặn, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở các địa phương và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng…

Về Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai được tổ chức tại Hà Nội, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: Đây là cơ hội tuyệt vời đối với Việt Nam trên nhiều phương diện, thể hiện sự tin cậy chính trị rất lớn của lãnh đạo các nước, trong đó có Hoa Kỳ và Triều Tiên. Có thể khẳng định, với vai trò chủ nhà chúng ta đã đạt nhiều kết quả lớn sau Hội nghị này. Đó là sự chuẩn bị chu đáo, trọng thị, trách niệm, đảm bảo an toàn tuyệt đối, người dân thể hiện lòng mến khách, đã làm tặng vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế với tư cách là một quốc gia có trách nhiệm, ngày càng phát huy vai trò hòa giải, dẫn dắt các mối quan hệ quốc tế và đang đóng góp tích cực cho hòa bình khu vực và thế giới. Công tác tổ chức được cả Hoa Kỳ, Triều Tiên và cộng đồng quốc tế ghi nhận đánh giá cao.

Viết Hà

Bình luận

ZALO