Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 07:47 GMT+7

Tình hình kiểm soát dịch COVID-19 của Việt Nam đang thực hiện hiệu quả

Biên phòng - Tình hình kiểm soát dịch COVID-19 của Việt Nam đang thực hiện hiệu quả. Tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (từ ngày 13-2) đến nay, nước ta không xuất hiện thêm ca bệnh mới.

ddn3713-ejxd
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhận định đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là đất nước an toàn. Ảnh: VPG

Đó là nhận định được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) diễn ra sáng nay, 17-2 để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đánh giá về tình hình kiểm soát dịch COVID-19, các ý kiến trong cuộc họp khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là đất nước an toàn. Ngay tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), nơi có số người nhiễm bệnh nhiều nhất, thì tình hình cũng đang được kiểm soát rất tốt.

Số liệu báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo cho thấy, việc điều trị tất cả các ca bệnh đều tiến triển rất khả quan. Trong số 16 ca mắc bệnh (3 người ở TPHCM, 1 người ở Khánh Hòa, 1 người ở Thanh Hóa và 11 người ở Vĩnh Phúc), thì 7 bệnh nhân đã khỏi và xuất viện. Còn lại 9 người, tình hình điều trị cũng rất khả quan. 

Kiến nghị thực hiện nghiêm không cho nhập cảnh các đối tượng đến từ vùng dịch, đi qua vùng dịch trong vòng 14 ngày 

Bộ VHTTDL và Bộ Y tế nêu ý kiến kiến nghị là cần thực hiện nghiêm các chỉ thị của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là đối tượng đến từ vùng dịch, đi qua vùng dịch trong vòng 14 ngày không được nhập cảnh hoặc nếu vào Việt Nam phải cách ly theo quy định.

Trường hợp cụ thể là hành khách đi tàu biển mà trên đó đã có người nhiễm bệnh thì coi như đã di qua vùng dịch. Như vậy, hành khách đi trên tàu có người nhiễm bệnh, thì hành khách không thuộc đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam. Còn nếu vào thì phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Trường hợp cháu bé 3 tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, xét nghiệm lần thứ nhất đã cho kết quả âm tính. Người mẹ cũng không bị lây.

Còn các bệnh nhân dương tính với COVID-19 đang điều trị tại Vĩnh Phúc (phòng khám Quang Hà) thì 4 ca xét nghiệm 2 lần đều là âm tính (có thể tuyên bố khỏi bệnh); còn 1 trường hợp đã âm tính 1 lần, đang được tiếp tục theo dõi.

Kết quả trên cho thấy, dù chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh, nhưng Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm, tự tin chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị khác. “Nếu có ca nhiễm mới thì chúng ta đủ năng lực khoanh vùng, chữa khỏi bệnh” - các chuyên gia y tế chung nhận định. 

Tính đến thời điểm hiện tại, kể từ khi bệnh nhân khỏi bệnh, tỉnh Khánh Hòa đã qua 30 ngày không có ca nhiễm mới, Thanh Hóa qua 23 ngày không xuất hiện thêm ca nhiễm mới.

Theo quy định hiện hành (sau 28 ngày từ thời điểm chữa khỏi bệnh và không xuất hiện ca nhiễm mới), thì tỉnh Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch. Hiện Bộ Y tế đang hướng dẫn tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền công bố hết dịch.

Ban Chỉ đạo cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Thanh Hóa. Trong 5 ngày nữa nếu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không xuất hiện thêm ca nhiễm mới thì Bộ cũng sẽ hướng dẫn địa phương để làm thủ tục để công bố hết dịch.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đang kiểm soát chặt chẽ công tác nhập cảnh; công tác cách ly, khoanh vùng dập dịch được thực hiện nghiêm theo quy định; trong các cơ sở điều trị chưa có tình trạng lây chéo; hệ thống xét nghiệm, phát hiện bệnh cũng hoạt động nhuần nhuyễn và nhanh hơn;…

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo vẫn đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, công tác xuất nhập cảnh để ngăn chặn rủi ro; làm tốt công tác sàng lọc, tổ chức cách ly nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ,…, không chủ quan trong công tác phòng dịch.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo cũng lưu ý không để tái diễn hành vi ứng xử chưa phù hợp trong tình hình dịch bệnh như việc tỉnh Quảng Ninh không cho du thuyền cập cảng (dù không phải đối tượng ngăn chặn - du thuyền không đi qua vùng dịch) và lãnh đạo Chính phủ đã nhắc nhở, phê bình; biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly…

Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có những tín hiệu khả quan

Các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo cho biết, dù vẫn còn diễn biến phức tạp, song tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có những tín hiệu khả quan, cả số người nhiễm mới, số ca tử vong, trường hợp nguy kịch đều có xu hướng giảm.

Lúc 7h55 ngày 17-2, Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết tính đến hết ngày 16-2, toàn Trung Quốc đại lục có 2.048 ca nhiễm mới và 105 ca tử vong.

Riêng tại Hồ Bắc ghi nhận 1.933 ca nhiễm bệnh mới và 100 ca mới tử vong. So với ngày hôm trước, số ca nhiễm mới ở Hồ Bắc tăng gần 5% nhưng số ca tử vong giảm từ 139 xuống còn 100 ca.

Đến nay toàn tỉnh Hồ Bắc có 58.182 ca nhiễm và 1.696 ca tử vong, trong đó thành phố Vũ Hán chiếm 71% số trường hợp mắc bệnh và 77% số ca tử vong.

Tính đến 7h55 ngày 17-2, toàn thế giới có ít nhất 71.338 ca nhiễm và 1.775 ca tử vong. Ngoài ra có 10.607 người đã hồi phục. Trong số 1.770 người chết, có 1.765 người ở Trung Quốc đại lục, 1 ở Hong Kong, 1 ở Nhật Bản, 1 ở Philippines, 1 ở Pháp và 1 ở Đài Loan.

Theo Huy Anh/baophapluat.vn

Bình luận

ZALO