Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 01:38 GMT+7

Tình hình Afghanistan: NRF thay đổi chiến thuật chống Taliban

Biên phòng - Các lực lượng chống Taliban sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới khi đất nước được giải phóng khỏi Taliban, tới khi giành được “chiến thắng của Afghanistan."

Lực lượng NFR tuần tra tại trạm kiểm soát ở Kotal-e Anjuma, huyện Paryan, tỉnh Panjshir (Afghanistan). Ảnh: AFP/TTXVN

Mặt trận Kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRF) tại tỉnh Panjshir tuyên bố các lực lượng chống Taliban ở tỉnh Panjshir đang chuyển từ một cuộc chiến tranh thông thường sang chiến tranh du kích.

Người phát ngôn NRF - Ali Nazary, đưa ra lời khẳng định trên ngày 6/9 khi trả lời tờ Financial Times.

Nhân vật này nói: "Hiện nay, Taliban đã tuyên truyền rộng rãi rằng họ đã giành quyền kiểm soát thung lũng Panjshir và điều này là không đúng thực tế. Việc tiến được vào Panjshir không phải là giành chiến thắng… Chúng tôi đã thay đổi chiến thuật. 48 giờ trước đây chúng tôi đã chiến đấu trong một cuộc chiến thông thường. Giờ đây chúng tôi chuyển sang chiến tranh du kích." Hiện các chiến binh NRF rút lên núi và sẽ tiếp tục đấu tranh vũ trang từ đó.

Theo hãng Sputnik (Nga), cũng trong ngày 6-9, thủ lĩnh NRF Ahmad Massoud đã kêu gọi tất cả người dân Afghanistan chống lại lực lượng Taliban.

Trong một tuyên bố, ông Massoud cũng cho biết các lực lượng chống Taliban sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới khi đất nước được giải phóng khỏi Taliban, tới khi giành được “chiến thắng của Afghanistan."

Ngoài ra, thủ lĩnh NRF cũng cáo buộc các thế lực nước ngoài đã câu kết với Taliban trong cuộc chiến chống lại người dân Afghanistan.

Theo thủ lĩnh của NRF, Afghanistan đang phải đối mặt với nguy cơ bị cô lập và trở thành quốc gia tụt hậu sau những sự kiện diễn ra gần đây.

Trước đó, cùng ngày 6-9, người phát ngôn lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Panjshir, khu vực cuối cùng ở Afghanistan mà NRF vẫn hoạt động chống lại Taliban trước đó. Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các thành viên của Taliban đang đứng trước cửa của tòa nhà chính quyền tỉnh Panjshir.

Trong một diễn biến khác, Nga đã nêu điều kiện tham dự lễ nhậm chức chính phủ mới của Afghanistan.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 6-9 xác nhận Moskva đã nhận được lời mời tham dự lễ nhậm chức của chính phủ mới tại Afghanistan, đồng thời cho biết Nga có thể tham dự sự kiện này nếu đó là một chính phủ toàn diện.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: “Chúng tôi muốn ủng hộ tiến trình thành lập một chính phủ phản ánh toàn bộ xã hội Afghanistan, bao gồm cả Taliban và các nhóm sắc tộc khác ngoài người Pashtun: người Hazara, người Uzbekstan và người Tajikstan. Chỉ một chính phủ toàn diện mới có thể đảm bảo quá trình chuyển giao ổn định sang một cuộc sống mới… Nếu sự bao trùm này được đảm bảo, tôi tin rằng chúng tôi sẽ vui lòng tham dự buổi lễ nhậm chức cùng với các nước khác có ảnh hưởng tới tình hình (tại Afghanistan)."

Trước đó, Taliban xác nhận đã gửi lời mời tham dự lễ công bố thành phần chính phủ mới tới Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan và Qatar.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO