Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 07:17 GMT+7

Tình đoàn kết, hữu nghị trên tuyến biên giới Đắk Nông - Mondulkiri

Biên phòng - Chia sẻ, thấu hiểu, cùng giúp đỡ nhau hướng đến mục tiêu xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển - Đó là quan điểm, chủ trương công tác đối ngoại đối với các nước có chung đường biên giới với Việt Nam, của Đảng và Nhà nước ta. Đối với BĐBP Đắk Nông, đối ngoại biên phòng luôn là một trong những biện pháp công tác đặc biệt quan trọng; từ việc trao đổi thông tin, phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, đến giúp đỡ hỗ trợ nhau trong công tác và cuộc sống..., tất cả được thực hiện với phương châm “làm việc theo nguyên tắc, ứng xử bằng tấm lòng”.

32mi_21c
Đại tá Nguyễn Văn Lư, Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Nông tặng hoa chúc mừng Chỉ huy Tiểu khu Quân sự tỉnh Mondulkiri. Ảnh:Thái Kim Nga

Những đồng nghiệp “tối lửa tắt đèn” có nhau

Chỉ hơn 1 tháng sau chuyến công tác của đoàn đại biểu BĐBP Đắk Nông do Đại tá Nguyễn Văn Lư, Chỉ huy trưởng dẫn đầu sang thăm và chúc mừng các lực lượng Công an, Tiểu khu Quân sự và lực lượng Hiến binh tỉnh Mondulkiri nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Quốc khánh Vương quốc Campuchia (9/11/1953 - 9/11/2018), những đồng nghiệp hai bên biên giới lại tiếp tục tất bật lo cho một ngày đại lễ khác: Kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Nói đến tập đoàn phản động Khmer Đỏ thì ngay trên dải biên giới từ Tây Nguyên đến miền Đông Nam bộ này vẫn còn lưu dấu nhiều tội ác không thể dung thứ của chúng. Hơn 40 năm trước, toàn tuyến biên giới Tây Nam, trong đó có các đồn Biên phòng (BP) thuộc địa bàn tỉnh Đắk Nông bây giờ hừng hực lửa, kiên cường chống trả các đợt tấn công lấn chiếm của phản động Pol Pot. Có những đồn BP bất ngờ bị chúng siết chặt vòng vây, cán bộ, chiến sĩ dũng cảm chiến đấu đến viên đạn và hơi thở cuối cùng.

Đau thương, mất mát mà bè lũ Pol Pot, Ieng Sary gây ra trên tuyến biên giới Tây Nam, mà đặc biệt là những ký ức kinh hoàng người dân Campuchia phải gánh chịu đã đánh thức lương tri của nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới, để từ đây xây nên tượng đài Quân tình nguyện Việt Nam bách chiến bách thắng, một biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết Việt Nam - Campuchiavà nghĩa cử quốc tế cao cả.

Những năm tháng đen tối nhất lịch sự dân tộc Campuchia đã được được khép lại, tiếp đó là khoảng trời bình yên, trong sáng đến bất tận. Ở đó, người dân “đất nước chùa tháp” và cư dân sống dọc biên giới Tây Nam được sống trong hòa bình để bắt tay vào công cuộc hồi sinh sau chiến tranh. Và trong công cuộc kiến thiết đó, có một “công trình vĩnh cửu” đã được tiếp tục bồi đắp vững chãi thêm” đó là tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Sau phút giây trầm lắng trở về với “khúc tráng ca” mùa Xuân chiến thắng (năm 1979), Thiếu tá So Ha Thia, Đồn trưởng Đồn Công an cửa khẩu Đắk Đam (Mondulkiri, Campuchia) và Thượng tá Trần Quang Nghị, Đồn trưởng Đồn BP cửa khẩu Bu P,răng, BĐBP Đắk Nông nắm chặt tay nhau trong một không gian đầy ắp tiếng cười. Vẫn như những ngày lễ khác qua lại thăm nhau, hôm nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu Bu P,răng sang chúc mừng Ngày Chiến thắng của bạn với hoa, quà và những câu chuyện đời thật đẹp.

Đồn trưởng Đồn Công an cửa khẩu Đắk Đam cho biết, tình cảm của chính quyền và các lực lượng chức năng hai bên biên giới nói chung, giữa lực lượng làm công tác cửa khẩu tại đây nói riêng là tài sản đáng trân trọng nhất. Bất kể hoàn cảnh nào, hai bên cũng luôn đồng hành chia sẻ với nhau. Mối quan hệ gắn bó giữa các đồng nghiệp hai bên biên giới không chỉ giúp giải quyết công việc, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, mà còn kết nối, thắt chặt tình cảm của người dân hai bên biên giới, mang niềm vui đến với mọi nhà.

Trong câu chuyện của người Đồn trưởng Đồn Công an cửa khẩu Đắk Đam, chúng tôi nghe ông nhắc nhiều đến sự giúp đỡ của BĐBP Đắk Nông, với những hỗ trợ về cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt, công tác và đặc biệt nhất là giá trị nhân văn trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Xã Đắk Đam, huyện Ô Reng, tỉnh Mondulkiri hiện có 6 em học sinh được BĐBP Đắk Nông hỗ trợ 6 triệu đồng/học sinh/năm và duy trì cho đến khi các em học xong chương trình phổ thông. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa được người lính Biên phòng Việt Nam chắt chiu từ đồng lương hằng tháng để trao tặng, với niềm mong muốn các em được học hành đến nơi đến chốn, sau này giúp ích cho quê hương.

Thượng tá Trần Quang Nghị chia sẻ: “Theo biên bản đã được ký kết, chúng tôi luân phiên gặp gỡ hội đàm mỗi tháng một lần. Tuy nhiên, việc thông tin liên lạc, phối hợp giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau thì không kể ngày hay đêm, sẵn sàng triển khai ngay khi có yêu cầu. Chúng tôi luôn thấu hiểu, sẻ chia, cùng nắm chặt tay nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển...”.

Một năm đầy ắp các hoạt động đối ngoại 

Năm 2018, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới tỉnh Đắk Nông và tỉnh Mondulkiri được giữ vững. Trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển, mối quan hệ giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai tỉnh không ngừng được củng cố và phát triển lên tầm cao mới.

Để có được thành quả đó, chính quyền tỉnh Đắk Nông và Mondulkiri thường xuyên quan tâm chăm lo, tạo điều kiện giúp đỡ hỗ trợ nhau trong thực hiện Hiệp định Quy chế biên giới và các thỏa thuận hợp tác song phương, đồng thời hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới của hai tỉnh. Lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã có nhiều hoạt động phối hợp thông báo, trao đổi tình hình và phối hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Trong các văn bản đã được ký kết của cấp trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông và lãnh đạo, chỉ huy Tiểu khu quân sự, Công an và lực lượng Hiến binh tỉnh Mondulkiri thống nhất chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường hợp tác toàn diện trong quản lý, bảo vệ biên giới, dẫn đường, bảo vệ cho lực lượng thi công hai bên xây dựng mốc phụ và bảo vệ thành quả công tác phân giới, cắm mốc đã đạt được. Việc đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại biên phòng đã góp phần nâng cao hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu đối với người, phương tiện qua lại cửa khẩu, giữ vững an ninh, an toàn tuyến biên giới giữa hai tỉnh.

Trong năm 2018, BĐBP Đắk Nông đã tổ chức nhiều đoàn công tác sang thăm, làm việc với lực lượng Hiến binh, Công an và Tiểu khu Quân sự tỉnh Mondulkiri, chung vui Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây và chúc mừng thành công cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VI. Ngược lại, bạn đã tổ chức 7 đoàn sang thăm, làm việc và chúc mừng BĐBP Đắk Nông nhân các ngày lễ, Tết của ta.

Ở các đơn vị cơ sở, căn cứ biên bản đã được ký kết và sự chỉ đạo của cấp trên, các đồn BP tỉnh Đắk Nông và những đồng nghiệp bên kia biên giới đã tổ chức  109 đoàn, với gần 2.000 lượt người qua lại gặp gỡ, hội đàm thông báo tình hình, đánh giá kết quả hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới theo định kỳ và chúc mừng nhau nhân các ngày lễ, Tết và những sự kiện quan trọng của hai bên. Bên cạnh đó, BĐBP Đắk Nông còn tổ chức 11 đợt cán bộ tham gia cùng đoàn công tác của UBND tỉnh, UBND các huyện Cư Jut, Đắk Song, Đắk Mil sang thăm, chúc mừng bạn nhân dịp lễ, Tết, bầu cử Quốc hội khóa VI Cam-pu-chia, cũng như thống nhất giải quyết một số vấn đề trên biên giới.

Thiếu tướng Huân Cưm Hêng xúc động cho biết: “Tình cảm của BĐBP Đắk Nông dành cho chúng tôi là không biên giới và được thể hiện rõ nét nhất trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Việc làm đầy tính nhân văn cao cả này không chỉ giúp đỡ hỗ trợ 12 học sinh nghèo vùng biên giới Mondulkiri vượt khó học tập, mà còn tô thêm nét đẹp của tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Campuchia đời đời bền vững...”.

Trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, có thể nói, hoạt động công tác đối ngoại biên phòng ở tỉnh Đắk Nông luôn được tổ chức với nội dung đa dạng, phong phú. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức mời lực lượng bảo vệ biên giới đối diện sang tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ôn lại truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam – Campuchia, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách, hết lòng vì bạn bè quốc tế.

Trong chuyến sang thăm và làm việc với Công an tỉnh Mondulkiri, Đại tá Nguyễn Văn Lư đã trao tặng bạn những chiếc trống đồng - biểu tượng của văn hóa Việt Nam. Đón nhận món quà đầy ý nghĩa này, nữ Thiếu tướng Huân Cưm Hêng, Phó Giám đốc Công an tỉnh phụ trách phòng chống mua bán phụ nữ, trẻ em đã bày tỏ sự mến phục đất nước, con người Việt Nam, về chiều sâu văn hóa và những giá trị nhân cách Việt.

Thái Kim

Bình luận

ZALO