Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 04:01 GMT+7

Tình đoàn kết bền chặt trên dãy Trường Sơn

Biên phòng - Đến bản La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện cảm động về tình cảm những người lính Biên phòng Việt Nam dành cho người dân các bản nằm sát biên giới thuộc huyện Sa Muội, tỉnh Salavan, nước bạn Lào. Từ chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP thực hiện chương trình kết nghĩa bản – bản hai bên biên giới, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) La Lay, BĐBP Quảng Trị đã giúp đỡ, hỗ trợ người dân nơi đây có cuộc sống ngày càng khởi sắc, thắt chặt tình đoàn kết Việt - Lào trên dãy Trường Sơn.

xkfu_3a
Cán bộ Đồn BPCKQT La Lay thường xuyên thăm hỏi, động viên người dân bản La Lay A Sói. Ảnh: Danh Anh

Trên đường dẫn chúng tôi sang thăm người dân bản La Lay A Sói, huyện Sa Muội, tỉnh Salavan, Thiếu tá Ngô Xuân Lâm, Chính trị viên Đồn BPCKQT La Lay tâm sự: Đồng bào các dân tộc trên hai bên biên giới của huyện Sa Muội và Đakrông đời sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Để thắt chặt tình đoàn kết nhân dân hai bên biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển, đơn vị đã tham mưu với chính quyền địa phương triển khai thực hiện chương trình kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới.

Sau 5 năm, bản La Lay với bản La Lay A Sói “về chung một nhà” đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân hai bên qua lại thăm thân, học hỏi những mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả nhằm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Người dân hai bản tích cực phối hợp với đơn vị và lực lượng bảo vệ biên giới Lào xây dựng đường biên giới hữu nghị và phát triển bền vững. 

Trong những năm qua, Đồn BPCKQT La Lay nhận đỡ đầu 10 người già neo đơn, người tàn tật không nơi nương tựa, người cao tuổi của bản La Lay A Sói với mức hỗ trợ 10kg gạo/tháng; đỡ đầu em Hồ Thị Nhin (12 tuổi, người dân tộc Pa Kô, học sinh lớp 6, Trường Phổ thông trung học La Lay A Sói) với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng; hỗ trợ tiền điện chiếu sáng cho 8 gia đình, xây dựng 3 nhà Hữu nghị cho 3 hộ dân.

Trong năm 2018, bản La Lay A Sói bị lốc xoáy làm tốc mái nhiều căn nhà, Đồn BPCKQT La Lay hỗ trợ 24 triệu đồng mua tôn khắc phục hậu quả thiên tai, giúp người dân nước bạn ổn định cuộc sống. Hằng năm, quân y đơn vị thường xuyên khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng chống bệnh dịch, làm vệ sinh môi trường... 

Em Hồ Thị Nhin cho biết, hoàn cảnh của gia đình em rất khó khăn, nếu không có sự hỗ trợ của các chú BĐBP Việt Nam, em không thể thỏa ước mơ được cắp sách tới trường. Đền đáp lại tấm lòng của các chú, Nhin đã cố gắng học tập và có kết quả tốt nhất. Những năm qua, em đều đạt học sinh giỏi và vinh dự cùng với các học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi của tỉnh Quảng Trị đi thăm quê Bác, ra Hà Nội thăm Lăng Bác Hồ và được gặp Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Những việc làm đầy tính nhân văn của Đồn BPCKQT La Lay hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân nước bạn Lào là tình cảm, trách nhiệm và được thực hiện một cách thường xuyên từ nhiều năm qua. Tình cảm quân dân hai bên biên giới không ngừng được củng cố, vun đắp, gắn bó keo sơn. Sự giúp đỡ tận tâm, tận lực đến từ người lính Đồn BPCKQT La Lay giúp người dân bản La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị và bản La Lay A Sói, huyện Sa Muội, tỉnh Salavan, Lào ngày càng gắn kết, hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

Ông Bun Thăn, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản La Lay A Sói chia sẻ: “Bà con tuy hai mà một, cùng chia ngọt, sẻ bùi, đều hết lòng yêu thương, đùm bọc chở che cho nhau. Khi gặp hoạn nạn đều có BĐBP kịp thời hỗ trợ để nhân dân ổn định cuộc sống. Tình đoàn kết của người dân hai bên biên giới ngày càng thắt chặt, góp phần xây dựng thế trận lòng dân, cùng nhau giữ biên cương bình yên, xây dựng nhiều điểm sáng văn hóa trên vùng biên giới”.

Tiếp lời ông Bun Thăn, ông Hồ Mềnh, người dân bản La Lay A Sói xúc động: "BĐBP Việt Nam luôn ở bên cạnh để giúp đỡ bà con miềng. Từ chỗ nớ sang chỗ ni xa lắm, đường lại khó đi, rứa mà khi xảy ra chuyện chi là bộ đội có mặt giúp đỡ. Chúng tôi biết ơn BĐBP Việt Nam nhiều lắm...".

Danh Anh

Bình luận

ZALO